หมอทศพร จัดหนัก "รมต.ดอน" หลังแจงทูต สลายม็อบ เพราะผู้ชุมนุมรุนแรง

21 ต.ค. 2563 - 11:34 น.

“หมอทศพร” ซัด “ดอน” ด้อยปัญญาหลังกระทรงการต่างประเทศแจง “ทูต” สลายชุมนุม เพราะม็อบมีความรุนแรง จ่อบุกถึงกระทรวงต่างประเทศ นัดคุยด้วยหน่อย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 21 ต.ค.63 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นพ.ทศพร เสรีรักษ์ สมาชิกพรรคเพื่อไทย เดินทางมาศาลเพื่อรอให้กำลังใจ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิ้น และน.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง 2 แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม นำตัวฝากขังศาลบ่ายวันนี้ในคดีชุมนุมที่ท้องสนามหลวงวันที่ 19 ก.ย.

นพ.ทศพร กล่าวว่า ตนมาให้กำลังใจทั้ง 2 คน และเห็นว่าการจับแล้วปล่อยเพื่อที่จะจับในคดีอื่นอีก เป็นความต้องการของผู้มีอำนาจที่จะยับยั้งหรือ บั่นทอนและทำลายขบวนการเคลื่อนไหวของคนรุ่นใหม่ แต่พิสูจน์แล้วว่าไม่เป็นผล เนื่องจากมีผู้ร่วมชุมนุมมากขึ้นกว่าเดิม แม้แกนนำถูกจับก็ตาม

ส่วนที่จะมีกลุ่มคนที่จะมารวมตัวและแสดงสัญลักษณ์ปกป้องสถาบันก็กังวล ว่าอาจจะนำสู่การเผชิญหน้าและความรุนแรง เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสถานการณ์ทำลายขบวนการเคลื่อนไหวคนรุ่นใหม่ของผู้มีอำนาจ เพราะที่ผ่านมาฝ่ายตรงข้ามดังกล่าว มีลักษณะยั่วยุก่อกวน ขณะที่การเคลื่อนไหวและชุมนุมของนักเรียนนิสิต นักศึกษา เป็นไปด้วยความสงบมาโดยตลอด


นพ.ทศพร ยังกล่าวอีกว่าขอประณาม นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ และคณะ ที่ระบุกับคณะทูตต่างประเทศว่า ที่จำเป็นต้องสลายการชุมนุมวันที่ 16 ต.ค.63 บริเวณแยกปทุมวัน เนื่องจากการชุมนุมของนักเรียน นักศึกษา สุ่มเสี่ยงที่จะมีความรุนแรงนั้น ไม่ตรงกับข้อเท็จจริงและแสดงถึงความด้อยปัญญา ของผู้เกี่ยวข้องที่ให้ข่าวในลักษณะนี้

อีกทั้งทางการทูตประเทศอังกฤษมีเอกสาร เกี่ยวกับความเห็นต่อการชุมนุมและการสลายการชุมนุมของรัฐไทย ซึ่งเหมือนเป็นการ ตบหน้านายดอน โดยใน 2-3 วันนี้ ตนจะไปจัดกิจกรรมกินกาแฟและเข้าเยี่ยมนายดอนที่กระทรวงต่างประเทศ

สำหรับการที่ฝ่ายรัฐบาลยอมเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญนั้น มองว่า เป็นการปาหี่เพราะหากจริงใจ ควรปิดประชุมวิสามัญตั้งนานแล้ว หรืออย่างน้อยก็ภายในสัปดาห์นี้ หากเปิดประชุมวิสามัญในสัปดาห์หน้า ถือว่าช้าเกินไป เพราะในสัปดาห์ถัดไปก็จะเปิดประชุมสภาสมัยสามัญแล้ว


 

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอทศพร จัดหนัก "รมต.ดอน" หลังแจงทูต สลายม็อบ เพราะผู้ชุมนุมรุนแรง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง