หวิดปะทะ ตร. แย่งป้ายวุ่น กลุ่มขอนแก่นพอกันที เดินขบวนรายงานตัวอัยการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 ต.ค.2563 นายธนภณ เดิมทำรัมย์ หรืออาร์ตยุ่น พร้อมด้วย นายวชิรวิทย์ เทศศรีเมือง หรือเซฟ, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย และ นายปฏิวัติ สาหร่ายแย้ม หรือ หมอลำเเบงค์ พร้อมกลุ่มผู้ชุมรุมรวมตัวกันที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

เพื่อร่วมเดินขบวนรณรงค์ให้ประชาชนชาวขอนแก่นออกมาร่วมชุมนุม และร่วมกิจกรรมในวันที่ 14 ต.ค.และการร่วมกันเข้าพบพนักงานอัยการ จ.ขอนแก่น ตามหมายเรียก ท่ามกลางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบวางกำลังเข้มโดยรอบพื้นที่ดังกล่าวเพื่อความปลอดภัย

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ก่อนที่ พ.ต.อ.ปรีชา เร่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น ใข้เครื่องขยายเสียงแจ้งสิทธิ์การชุมนุม ข้อกฎหมายและมาตรการควบคุมโรคจากสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้น พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบป้ายที่ผู้ชุมนุมนำมาใช้ในการเดินขบวน เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจสอบและตรวจยึดป้ายที่เกี่ยวกับสถาบัน ทำให้ผู้ชุมนุมไม่พอใจ และยื้อแย่งป้ายดังกล่าวจนเกือบการปะทะเกิดขึ้น

จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมจึงตัดสินใจร่วมกันเดินขบวนออกจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มาตาม ถ.ศรีจันทร์ เพื่อมายังสำนักงานอัยการจังหวัดตามการนัดหมาย โดยมีป้ายใช้ป้ายข้อความต่างๆ จนกระทั่งเดินมาได้ประมาณ 100 เมตร เจ้าหน้าที่ตรวจพบว่ามีการถือป้ายข้อความว่า “ปฏิรูปสถาบัน” เจ้าหน้าที่จึงเข้าเจรจาเพื่อขอยึดป้ายจนเกิดการปะทะคารมกันเกิดขึ้น

ก่อนที่ เจ้าหน้าที่จะวางกำลังตำรวจปิด ถ.ศรีจันทร์ เพื่อห้ามไม้ให้ผู้ชุมนุมรั้นเดินขบวน พร้อมทั้งปิดการจราจร บน ถ.ศรีจันทร์ อย่างเด็ดขาดเพื่อความปลอดภัย ตั้งแต่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ไปจนถึงสี่แยกเตียวฮง ตัด ถ.หน้าเมือง ห้ามไม่ให้รถทุกชนิดสัญจรเด็ดขาดเพื่อสกัดกั้นผู้ชุมนุมให้อยู่ในวงที่จำกัด

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การนัดเข้ารายงานตัวและเข้าพบกับพนักงานอัยการ จ.ขอนแก่น วันนี้เป็นการดำเนินการตามขั้นตอนการสอบสวนภายหลังจากวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น มีหมายเรียกให้แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที และกลุ่มผุ้ชุมนุม ที่ได้ร่วมชุมนุมเมื่อวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา ในกิจกรรมขอนแก่นพอกันที ที่สวนรัชดานุสรณ์ มาพบพนักงานอัยการในวันที่ 25 ก.ย.ตามขั้นตอนของกฎหมาย

ประกอบด้วย นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน, นายธนภณ เดิมทำรัมย์ หรืออาร์ตยุ่น, นายวชิรวิทย์ เทศศรีเมือง หรือเซฟ, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย และ นายปฏิวัติ สาหร่ายแย้ม หรือหมอลำเเบงค์

หลังการสอบสวนตามข้อกล่าวหาแล้วเสร็จ ในฐานความผิดร่วมกันจัดให้มีกิจกรรม ซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมกัน หรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่าย ชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใด ๆ ในสถานที่แออัด หรือกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย หรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค

กระทำการหรือดำเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตราย หรือโรคแพร่ระบาดออกไป ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรค ซึ่งพนักงานอัยการ จ.ขอนแก่น จะพิจารณาอีกครั้งว่าจะสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 5 คนต่อศาลแขวง จ.ขอนแก่น หรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน