“ปิยบุตร-ธนาธร” ลั่นสู้ คดีเงินกู้ เตือนใช้นิติสงคราม ไม่จบแบบเดิม แต่เป็นไฟลามทุ่ง

28 ต.ค. 2563 - 13:04 น.

“ปิยบุตร-ธนาธร” พร้อมสู้คดีเงินกู้อนาคตใหม่ เตือนใช้นิติสงคราม จะไม่จบแบบเดิมแต่เป็นไฟลามทุ่ง ด้าน“ธนาธร”ย้ำเจตนาตั้งอนค.เพื่อการเมืองโปร่งใส ยันเดินหน้าต่อ อะไรก็หยุดไม่ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 ต.ค.2563 ที่อาคารไทยซัมมิท นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าคณะก้าวหน้า นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า น.ส.พรรณิการ์ วานิช นายนิติพัฒน์ แต้มไพโรจน์ และ นายเจนวิทย์ ไกรสินธุ์ ร่วมแถลงข่าวกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติให้ดำเนินคดีอาญากับอดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ทั้ง 16 คน จากการกู้เงิน

นายปิยบุตร กล่าวว่า การดำเนินคดีอาญาของ กกต.เป็นผลมาจากคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่ยุบพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งกระบวนการไต่สวนคดียุบพรรคและการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ถูกตั้งคำถามในแง่มุมทางวิชาการว่าไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

อย่างไรก็ตาม แม้คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญผูกพันทุกองค์กร แต่ผูกพันเฉพาะในส่วนของผลคำวินิจฉัยเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องผูกพันศาลอื่นด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีนี้เป็นการดำเนินคดีอาญา จึงไม่ผูกพันศาลอาญา เพราะหากตีความว่าคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญผูกพันศาลอาญา แบบนี้จะเกิดผลประหลาดทันที ศาลรัฐธรรมนูญจะกลายเป็นศาลอาญาโดยปริยาย เพียงแต่ไม่ได้พิพากษาจำคุก

เราพร้อมสู้คดีอย่างเต็มที่ และเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมของประเทศไทย ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคอนาคตใหม่ ผมเคยแถลงว่าภาพยนตร์ยุบพรรครอบนี้จะไม่จบแบบเดิม หากผู้กำกับภาพยนตร์ยุบพรรคอนาคตใหม่จะเป็นการตัดไฟแต่ต้นลม ถือว่าเป็นการคิดผิด เพราะจะเป็นไฟลามทุ่ง ซึ่ง 8 เดือนที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าไฟลามทุ่งจริงๆนายปิยบุตร กล่าวและว่า

ถ้าเราต้องการให้กระบวนการนิติสงครามหยุดสักที ก็ต้องสู้ ทั้งๆที่รู้ว่ากฎหมายไม่เป็นคุณแก่เรา หากไม่สู้ กฎหมายก็จะบดขยี้กันต่อไป การสู้เท่านั้นถึงจะยุตินิติสงครามได้ หากผู้กำกับภาพยนตร์ยุบพรรคยังคิดเหมือนเดิมว่าทุกอย่างจะจบนั้น ท่านคิดผิด และไฟจะลามทุ่งกว่าเดิม


“คดีอาญาต้องใช้เวลา ไม่สามารถรวบรัดตัดความได้ทันที กระบวนเริ่มต้นที่ตำรวจ อัยการและไปศาลตามระบบปกติ ถ้าว่ากันตามข้อเท็จจริงไม่มีอะไรต้องกังวล แต่กังวลเรื่องกระบวนการนิติสงครามมากกว่า ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของประเทศไทย สรุปว่ากระบวนการยุติธรรมถูกออกแบบมาเพื่ออำนวยความยุติธรรมแบบเสมอหน้า หรือเพื่อรับใช้บางคนเท่านั้น”

นายปิยบุตร กล่าวอีกว่า กระบวนการทำงานของ กกต.มีความผิดปกติ ไม่ได้เปิดเผยอย่างเป็นทางการ แม้ฝ่ายตนเองเป็นผู้ถูกดำเนินคดี ก็ยังไม่ได้ทราบถึงการดำเนินการของ กกต.อย่างเป็นทางการ แต่กลับพบมติ กกต.จากข่าวที่ปรากฏตามสื่อมวลชน

ด้าน นายธนาธร กล่าวว่า พวกเราตั้งพรรคอนาคตใหม่เพื่อต้องการทำพรรคการเมืองแบบใหม่ที่มีคุณภาพ เพื่อดึงศรัทธาของประชาชนให้กลับมายังระบอบรัฐสภาอีกครั้ง และต้องการทำให้พรรคการเมืองเกิดความโปร่งใส ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ตั้งพรรคการเมืองได้ยาก ถ้าไม่มีเงินแทบจะไม่มีความเป็นไปได้ในการตั้งพรรคการเมือง เพราะมีการกำหนดให้ตั้งสาขาพรรค และกำหนดให้สมาชิกพรรคเสียเงินค่าสมาชิก เราตั้งใจสู้ในระบบเพื่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างสันติที่สุด แม้ว่าจะใช้เวลาก็ตาม

“การทำพรรคการเมืองเราไม่ได้ขอนายทุนคนไหน จึงต้องกู้ เราระดมเงินทุนแทบตาย จะขายของออนไลน์ก็ไม่ให้ การหาสมาชิกพรรคสักคนเพื่อมาเลือกตัวแทนพรรคเพื่อส่งส.ส.ก็ไม่ง่าย แต่เราก็พยายามทำเพื่อให้ทุกคนเห็นถึงความตั้งใจ ถามว่าพวกคุณไม่อยากเห็นพรรคการเมืองแบบพรรคอนาคตใหม่หรือ

เรายืนยันเจตนาที่ดีในการสร้างพรรคการเมืองโปร่งใส ตรวจสอบได้ และสมาชิกพรรคมีส่วนร่วมเป็นเจ้าของ ขอบคุณประชาชนที่ยังคอยให้กำลังใจเราให้เดินหน้าและสู้ต่อไป สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเพียงเศษหินในรองเท้าของพวกเราเท่านั้น สิ่งนี้หยุดเราไม่ได้ เราจะเดินหน้าต่อ

แม้เราจะมีอิสรภาพข้างนอกที่จำกัด แต่ยังมีคนกล้าหาญกว่าเราอีกจำนวนมาก เช่น อานนท์ นำภาหรือ รุ้ง ปนัสยา แกนนำคณะราษฎร ถ้าเรายอมแพ้แล้วจะมองหน้าคนเหล่านี้ได้อย่างไร คดีความต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับเราจะหยุดเราไม่ได้ และจะไม่เป็นเงื่อนไขในการเจรจาเพื่อลดทอนข้อเรียกร้องของเรา เพราะเราต้องการสร้างประชาธิปไตยที่เท่าเทียมกัน ตามแนวทางของพรรคอนาคตใหม่และคณะก้าวหน้า” นายธนาธร กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ “ปิยบุตร-ธนาธร” ลั่นสู้ คดีเงินกู้ เตือนใช้นิติสงคราม ไม่จบแบบเดิม แต่เป็นไฟลามทุ่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง