คณะราษฎร ยื่นคลิปหลักฐาน สมาคมสื่อ จี้สอบเนชั่น ยันชุมนุมสงบ แต่ถูกโจมตี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 30 ต.ค.2563 ที่อาคารสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชูเกียรติ แสงวงค์ ตัวแทนคณะราษฎร เดินทางเข้ายื่นหนังสือแก่ สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ให้ตรวจสอบการเสนอข่าวของเนชั่น โดยมี นายพีระวัฒน์ โชติธรรมโม นายกสมาคมข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย พร้อมด้วย ตัวแทนกรรมการสมาคมฯ เป็นผู้รับเรื่อง

นายชูเกียรติ กล่าวว่า วันนี้มายื่นหนังสือและชี้แจงให้ตรวจสอบการทำงานสำนักข่าวเนชั่น ว่า มีการนำเสนอที่อาจจะไม่อยู่ในจรรยาบรรณสื่อ โดยมีเอกสารบางส่วนที่รวบรวมมายื่นด้วย อย่างไรก็ตาม สถานการณ์บ้านเมืองของเราตอนนี้ การนำเสนอของสื่อต้องเป็นกลางมากที่สุด จึงวอนสื่อทุกแขนงให้ทำงานด้วยจรรยาบรรณ อย่าบิดเบือน หรือสร้างข่าว เพื่อโจมตีฝ่ายต่างๆ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

“สังคมไทยตอนนี้ละเอียดลออมาก สื่อควรเป็นกลางให้มากที่สุด ไม่ควรสร้างความแตกแยกในสังคม หรือทำให้ประชาชนรู้สึกจะต้องแบ่งพรรคแบ่งพวก แบ่งสี แบ่งฝ่าย อยากให้เกิดความสามัคคีในหมู่ประชาชน ให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารที่แท้จริง ไม่ได้เกิดจากการบิดเบือนหรือรับฟังความอยู่ฝ่ายเดียว

ที่ผ่านมา เราชุมนุมด้วยความสงบเรียบร้อย โดนกระทำมาตลอด แต่กลับถูกโจมตี ถึงเวลาแล้วที่จะให้ประชาชนและสื่อมวลชนทุกแขนงตรวจสอบ เพราะอยู่ในระบอบประชาธิปไตย ไม่ว่าจะเป็นประชาชนคนธรรมดา หรือจะเป็นใคร ก็สามารถตรวจสอบร้องเรียนหน่วยงานต่างๆ หากเห็นว่าเข้าข่ายไม่เป็นธรรมหรือเกิดการเอารัดเอาเปรียบ” นายชูเกียรติ กล่าว

ทั้งนี้ นายชูเกียรติ ชี้แจงด้วยว่า เอกสารส่วนใหญ่ที่ ตัวแทนคณะราษฎรนำมายื่นในวันนี้ เป็นกระดาษ ในส่วนที่เป็นคลิป กำลังอยู่ในขั้นตอนรวบรวมหลักฐานเพิ่มเติม โดยจะเก็บหลักฐานเพื่อให้ข้อมูลแน่นหนา จะได้ตรวจสอบได้ง่ายขึ้น โดยตั้งเป้าติดตามไม่เกิน 7 วัน ถ้าไม่คืบหน้าจะยกระดับการกดดันอีกครั้ง

“กำลังพยายามรวบรวมหลักฐานของสื่อที่นำเสนอข่าวไม่เป็นกลางในสถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้ โปรดติดตามว่าเราจะไปสื่อไหนต่อ สื่อใดบ้างที่จะโดนร้องเรียนให้ตรวจสอบ ซึ่งการออกมาเรียกร้องเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของความเป็นคน เพื่อประชาธิปไตย ซึ่งสื่อต้องประคับประคองให้ได้มากที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรง เข้าใจผิดซึ่งกันและกัน” นายชูเกียรติ กล่าว

ขณะที่ นายพีระวัฒน์ กล่าวว่า ในนามสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทยหลังได้รับหนังสือ จะดำเนินการพิจารณาตามขั้นตอนของคณะกรรมการ เพื่อตรวจสอบหลักฐานที่ได้ได้เสนอมา ว่าเข้าข่ายดังที่ชี้แจงหรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน