นายกฯ เร่งประสาน อินเตอร์โพล ออกหมายแดง "บอส อยู่วิทยา" จับได้ทันที!

6 ต.ค. 2563 - 16:35 น.

“นายกฯ” ชี้คดี “บอส อยู่วิทยา” คืบหน้าตามลำดับ ขอไม่ต้องกังวล เร่งประสานอินเตอร์โพลออกหมายแดงแล้ว สามารถจับกุมได้ทันที ย้ำ นายกฯ ไม่สามารถเนรมิตได้ทุกอย่าง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 13.15 น. วันที่ 6 ต.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ถึงความคืบหน้าในดำเนินคดีทางวินัยและอาญาต่อเจ้าหน้าที่รัฐ ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการไม่สั่งฟ้อง “บอส” หรือ นายวรยุทธ อยู่วิทยา

ตามข้อเสนอของคณะกรรมการชุดนายวิชา มหาคุณ ว่า ขอให้ติดตามการทำงานของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) กำลังสรุปรายงานมาอยู่ เรื่องการทำความผิดก็อย่างหนึ่ง แต่อีกเรื่องหนึ่งคือการฟ้อง โดยออกหมายแดง ซึ่งก็ดำเนินการอยู่แล้วขณะนี้ ทุกอย่างมีความก้าวหน้าตามลำดับ เขารับหมายแดงไปแล้ว ซึ่งสามารถจับกุมได้ทันทีและก็มีฟ้องคดีใหม่เข้าไปอีก

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอไม่ต้องกังวล เรื่องใครจะโยงใครมันต้องสอบสวนกันอีกที ว่ามีการโยงกันอย่างไร ขอให้กรรมการแต่ละฝ่ายซึ่งมีอยู่ 5 ฝ่ายด้วยกัน โดยป.ป.ท.กำลังบูรณาการกันอยู่ จะมีผลการสอบสวน ผลการดำเนินการอย่างไรก็จะมีการรายงานมาเป็นระยะๆ

และกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ก็รับเรื่องนี้เป็นคดีพิเศษไปแล้ว ซึ่งนี่คือหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องทำแบบนี้ เพราะนายกฯ จะไปสั่งนี่ถูก นั่นผิดไม่ได้ มันเป็นเรื่องของขบวนการยุติธรรม และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)ก็อยู่ในระหว่างการนำเข้ากระบวนการสตรวจสอบข้อเท็จจริง สตช.ก็ตั้งกรรมการตรวจสอบเอาผิดตำรวจทั้งหมดที่มีความบกพร่องอยู่


ก็ต้องลงโทษ การประสานอินเตอร์โพลออกหมายแดงติดตาม อันนี้ก็ออกไปแล้ว เขารับไปแล้ว ดังนั้นภาพรวมถือว่ามีความคืบหน้า ก็ต้องให้เวลาบ้าง หลายอย่างก็เกิดขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทุจริต การทำผิด บางอย่างก็เกิดขึ้นก่อนรัฐบาลนี้ บางอย่างก็เกิดในรัฐบาลนี้ ซึ่งเราจำเป็นต้องดำเนินการและตอบคำถามประชาชนให้ได้และสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนให้ได้

“จะเห็นได้ว่าคดีบางคดี ไม่ว่าจะเป็นนักการเมืองหรืออะไรต่างๆ ก็ไม่ค่อยมีการดำเนินคดีในช่วงที่ผ่านมา เพราะฉะนั้นคดีต่างๆ มันจะปรากฏขึ้น แล้วเราก็ดำเนินการ นั่นแหล่ะคือสิ่งที่ควรจะทำกัน รัฐบาลผมไม่เคยนิ่งนอนใจในเรื่องเหล่านี้ ถ้ามีหลักฐานจะต้องดำเนินการก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายทุกประการ ไม่มีการช่วยเหลือสนับสนุนใครทั้งสิ้น

ตัวผมยืนยันอย่างนี้ เพราะฉะนั้นเป็นเรื่องของกลไกต่าง ๆ เราก็ต้องไปตามดูตรงนั้นด้วย เพราะไม่ใช่นายกฯคนเดียวจะเนรมิตได้ทุกอย่าง นายฯทำงานด้วยระบบ ด้วยกฎหมาย ด้วยระเบียบ กฎกติกาทั้งหมดพยายามรักษาตรงนี่ไว้ให้ได้ เชื่อเถอะเดี๋ยวก็มีอะไรออกมาอีก”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นายกฯ เร่งประสาน อินเตอร์โพล ออกหมายแดง "บอส อยู่วิทยา" จับได้ทันที!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง