อนุทิน ตอบชัดๆ ปมถกตั้ง "รัฐบาลแห่งชาติ" ลั่น ไม่ใช่ประชาธิปไตย

16 ต.ค. 2563 - 10:44 น.

อนุทิน ตอบชัดๆ ปมถกตั้ง “รัฐบาลแห่งชาติ” ลั่น ไม่ใช่ประชาธิปไตย แต่จะทำได้ต้องมีเหตุผล ยันเจตนารมย์ “ภูมิใจไทย” เทิดทูนสถาบัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 16 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุขให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรีกากรณีที่พรรคร่วมรัฐบาลต้องการให้มีการเปิดประชุมสมัยวิสามัญ เพื่อหารือถึงการชุมนุมของ คณะราษฎร 2563 ว่า สมาชิกพรรคภูมิใจไทยยังอยู่จังหวัดอำนาจเจริญอยู่เลย แล้วในฐานะหัวหน้าพรรคก็คงต้องหารือกันก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่าหลายฝ่ายมองว่ารัฐบาลควรมีความจริงใจในการแก้ปัญหาชุมนุมโดยเปิดเวทีรับฟังความเห็นต่างของประชาชนด้วยความจริงใจ นายอนุทิน กล่าวว่า ในการประชุมครม.วันนี้ซึ่งมีรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี ที่เป็นหัวหน้าพรรคและผู้บริหารพรรคร่วมรัฐบาลอยู่ด้วย คงจะมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นให้ข้อมูลซึ่งกันและกัน

เมื่อถามว่าพรรคภูมิใจไทยจะเสนอความเห็นต่อนายกรัฐมนตรีอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกอย่างต้องทำเพื่อความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง พรรคภูมิใจไทยมีความชัดเจนอยู่แล้วว่าเป็นพรรคที่ปกป้องสถาบันตั้งขึ้นมาด้วยเจตนารมย์ และความมุ่งมั่นที่จะเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์

เมื่อถามว่ารัฐสภาจะสามารถเป็นทางออกของประเทศได้หรือไม่ รองนายกฯกล่าวว่า ทุกๆคนเป็นทางออก ให้ช่วยกัน ถอยคนละก้าว ลดอารมณ์ และมาคุยกันด้วยเหตุผลก็น่าจะมีทางออกได้เวลาคุยกันตอนอารมณ์กำลังแรงก็คุยกันไม่รู้เรื่องต้องรอให้จังหวะดีดีก่อน

เมื่อถามถึงกระแสข่าวตั้งรัฐบาลแห่ง ชาติ เพื่อมาแก้ปัญหา นายอนุทิน กล่าวว่า “ไม่มีหรอก รัฐบาลแห่งชาติไม่ใช่ระบอบประชาธิปไตย และจะตั้งต้องมีเหตุ ต้องมีการตรวจสอบและถ่วงดุล ซึ่งรัฐบาลแห่งชาติมีไม่ได้ เมื่อถึงกระแสข่าว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เรียกหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลไปคุยเรื่องรัฐบาลแห่งชาตินายอนุทิน กล่าวว่า “ไม่ได้เรียกผม”


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อนุทิน ตอบชัดๆ ปมถกตั้ง "รัฐบาลแห่งชาติ" ลั่น ไม่ใช่ประชาธิปไตย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง