พิธา-ทนายความ เยี่ยมแกนนำ "คณะราษฎรอีสาน" มวลชนมาให้กำลังใจ

13 ต.ค. 2563 - 23:35 น.

ตชด.ภาค 1 ยอมให้ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หน.พรรคก้าวไกล พร้อมทนายความศูนย์สิทธิมนุษยชน และครอบครัว เข้าเยี่ยมแกนนำคณะราษฎรอีสาน ทั้ง 21 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 13 ต.ค. 63 ตามที่กลุ่มคณะราษฎรอีสาน ตั้งหลักปราศรัยก่อนการชุมนุมใหญ่ ที่หน้าร้านแมคโดนัล อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แต่ต่อมา พล.ต.ต.เมธี รักพันธุ์ ผบก.น.6 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.สำราญราษฎร์ ได้เดินทางมาเจรจาให้ผู้ชุมนุม ถอยร่นไปจากผิวถนน จนกลายเป็นเหตุวุ่นวายและนำไปสู่การจับกุมนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” พร้อมกับพวกรวม 21 คน แล้วควบคุมตัวไปไว้ที่ กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค1 ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ต่อมาเวลา 20.30 น. นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้เดินทางที่ ตชด.ภาค1 เพื่อมาเยี่ยมกลุ่มแกนนำที่ถูกควบคุมตัวอยู่ ซึ่งมีกลุ่มมวลชนบางส่วนเดินทางมาให้กำลังใจอยู่ก่อนแล้วประมาณเกือบ 20 คน พร้อมทนายความศูนย์สิทธิมนุษยชน ที่บริเวณด้านหน้าป้อมจุดตรวจ ตชด. โดยนายพิธา ได้สอบถามถึงสิทธิในการให้ญาติและทนายความเข้าดูแลตามกฎหมาย

โดยเจ้าหน้าที่ขอให้กลุ่มมวลชนที่มาให้กำลังใจ ออกนอกพื้นที่ป้อมจุดตรวจ ตชด. แต่มวลชนเสนอว่าขอให้ทนายความ 2 คน และพ่อแม่ของผู้ถูกจับกุม 2 คน รวมถึงนายพิธา ได้เข้าเยี่ยมกลุ่มแกนนำ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ยินยอม ทำให้มวลชนพากันมาปักหลักอยู่ริมถนนด้านหน้า


ผู้ชุมนุม ม็อบ พิธา ก้าวไกล คณะราษฎร

ด้าน น.ส.ภาวิณี ชุมศรี ทนายสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ทางเราได้เดินทางมาเพื่อขอติดต่อเข้าเยี่ยม แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ยินยอมให้เข้า ซึ่งจริงๆแล้ว ถ้ามีการควบคุมตัวผู้ต้องหา ทางทนายสามารถเข้าพบได้ตั้งแต่ชั้นจับกุม แต่ตอนนี้ยังไม่ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหา เพียงแค่ควบคุมตัวมาไว้เฉยๆ ทางเราจึงอยากทราบการเป็นอยู่ว่าอยู่อย่างไร หรือถ้ามีการแจ้งข้อหา ก็จะได้ปรึกษาทางทนายได้ แต่ถ้าไม่ให้มีทนายคาดว่าทั้ง 21 คนก็ไม่ให้ความร่วมมือ

ผู้ชุมนุม ม็อบ พิธา ก้าวไกล คณะราษฎร

ในเวลาต่อมาทางกลุ่มผู้ที่มาให้กำลังใจได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกครั้ง จนทางเจ้าหน้าที่ตำรวจอนุญาตให้เข้าได้เพียง 5 คน และขอให้บุคคลอื่นที่มาด้วยออกจากบริเวณด้านหน้าป้อม ซึ่งทุกคนยินยอม

ล่าสุด พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ @Pita_MFP ใจความว่า “ในที่สุดก็ได้รับอนุญาตให้เข้าไปด้านในตึก ตชด.ภาค 1 พร้อมทนายและครอบครัว พวกเราได้พบกับผู้โดนจับกุม ทั้ง 21 คนปลอดภัย อาจจะต้องหยุดทวีตซักพักนะครับ จะมาอัพเดทเมื่อมีความคืบหน้า #หยุดคุกคามประชาชน #ม็อบ14ตุลา “

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พิธา-ทนายความ เยี่ยมแกนนำ "คณะราษฎรอีสาน" มวลชนมาให้กำลังใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง