คณะราษฎร ยัน 14 ต.ค.ชุมนุมใหญ่ราชดำเนิน ไล่ประยุทธ์พ้นนายกฯ ชู 3 ข้อเรียกร้อง

8 ต.ค. 2563 - 16:24 น.

คณะราษฎร ยัน 14 ต.ค.ชุมนุมใหญ่ราชดำเนิน ไล่ประยุทธ์พ้นนายกฯ ชู 3 ข้อเรียกร้อง ทวงคืนอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เผยปักหลักค้างคืน พร้อมอยู่ยาวเป็นเดือน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 8 ต.ค.2563 ที่ท้องสนามหลวง กลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองกลุ่มต่างๆ อาทิ กลุ่มเยาวชนปลดแอก กลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม กลุ่มนักเรียนเลว และเครือข่ายแนวร่วมกว่า 30 กลุ่ม นำโดย นายอานนท์ นำภา, น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง, นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง, นายกรกช แสงเย็นพันธ์ หรือ ปอ, นายลภนพัฒน์ หวังไพสิฐ แกนนำกลุ่มนักเรียนเลว, นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี หรือ ฟอร์ด ,น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว หรือ ลูกเกด, น.ส.จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ หรือ อั๋ว และน.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือ มายด์ เป็นตัวแทนกลุ่มเคลื่อนไหวต่างๆ ร่วมแถลงนัดชุมนุมใหญ่ ณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถ.ราชดำเนินวันที่ 14 ต.ค.นี้ ในนาม”คณะราษฎร”

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นายอานนท์ กล่าวว่า วันที่ 14 ต.ค.นี้เป็นวันสำคัญทางประวัติศาสตร์ในการชุมนุมขับไล่เผด็จการ จึงเป็นที่มาของการเลือกวันดังกล่าว จัดกิจกรรมขับไล่เผด็จการอีกครั้ง โดยเราได้นัดหยุดงานและหยุดเรียน ขอนัดให้นักเรียนนักศึกษามารวมกันเวลา 14.00 น. ที่ร้านแมคโดนัลด์ ก่อนทวงคืนอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งรัฐนำต้นไม้ที่ไม่ได้มีความสวยงามไปตกแต่ง

ในวันนั้นจะไม่มีสิ่งใดมากีดขวางอนุสาวรีย์ทั้งสิ้น เราจะยกต้นไม้คืน กทม.ทั้งหมด จากนั้นจะชุมนุมปราศรัยพร้อมปักหลักค้างคืน โดยใช้วิธี”กินข้าวทีละคำ” จะค้างอย่างน้อยหนึ่งคืน อย่างมากก็เป็นเดือน คาดว่าจำนวนคนมาร่วมชุมนุมจะไม่น้อยไปกว่าวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา

นายอานนท์ กล่าวอีกว่า การชุมนุมครั้งนี้ยังไม่มีกำหนดทั้งสถานที่การเคลื่อนขบวน และวันเวลายุติกิจกรรม เบื้องต้นเราแจ้งชุมนุมกับตำรวจไปแล้ว หากเจ้าหน้าที่ต้องการเจรจาเราก็พร้อมตั้งโต๊ะพูดคุยกัน หากรัฐบาลยังคงไม่ตอบรับข้อเสนอ ก็จะมีมาตรการชุมนุมเชิงกดดันต่อไป

นายภาณุพงศ์ กล่าวว่า เมื่อรัฐบาลไม่ตอบสนองข้อเรียกร้องในการชุมนุมแต่ละครั้งที่ผ่านมา จึงขอประกาศการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ทั้งนี้ ทางกลุ่มได้ออกแถลงการณ์ จากคณะราษฎร ความว่า คณะราษฎรไม่ได้หายไปไหน แต่ยังคงอยู่ในหัวใจของราษฎรทุกคนที่รักในประชาธิปไตย ณ สนามราษฎรเวลานี้ คณะราษฎรได้ก่อกำเนิดอีกครั้ง โดยมีเป้าหมาย เพื่อนำประชาธิปไตยกลับคืนสู่ปวงชนชาวไทยอย่างแท้จริง รัฐบาลประยุทธ์ได้บริหารประเทศและเข้าสู่อำนาจอย่างหลอกลวง โฆษณาชวนเชื่อว่าสถานการณ์ยังปกติ แท้จริงแล้วเศรษฐกิจกำลังพังพินาศ หลายล้านชีวิตต้องอดอยาก ในขณะที่ชนชั้นศักดินา นายทุน และนายพล สุขสบายบนความทุกข์ยากของพี่น้องประชาชน

เมื่อรัฐบาลไม่ตอบสนองข้อเรียกร้องใดที่ผู้ชุมนุมก่อนหน้านี้ได้ประกาศไว้ เราในฐานะราษฎรและในนามคณะราษฎร ขอประกาศจัดการชุมนุม ณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน วันที่ 14 ตุลาคมนี้ เป็นต้นไป โดยมีข้อเรียกร้องดังต่อไปนี้

1.ประยุทธ์ต้องออกไปจากการเป็นนายกรัฐมนตรี

2.เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญทันทีเพื่อรับร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญจากประชาชน

3.ปฏิรูปสถาบัน

ข้อเรียกร้องข้างต้นมิใช่การล้มล้างการปกครอง หากแต่เป็นการทำให้ประเทศไทยกลับเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตย ที่พระมหากษัตริย์อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญอย่างแท้จริง เพื่อมิให้ต้องมีผู้ต้องอดอยากแร้นแค้น สูญเสียโอกาส สูญเสียอนาคต จากการบริหารที่ผิดพลาดและกฎกติกาที่บิดเบี้ยว ขอราษฎรทั้งผองจงมาร่วมกัน นำอนาคตที่เป็นของ ราษฎรกลับมาสู่ราษฎรทั้งปวง “ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คณะราษฎร ยัน 14 ต.ค.ชุมนุมใหญ่ราชดำเนิน ไล่ประยุทธ์พ้นนายกฯ ชู 3 ข้อเรียกร้อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง