‘บิ๊กตู่’ สั่งตร.ทบทวน คำสั่งปิดสื่อ แต่อันไหน ปล่อยเฟกนิวส์-ปลุกปั่น ต้องจัดการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 20 ต.ค.2563 ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) โดยก่อนเริ่มการแถลงข่าวนายกฯ ได้ให้มีการเปิดเพลง “อยู่อย่างจงรัก ตายอย่างภักดี” ก่อนกล่าวว่า “ฟังเพลงแล้วรู้สึกอะไรขึ้นมาบ้างไหม เราลูกหลานไทยคนไทยอยู่อย่างจงรักตายอย่างภักดี หน้าที่ของคนไทยทุกคน หน้าที่ของรัฐบาล บังคับใครไม่ได้ แต่ต้องเป็นจิตใจของพวกเราทุกคน”

จากนั้น นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ตนมีประเด็นสำคัญที่ต้องการพูดกับสื่อมวลชนทุกคนโดยตรง พูดผ่านสื่อทุกคนที่อยู่ในทำเนียบรัฐบาลในวันนี้และส่งผ่านไปยังสื่อออนไลน์ต่างๆทุกประเภท ซึ่งเรื่องสำคัญคือกรณีที่มีเอกสารคำสั่งจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) ในฐานะหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ในเรื่องการการตรวจสอบและให้ระงับการออกอากาศรายการของสื่อและสื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาสาระกระทบต่อความมั่นคงและความสงบเรียบร้อยของประเทศ

ซึ่งตนขอพูดอีกครั้งว่าสื่อมวลชนเป็นภาคส่วนสำคัญของสังคมไทย สื่อคือพลังสำคัญ ที่จะสร้างความชอบธรรมสร้างสรรค์และสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดีให้กับประเทศ อีกทั้งบทบาทของสื่อที่ทำหน้าที่อย่างมีสิทธิเสรีภาพและมีความเป็นกลางในสร้างคุณประโยชน์มากมายต่อประเทศไทยของเรามาโดยตลอด โดยเฉพาะการปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน และประเทศชาติด้วยการเฝ้าระวังและตรวจสอบสิ่งต่างๆ ในสังคมและการถ่วงดุลอำนาจ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ตนได้สั่งการมอบแนวทางให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ตัดสินใจออกคำสั่ง โดยขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทบทวนคำสั่งระงับการออกอากาศต่างๆ โดยขอให้พิจารณาโดยคำนึงถึงสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชนเป็นสำคัญ ยกเว้นบางกรณีที่เผยแพร่ข้อมูลเท็จ บิดเบือน ยุยงปลุกปั่นมาตลอดเวลา และที่มีความชัดเจนว่าเป็นเฟกนิวส์ที่จำเป็นต้องดำเนินการ

โดยเฉพาะที่นำเสนอข่าวตั้งใจบิดเบือนล้ำเส้นก้าวล่วง ละเมิดสิทธิตามกฎหมายของผู้อื่น ก็ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจยึดหลักการตามกฎหมายและการดำเนินการเฉพาะเป็นเรื่องๆ ไป โดยครั้งนี้ขอให้เป็นการทำความเข้าใจ ส่วนบางอันที่จำเป็นต้องปิดคำสั่งก็ต้องปิด ซึ่งได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องยืนยันตนไม่ได้ละเมิดใครทั้งสิ้น

“หน้าที่ของผมและพวกเราทุกคนคือการช่วยการป้องกันกำจัดการกระทำที่มีเจตนาร้ายต่อประเทศ ความพยายามที่จะยุยงปลุกปั่นสร้างความวุ่นวาย ความแตกแยก สับสนอลหม่านภายในประเทศ นั่นคือสิ่งที่เราต้องไม่ยอมรับให้เกิดขึ้น จึงขอความร่วมมือจากพวกเราทุกคนและประชาชนด้วย ผมไม่ต้องการไปละเมิดสิทธิของใคร แต่ท่านจะต้องระมัดระวังการละเมิดสิทธิของผู้อื่น ขอบคุณนะครับสวัสดีครับ”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ทั้งนี้เมื่อพูดจบ สื่อมวลชนพยายามสอบถามถึงประเด็นต่างๆโดยนายกรัฐมนตรี กล่าวเพียงว่า “วันนี้พูดครบไปแล้ว” ก่อนจะเดินออกจากห้องแถลงข่าวไปทันที

อย่างไรก็ตามระหว่างพักการประชุมครม. ในวันเดียวกันนี้ ช่วงหนึ่งได้มีการเปิดเพลง“อยู่อย่างจงรัก ตายอย่างภักดี” โดยเมื่อได้ยินบทเพลงดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ ก็ได้ให้หันลำโพงเพื่อให้คณะรัฐมนตรีและผู้เข้าร่วมประชุมที่อยู่ระหว่างพักได้ยินอย่างทั่วถึงกันอีกด้วย ขณะเดียวกันในการแถลงข่าวของนายกรัฐมนตรี ได้มีสื่อมวลชนทั้งในและต่างประเทศ ได้เข้ามาติดตามทำข่าวและเกาะติดความเคลื่อนไหวที่ทำเนียบรัฐบาลจำนวนมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน