วันชัย ชง บิ๊กตู่ ให้เอาอย่าง พล.อ.เปรม ยกเลิกคดีการเมือง แก้วิกฤตชาติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เวลา 15.35 น. นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. อภิปรายว่า ขณะนี้บรรยากาศสภาฯ ที่อึมครึมมาเป็นแรมเดือน ทุกฝ่ายก็สว่างชัดเจนแล้วในการประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญครั้งนี้ เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยอมรับอย่างชัดเจนว่า รัฐบาลจะสนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พร้อมทั้งรับปากว่า จะรีบเสนอกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างจริงจัง

ตนจึงขอขอบคุณนายกฯ ที่ทำให้บรรยากาศคลายล็อกไปได้ 1 เรื่อง เพราะถือเป็นข้อเรียกร้องหนึ่งนอกสภาฯ อย่างไรก็ตามสถานการณ์วันนี้ ความปรองดองสมานฉันท์ของคนในชาติถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

“ผมมั่นใจว่าถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ทำได้ ความสงบเรียบร้อย และความมั่นคงของสถาบันหลักของชาติจะเกิดขึ้นแน่นอน เพราะต้องยอมรับว่า ความขัดแย้ง 10 ปีที่ผ่านมา เป็นที่ประจักษ์ชัด แม้จะหายไป 5 ปีหลังรัฐประหาร แต่วันนี้กลับมาอีกแล้ว เป็นความขัดแย้งระหว่างรุ่นกับรุ่น ระหว่างใหม่กับเก่า ซึ่งการใช้กฎหมายและอำนาจไปต่อสู้กับความคิดทางการเมืองยากที่จะจบได้ ถ้าปล่อยไปแบบนี้ประเทศชาติคงย่อยยับแน่นอน”

นายวันชัย กล่าวต่อว่า คนที่จะทำให้ประเทศปรองดองได้คือ พล.อ.ประยุทธ์ อย่างในสมัยสงครามคอมมิวนิสต์ ที่จบได้เพราะ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ออกคำสั่งที่ 66/23 ตนจึงอยากให้พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งเป็นนักการเมืองมาจากการเลือกตั้ง พิจารณาเรื่องปรองดอง คดีอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับการเมืองทั้งหมดในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา จะยกเลิกหรือยุติได้หรือไม่ ถ้าทำได้เรื่องนี้จะเป็นรูปธรรมในการสร้างความปรองดองให้กับประเทศได้แน่นอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน