‘มนพร’ ส.ส.นครพนม เพื่อไทย แนะ บิ๊กตู่ เอาอย่าง “พันท้ายนรสิงห์” ชี้ หากรัฐบาลมีความจริงใจรับฟังความคิดเห็น ปัญหาการชุมนุมจะไม่บายปลาย

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 27 ต.ค.2563 ที่รัฐสภา ในการประชุมร่วมรัฐสภา สมัยวิสามัญ เพื่อขอให้มีการเปิดอภิปรายทั่วไป โดยไม่มีการลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 165 โดยมี นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นประธานการประชุม ต่อเป็นวันที่ 2 โดย นางมนพร เจริญศรี ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย (พท.) อภิปรายว่า หากรัฐบาลมีความจริงใจในการรับฟังความคิดเห็นและนำไปปฏิบัติเชื่อว่าปัญหาการชุมนุมจะไม่บานปลาย และเห็นว่าการอภิปรายในสภาวันนี้ยังล้าหลังกว่าการชุมนุมนอกสภา

เกาะติดสถานการณ์ม็อบ กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นางมนพร กล่าวต่อว่า จึงขอแนะนำว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ต้องลาออกทันที และถ้าจะต้องได้รัฐธรรมนูญเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ส.ส.และส.ว.ต้องยกมือสนับสนุนจัดตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ต้องแสดงจุดยืนว่า สนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญและมีการตั้งส.ส.ร. และได้แก้ไขอย่างราบรื่นรวดเร็ว และเห็นว่าไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่พล.อ.ประยุทธ์จะต้องนั่งเก้าอี้นายกฯต่อไป

'มนพร' ส.ส.นครพนม เพื่อไทย แนะ บิ๊กตู่ เอาอย่าง "พันท้ายนรสิงห์"

‘มนพร’ ส.ส.นครพนม เพื่อไทย แนะ บิ๊กตู่ เอาอย่าง “พันท้ายนรสิงห์”

นางมนพร กล่าวต่อว่า ถึงแม้รัฐสภาจะไม่มีพล.อ.ประยุทธ์ ก็สามารถดำเนินไปได้ ที่สำคัญรัฐบาลควรเลิกอ้างได้แล้วว่า ในการปกป้องสถาบันนั้นจะต้องมีพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯแค่นั้น เพราะคนไทยส่วนใหญ่มีความเคารพเทิดทูนสถาบัน และพร้อมที่จะปกป้องสถาบันให้คงอยู่กับประเทศไทย และพล.อ.ประยุทธ์ ควรจะแยกความขัดแย้งทางการเมืองออกจากสถาบัน อย่าผูกขาดสถาบันไว้เพียงฝ่ายเดียวเพราะไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง

“ดิฉันนึกถึงประวัติศาสตร์ของการเมืองไทยเรื่องของพันท้ายนรสิงห์ ที่เป็นทนายทหารเสือกล้า ที่ได้ปกป้องขบวนเรือเสด็จของพระราชา ที่เสด็จไปในคลองคดเคี้ยวและไม่อาจหลบเลี่ยงได้ ทำให้พันท้ายนรสิงห์คิดว่านั่นคือการไม่สามารถอารักขาได้ จึงเสนอให้มีโทษถึงประหารชีวิต เช่นเดียวกับการขัดขวางขบวนเสด็จ ที่พล.อ.ประยุทธ์ ปล่อยให้ขบวนเสด็จ เสด็จผ่านโดยไม่คิดถึงอันตรายที่เกิดขึ้น และท่านก็ใช้อำนาจเหล่านั้นไปลงโทษตำรวจยศเล็ก ๆ แต่ท่านปัดความรับผิดชอบเหล่านั้น ดิฉันถือว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเทียบเคียงกับกรณีพันท้ายนรสิงห์ได้ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ควรจะได้พิจารณาตัวเอง รับผิดชอบต่ออันตรายที่เกิดขึ้นในขบวนเสด็จที่ผ่านมา ถ้าเราทำใจให้เป็นธรรม วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ควรนำใบลาออกไปถวายต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและรับผิดชอบต่อการกระทำที่เกิดขึ้น” นางมนพร กล่าว

_________________________________________________________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน