“ปิยบุตร” ชี้ประชุมสภา ไม่แก้อะไร อัด “บิ๊กตู่”อ้างไม่ใช่คนร่างรธน. คนไทยไม่ได้กินแกลบ

28 ต.ค. 2563 - 13:54 น.

“ปิยบุตร” ชี้ ประชุมสภา ไม่แก้อะไร มีแต่ด้อยค่าการชุมนุม -ปัดรับข้อเรียกร้องม็อบ อัด “บิ๊กตู่”บอกไม่ใช่คนร่างรธน. คิดว่าคนไทยกินแกลบหรืออย่างไร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 28 ต.ค. ที่อาคารไทยซัมมิท นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า กล่าวถึงภาพรวมของการประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญตลอดสองวันที่ผ่านมาว่า การประชุมรัฐสภาที่ผ่านมาฝ่ายส.ว.และส.ส.รัฐบาล และ รัฐมนตรี ได้มีแนวทางอภิปราย 2 เรื่อง ได้แก่ 1.พยายามเชื่อมโยงและทำให้การชุมนุมของเยาวชนถูกด้อยค่า 2.การพยายามอธิบายข้อเสนอของกลุ่มผู้ชุมนุมทำไม่ได้ หรือบางข้อต้องใช้เวลา แต่สำหรับตนเองนั้นการจะแก้ไขปัญหาทางการเมือง จะต้องอาศัยเจตจำนงเป็นหลัก หากมีเจตจำนงจริงๆไม่ว่าเรื่องไหนก็สามารถทำได้ทั้งสิ้น

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

“ถ้าท่านอยากจะทำจริงๆ เช่น การแก้ไขรัฐธรรมนูญแบบ 3 วาระรวดเพื่อเอาส.ว.ออกไปก็สามารถทำได้ หรือ หากจะลาออกก็ทำได้ เพราะแคนดิเดตนายกฯมีอยู่แล้วเต็มสภา แล้วบอกว่ารัฐธรรมนูญท่านไม่ได้ร่าง แต่คนอื่นร่างมา พูดแบบนี้คิดว่าประชาชนคนไทยกินแกลบหรืออย่างไร ดังนั้น การอภิปรายทั้งสองวันที่ผ่านมาจึงเป็นการพิสูจน์ว่าไม่ได้แก้ปัญหาอะไร โดยเฉพาะการอภิปรายตอนท้ายของพล.อ.ประยุทธ์” นายปิยบุตร กล่าว

นายปิยบุตร กล่าวว่า การจะตั้งคณะกรรมการที่ประกอบด้วยหลายฝ่ายนั้นหากไม่เอาข้อเสนอของกลุ่มผู้ชุมนุมทั้ง 3 ข้อเข้าไปด้วย การตั้งคณะกรรมการก็ไม่เป็นประโยชน์ แบบนี้ประชาชนอาจสิ้นหวังกระบวนการทางสภาและทำให้ลงถนนอีกครั้ง ที่ผ่านมาใช้กลไกต่างๆเพื่อถ่วงเวลาเท่านั้น เพราะหากเรื่องใดอยากทำจริงๆก็สามารถทำได้ทันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ “ปิยบุตร” ชี้ประชุมสภา ไม่แก้อะไร อัด “บิ๊กตู่”อ้างไม่ใช่คนร่างรธน. คนไทยไม่ได้กินแกลบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง