“อนุชา” มั่นใจ ม็อบไม่ปะทะม็อบ ย้ำ รัฐบาลจะดูแลความปลอดภัยของทุกกลุ่ม พร้อมเป็นตัวแทนรับหนังสือจากกลุ่มผู้ชุมนุม วอน ทุกฝ่ายรับฟังความเห็นต่าง
เมื่อวันที่ 14 ต.ค.2563 ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี มั่นใจว่าการชุมนุมในวันนี้จะไม่เกิดเหตุการณ์ปะทะซึ่งกันแลกัน เพราะทุกภาคส่วนยึดมั่นในระบอบแนวทางประชาธิปไตย สำหรับความเห็นต่างเกิดขึ้นได้บนพื้นฐานที่ทุกคนเป็นคนไทย และเป็นเรื่องปกติ จึงไม่คิดว่าจะมีอะไรรุนแรง ขอย้ำว่ารัฐบาลจะไม่ยอมให้เกิดการปะทะระหว่างกลุ่มมวลชน จะดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของทุกกลุ่มอย่างเต็มที่
นายอนุชา กล่าวต่อว่า ในทำเนียบรัฐบาลมีวอร์รูมคอยเกาะติดสถานการณ์ ซึ่งเป็นเรื่องเป็นปกติเพราะต้องดูแลความสงบเรียบร้อย ภาครัฐต้องดูแลไม่ให้เกิดสิ่งที่เกินเลยไปจากกรอบกฎหมายกำหนด และ ณ เวลานี้ยังคงมั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าจะไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้น เพราะสังคมไทยเป็นสังคมแห่งความอะลุ่มอล่วย และขอฝากไปยังบางภาคส่วนว่าอย่าย่ำยีกันเกินไป
สังคมจะได้ไปได้ ประชาธิปไตยจะได้เบ่งบาน ขอให้พูดคุยและหาทางออกร่วมกัน และสุดท้ายประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินใจ ไม่ใช่ประชาชนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งจะตัดสินใจแทนประชาชน และหากผู้ชุมนุมเคลื่อนมายังทำเนียบรัฐบาลเพื่อยื่นข้อเรียกร้อง รัฐบาลจะมีตัวแทนออกมารับหนังสืออยู่แล้ว ซึ่งตนเองก็พร้อมเป็นตัวแทน และนายกรัฐมนตรีเองก็กำชับว่าไม่อยากให้เกิดความรุนแรง เพราะเป็นห่วงประชาชนทุกกลุ่ม
เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะเข้าไปยึดทำเนียบรัฐบาลเหมือนในอดีต นายอนุชา ระบุว่า ไม่กังวล เพราะเชื่อว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะคิดได้และรู้ว่าสิ่งใดควรไม่ควร
ส่วนข้อเรียกร้องกลุ่มผู้ชุมนุมจะได้รับการตอบรับขนาดไหนนั้น ในฐานะที่ตนเองเป็นส.ส. สิ่งที่เรียกร้อง สภาได้นำเข้ามาหารือเพื่อแก้ปัญหาตามการเรียกร้องของกลุ่มนักศึกษา แต่เหนืออื่นใดสิ่งที่เรียกร้องจะประสบความสำเร็จหรือไม่ ต้องอยู่ที่การพูดคุยตกลงกัน ให้สภาเป็นเครื่องตัดสิน เพื่อความเรียบร้อยของสังคม ไม่เช่นนั้นวันข้างหน้าก็จะไม่จบสิ้น จะเป็นวังวนเดิมๆ ในการเคลื่อนไหวบนท้องถนน
เมื่อถามว่าหากทั้ง 6 ญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญถูกตีตก รัฐบาลจะเสนอร่างเข้าไปใหม่หรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า อย่าเพิ่งคาดการณ์ว่าจะตกหรือไม่ตก อยากให้เป็นกระบวนการที่พูดคุยและหารือกันในรัฐสภา จะตอบโจทย์ปัญหาของแผ่นดินได้ดีที่สุด จะเกิดอะไรขึ้นก็ขอให้เกิดในสภา และประชาชนจะเป็นผู้ตัดสิน
เมื่อถามว่าในฐานะ ส.ส.คาดหวังจะให้ญัตติผ่านหรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า คาดหวังในสิ่งที่จะสามารถแก้ปัญหาให้กับประชาชนได้ และเป็นทางออกของประเทศชาติ เพื่อประโยชน์ของประชาชนได้อย่างแท้จริง



