Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 27 ต.ค. 2563

หมอมิ้ง ถึง "พี่หมอทศพร" เล่าความจริงอีกมุม ที่หลายคนไม่ค่อยทราบ

18 ต.ค. 2563 - 11:24 น.

หมอมิ้ง ถึง "หมอทศพร" เล่าความจริงอีกมุม ที่หลายคนไม่ค่อยทราบ ถาม ทำหน้าที่แพทย์ดูแลผู้ชุมนุม ผิดถึงต้องออก "หมายจับ" เลยหรือ?

วันที่ 17 ต.ค. ที่ผ่านมา นพ.พรหมินทร์ เลิศสุรีย์เดช อดีตแกนนำพรรคไทยรักไทย และผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มแคร์ ได้โพสต์ข้อความชื่นชมการทำหน้าที่ของเพื่อนร่วมวงการที่ให้คำแนะนำและดูแลผู้ชุมนุมแฟลชม็อบที่ห้าแยกลาดพร้าว แต่กลับถูกทางการออกหมายจับพร้อมกับแกนนำที่ทำการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล

ปฏิบัติหน้าที่แพทย์เป็นความผิดด้วยหรือ??

นพ.พรหมินทร์ กล่าวว่า ขอคารวะพี่หมอทศพร เสรีรักษ์ ผู้ต้องหาหมายจับ วัน 17 ตุลาคม 2563 ข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดมิให้มีการชุมนุม ทั้งที่การปรากฏตัวของพี่เขาในที่ชุมนุมอยู่ในเสื้ "ม่อฮ่อม" สีน้ำเงินของชาวแพร่ เครื่องแบบประจำตัวของพี่เขามากว่า 20 ปี ที่สำคัญพร้อมปลอกแขน กากบาทสีขาว บนพื้นสีเขียว "สัญญลักษณ์ แพทย์สนาม" สากล

จากคลิปภาพของสื่อหลายสำนัก หลายเหตุการณ์ ยืนยันพฤติกรรมของพี่ในฐานะแพทย์ผู้ดูแลประชาชน ในที่นี้คือแนะนำด้านการแพทย์ผู้ชุมนุมที่ถูกสลายการชุมนุมด้วยน้ำผสมสารเคมี ทำให้แสบตา และพฤติกรรมที่ห้ามปรามการกระทำรุนแรงที่ส่อความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ต่อผู้ชุมนุมที่ปราศจากอาวุธ

ผมรู้จักพี่เขามาตั้งแต่ร่วม 50 ปี เพราะพี่เป็นนักเรียนรุ่นพี่ของผม 1 ปีที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ที่เรียนดีเยี่ยม เป็นนักกีฬาปิงปองเกือบเป็นทีมชาติ (แต่เพราะไม่สามารถร่วมซ้อมหนักจนอาจเสียการเรียนได้ จึงต้องสละสิทธิ) แล้วผมตามมาเป็นรุ่นน้องที่คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ที่สำคัญไม่เพียงแต่เรียนเด่น เล่นดี

แต่เข้าร่วมกิจกรรมประชาธิปไตย ตั้งแต่ช่วงหลัง 14 ตุลาคม 2516- จนถึง 6 ตุลาคม 2519 ในบทบาท หน่วยพยาบาลเพื่อมวลชน ‘พ.ม.ช.’ (หรือแพทย์สนามในที่ชุมนุม) ทั้งยังอยู่หน่วยศิลปการแสดง แต่งเพลงกลอนลำตัดประชาธิปไตยแสดงเมื่อครั้งเป็นนักศึกษาอายุ 20 ต้นๆ

หลังจบการศึกษาก็รับราชการเป็นแพทย์ที่จังหวัดแพร่ จนเป็นที่รักของประชาชน จึงได้รับการเลือกตั้งมาเกือบทุกสมัยกว่า 20 ปี ยกเว้นครั้งที่ผ่านมาที่สมัครในนามพรรค ท.ษ.ช.ที่ถูกยุบพรรคไปก่อนการเลือกตั้ง แต่พี่ไม่เคยละทิ้งความเป็นจักษุแพทย์ ยัง ให้บริการตรวจ และผ่าตัดตาให้ประชาชนในทุกโอกาสที่เป็นไปได้

พี่ดำรงชีวิตในฐานะแพทย์ที่ดี และเป็นผู้แทนราษฎรที่ประชาชนรักมาตลอด มาครั้งนี้ไปอยู่ดูแลประชาชนที่เจ็บป่วยและบาดเจ็บมาจากการชุมนุม เป็นความผิดจนต้องถูกหมายศาลจับด้วยหรือ??


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอมิ้ง ถึง "พี่หมอทศพร" เล่าความจริงอีกมุม ที่หลายคนไม่ค่อยทราบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง