"ปิยบุตร" ชี้ตั้ง สสร.แก้รธน. แค่ซื้อเวลา ย้ำต้องรื้อ ระบอบประยุทธ์ 3 กลไกค้ำยัน

4 ต.ค. 2563 - 15:23 น.

“ปิยบุตร” ชี้ตั้ง สสร.แก้รธน. แค่ซื้อเวลา ย้ำต้องรื้อ ระบอบประยุทธ์ 3 กลไกค้ำยัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 4 ต.ค.2563 ที่อาคารไทยซัมมิท นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์การแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 โดยระบุว่า จากทิศทางแล้ว น่าจะเป็นไปได้ที่คงมีการเคลียร์กันเรียบร้อยแล้ว โดยสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) อาจลงมติผ่านวาระ 1 ในญัตติที่ให้มีการเปิดทางตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) ขึ้นมา และร่างนี้ก็น่าจะผ่าน แต่ในเรื่องอื่นๆ ญัตติอื่นๆ นั้นไม่แน่ใจ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

แต่อย่างไรก็ตาม ตนเห็นว่าการแก้รัฐธรรมนูญเพื่อให้มี สสร. แต่เพียงอย่างเดียวน่าจะไม่เพียงพอ เพราะกว่าเราจะได้ สสร. กว่าที่ สสร.จะทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ทั้งฉบับเสร็จ น่าจะกินเวลานานหลายปี ซึ่งเผลอๆ รัฐบาลชุดนี้อาจจะอยู่จนครบเทอม และนั่นเท่ากับว่าเราจะอยู่กับระบอบประยุทธ์ที่สร้างขึ้นมาจากรัฐธรรมนูญ 2560 ต่อไปเรื่อยๆ ดังนั้น ตนจึงเห็นว่าสิ่งสำคัญนอกจากทำให้มี สสร. แล้ว จำเป็นต้องแก้รัฐธรรมนูญบางมาตราในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ด้วย เพื่อรื้อระบอบประยุทธ์ออก

ระบอบประยุทธ์ ตามรัฐธรรมนูญ 2560 ค้ำยันด้วย 1. ส.ว. 250 คน 2. องค์กรอิสระต่างๆ และ 3.แผนยุทธศาสตร์ชาติ แผนปฏิรูปประเทศต่างๆ ดังนั้น ต้องเอาเรื่องนี้ออกไป ต้องเปลี่ยนแปลงเรื่องนี้ เพื่อรื้อระบอบประยุทธ์ ผมเชื่อว่ารัฐธรรมนูญที่ดีที่เรากำลังใฝ่ฝันซึ่งกำลังจะร่างกันใหม่ทั้งฉบับนั้น ไม่มีทางเกิดขึ้นได้ภายใต้ระบอบประยุทธ์ รัฐธรรมนูญที่ดีไม่มีทางเกิดขึ้นได้ภายใต้การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังคงครองอำนาจอยู่

ซึ่งเราก็เห็นแล้วว่ารัฐธรรมนูญ 2560 มันเกิดมาจากกลไกพิการอย่างไรบ้าง ถ้าหากปล่อยให้ระบอบประยุทธ์ยังคงอยู่ต่อไป เราก็อาจจะได้รัฐธรรมนูญที่คงปรับเพียงนิดเดียว กลายเป็นรัฐธรรมนูญ 2560 ที่แต่งหน้าทาปากเข้าไปเท่านั้นเอง ดูดีกว่าเดิมนิดหน่อย แต่ท้ายที่สุดโครงสร้างอำนาจยังเป็นอย่างเดิม ไม่ได้ระบอบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แน่นอน

นายปิยบุตร กล่าวด้วยว่า เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตราอื่นๆ อย่างน้อยๆ ก็คือการตัดอำนาจ ส.ว.ในการร่วมเลือกนายกรัฐมนตรีก่อนก็ยังดี ซึ่งตนเห็นไกลไปกว่านั้น ก็คือควรยกเลิกไปเลย สำหรับ ส.ว.250 คน เพราะถ้าทำแต่เพียงมี สสร. ท้ายที่สุดจะเข้าข่ายเป็นเพียงการซื้อเวลาเท่านั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "ปิยบุตร" ชี้ตั้ง สสร.แก้รธน. แค่ซื้อเวลา ย้ำต้องรื้อ ระบอบประยุทธ์ 3 กลไกค้ำยัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง