วิโรจน์ เดือด ซัดกองทัพ ผลาญภาษี ใช้ IO ปลุกปั่นทำประชาชนแตกแยก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 9 ต.ค.2563 นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร โฆษกพรรคก้าวไกล โพสต์ทวิตเตอร์อัดกองทัพเอี่ยวขบวนการไอโอ (Information Operation หรือ IO) โดยใช้เงินภาษีและทรัพยากรที่มาจากประชาชน มายุยง ปลุกปั่นเพื่อแบ่งแยกและปกครอง ชี้ทหารเหล่านี้ควรโดนข้อหายุยงปลุกปั่นตามมาตรา 116

นายวิโรจน์ กล่าวว่า ตามรายงานของสื่อสังคมออนไลน์อย่าง Twitter เปิดเผยว่าประเทศไทยมี IO (Information Operation) มากเป็นอันดับ 1 คือมีจำนวนสูงถึง 926 บัญชีที่สามารถเชื่อมโยงไปยังกองทัพได้

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

โดยก่อนหน้านี้ผู้นำเหล่าทัพเคยไปให้คำมั่นสัญญาต่อคณะกรรมาธิการงบประมาณว่า ไม่มีขบวนการ IO แต่จากการเปิดเผยของ Twitter ทำให้ชัดเจนแล้วว่า สิ่งที่ผู้นำกองทัพพูดไว้กับผู้แทนของประชาชนเป็นเรื่องที่ไม่จริง และเชื่อถือไม่ได้

ยิ่งไปกว่านั้นสิ่งที่น่าเจ็บใจคือกองทัพนำงบประมาณและทรัพยากรที่มาจากเงินภาษีของประชาชน มาใช้ปลุกปั่นประชาชนให้เกิดความแตกแยกกัน

โดยการเอาคำว่า”ชังชาติ”และ”ล้มเจ้า”มาปลุกปั่นประชาชน การกระทำเช่นนี้ไม่ใช่ความจงรักภักดี แต่เป็นการกระทำที่บังอาจ และระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท ที่เจตนาเอาชาติ และสถาบัน มาใส่ร้ายสร้างเงื่อนไขความขัดแย้ง เพื่อจะได้ปราบปรามประชาชนที่คิดต่าง

“หน้าฉากส่งหน่วยงานเข้าไปล้างสมองเด็กถึงโรงเรียน ใช้กำลังกดขี่ สั่งบังคับให้เชื่อ ห้ามถาม ห้ามสงสัย หลังฉากปล่อยขบวนการ IO มาโจมตีปลุกปั่น เป็นไปได้ว่าที่คนไทยเกลียดกันแตกแยกกัน มันไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นผลผลิตจากขบวนการชั่วร้ายที่บังอาจเอาเรื่องอ่อนไหว อย่างเรื่องชาติและสถาบัน มาปลุกปั่นเพื่อแบ่งแยกแล้วปกครอง เพื่อให้เครือข่ายอุปถัมภ์ของพวกเขาได้เอาเปรียบ สูบกินทรัพยากรของประเทศนี้ต่อไป

ดังนั้น แล้วกลุ่มคนที่ควรถูกดำเนินคดีข้อหายุยงปลุกปั่นใน ม.116 ไม่ใช่นักศึกษาและประชาชนที่ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย แต่ต้องเป็นกลุ่มทหารที่ส่ง IO มาปลุกปั่นทำให้ประชาชนแตกแยกกัน” โฆษกพรรคก้าวไกล ระบุทิ้งท้าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน