ไม่หวั่น กกต.ฟันอาญา “ธนาธร-กก.บห.อนาคตใหม่” ปมเงินกู้ ลั่นฟ้องกลับแน่

27 ต.ค. 2563 - 15:30 น.

ไม่หวั่น กกต.ฟันอาญา “ธนาธร-กก.บห.อนาคตใหม่” ปมเงินกู้ ลั่นฟ้องกลับแน่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 27 ต.ค. นายชำนาญ จันทร์เรือง อดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) มีมติแจ้งความดำเนินคดีอาญากับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และอดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ 15 คนจากกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เนื่องจากกระทำผิดมาตรา 66 ประกอบมาตรา 72 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง กู้ยืมเงิน 191.2 ล้านจากนายธนาธร หัวหน้าพรรคว่า เรื่องนี้ก็ว่ากันไปตามคดี สู้คดีกันไป แต่ความผิดเหล่านี้ต้องดูเป็นรายบุคคล ไม่ใช่เหมาทั้งคณะกรรมการ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ แต่เป็นนิติสงครามที่ใช้เล่นงานเรามาตลอด

คณะกรรมการบริหารส่วนใหญ่อยู่ในคณะก้าวหน้า ขับเคลื่อนเรื่องท้องถิ่น ผลักดันแก้ไขรัฐธรรมนูญ เขาก็เอาเรื่องนี้มาทำให้เราเคลื่อนไหวลำบาก ซึ่งจริงๆแล้วตามหลักกฎหมาย การยุบพรรคตัดสิทธิ์มันก็ไม่เข้ากฎหมายมาตั้งแต่แรก แต่เขาก็บิดเบือนหลักกฎหมายมาใช้เล่นงานเรา

ทั้งที่จริงๆแล้วคดีพวกนี้ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน รีบเร่งอะไร ส่วนตัวตนยังมองว่ากกต.วางยารัฐบาลหรือเปล่า เพราะการมาดำเนินคดีเราตอนนี้ มันทำให้เกิดเชื้อประทุขึ้นอีกทาง เหมือนเป็นการเพิ่มเชื้อ อยู่ดีๆก็มาเร่งเครื่องให้คนไม่พอใจอีกแบบผิดสังเกต

แต่ทั้งนี้ เราก็เตรียมรับมือกับเรื่องเหล่านี้มาแล้ว พร้อมที่จะฟ้องกลับเป็นรายบุคคลในเรื่องการใช้อำนาจยุติธรรมว่าเป็นไปอย่างสุจริตหรือไม่ ทั้งกกต.และศาลรัฐธรรมนูญ เพราะจะมาอ้างคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญอย่างเดียวไม่ได้ ต้องดูองค์ประกอบเรื่องของเจตนา การกระทำด้วย

วัตถุประสงค์คือต้องการหยุดเราเท่านั้นเอง พอรู้ว่ายุบพรรคแล้วหยุดไม่ได้ก็ต้องใช้วิธีนี้ เรารู้อยู่แล้วว่าต้องมาเจออะไรแบบนี้ เพียงแต่มันจะมาเมื่อไหร่เท่านั้น เราไม่กลัว น้องๆนักศึกษาหรือคนอื่นๆลำบากกว่าเราเยอะ พวกเขาต่อสู้มากกว่าเราอีก” นายชำนาญ กล่าว

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่หวั่น กกต.ฟันอาญา “ธนาธร-กก.บห.อนาคตใหม่” ปมเงินกู้ ลั่นฟ้องกลับแน่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง