ประยุทธ์ สั่งคลายล็อก “บัตรทอง”รักษาได้ทุกที่ แอดมิดไม่ต้องมีใบส่งตัว

25 ต.ค. 2563 - 09:55 น.

ประยุทธ์ สั่งคลายล็อก “บัตรทอง”รักษาได้ทุกที่ แอดมิดไม่ต้องมีใบส่งตัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 25 ต.ค. นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม มอบให้กระทรวงสาธารณสุข เร่งยกระดับระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กรณีประชาชนผู้มีสิทธิ์หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) สามารถเข้ารับการรักษาที่ใดก็ได้ และยกเลิกใช้ใบส่งตัวของผู้ป่วยในกรณีมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนสถานที่รักษาพยาบาล เพื่อเป็นการคลายล็อกการรักษาพยาบาล ให้มีมาตรฐาน และสะดวกสำหรับประชาชนคนไทยทุกคน

โดยประชาชนสามารถรับการรักษาพยาบาลที่ใดก็ได้ จะทดลองในประชาชนพื้นที่กทม. ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.เป็นต้นไป ประชาชนสามารถไปรับบริการที่หน่วยบริการชุมชน อบอุ่น ได้แก่ คลินิกชุมชนอบอุ่น หน่วยบริการเฉพาะทางชุมชนอบอุ่น ได้ทุกแห่ง

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ซึ่งสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ตั้งเป้าที่จะประสานหน่วยบริการ 500 แห่ง ให้เข้ามาเป็น “หน่วยบริการชุมชนอบอุ่น” และสามารถนัดหมายการเข้ารับบริการล่วงหน้าได้ผ่านแอพพลิเคชันเป๋าตัง ซึ่งจะเริ่มให้บริการในกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดัน และจะขยายไปในกลุ่มผู้ป่วยนอกทั้งหมด ในระยะต่อไป


นายอนุชา กล่าวว่า สำหรับผู้ป่วยใน ไม่ต้องใช้ใบส่งตัวอีกต่อไป หากผู้ป่วยไปรับบริการที่โรงพยาบาลที่มีศักยภาพ และโรงพยาบาลวินิจฉัยว่าต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล(แอดมิด)ผู้ป่วยสามารถเข้ารับการรักษาพยาบาลได้ทันที ไม่ต้องกลับไปรับใบส่งตัวอีก เนื่องจากสปสช. จะจัดทำระบบออนไลน์เพื่อเชื่อมต่อข้อมูล ระหว่างคลินิกกับโรงพยาบาลที่มีศักยภาพเองโดยอัตโนมัติ

ส่วนประชาชนที่แจ้งย้ายหน่วยบริการ สามารถรักษาที่ใหม่ได้ทันที ต่างจากที่ผ่านมาเมื่อผู้ใช้สิทธิบัตรทองขอย้ายหน่วยบริการ จะต้องรออีก 15วัน จึงจะไปรักษาที่หน่วยบริการแห่งใหม่ได้ ดังนั้นประชาชนที่ใช้สิทธิบัตรทองจึงอุ่นใจได้ว่าเมื่อมีเหตุจำเป็นต้องย้ายถิ่นฐาน สามารถย้ายหน่วยบริการและเข้ารับการรักษาได้อย่างทันที

โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า ในกรณีผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็ง จะได้รับการรักษาในโรงพยาบาลที่มีศักยภาพและไม่แออัด เมื่อผู้ป่วยได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็ง หน่วยบริการผู้วินิจฉัยจะส่งข้อมูลผู้ป่วยมายังสปสช. เพื่อให้ สปสช.ประสานจัดหาโรงพยาบาลที่ไม่แออัด มีศักยภาพในการรักษาโรคมะเร็งประเภทนั้นได้ทันที ประชาชนก็จะได้รับบริการที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน พร้อมทั้งบริการให้ยาเคมีบำบัดที่บ้าน มีติดตามอาการและแนะนำการทานยาผ่านระบบสื่อสารทางไกล ภายใต้การดูแลจากผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้การคลายล็อกข้อจำกัดต่างๆของบัตรทอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ประยุทธ์ สั่งคลายล็อก “บัตรทอง”รักษาได้ทุกที่ แอดมิดไม่ต้องมีใบส่งตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง