แหล่งข่าวและองค์กรตรวจสอบข่าวปลอมยืนยัน หลังมีการเผยแพร่ คำพูดรัฐมนตรีต่างประเทศของเยอรมนี ที่มีการตีความผิดไป

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม พ.ศ.2563 สำนักข่าว AFP ได้รายงานการตรวจสอบข้อเท็จจริงข่าวปลอม เรื่อง “คำพูดเกี่ยวกับการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในประเทศไทยของรัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี ถูกตีความผิดในสื่อสังคมออนไลน์”

ข้อเท็จจริงที่ AFP ตรวจสอบ (factcheck) คือ คำกล่าวอ้างที่ระบุว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศเยอรมนี นาย ไฮโก มาส ได้กล่าวระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2563 ถูกนำไปกล่าวอ้างที่มีความหมายผิดไปจากต้นฉบับ บนเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2563 และได้ถูกแชร์ต่ออีกมากกว่า 900 ครั้ง โดยโพสต์ดังกล่าวแสดงภาพถ่ายหน้าจอของคลิปวิดีโอยูทูบ พร้อมคำบรรยายที่ระบุว่า มีการตีความผิด

AFP ได้ชี้แจงข้อมูลที่ถูกต้อง ว่าเรื่องดังกล่าว รัฐบาลเยอรมันยังอยู่ระหว่างการติดตามประเด็นดังกล่าว

สำหรับ สำนักข่าว AFP เป็นสำนักข่าวที่เก่าแก่ที่สุดในโลก และส่งเสริมการทำงานด้านสื่อสารมวลชนที่เป็นกลางและเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะทั้งในประเทศฝรั่งเศสและต่างแดน การตรวจสอบข้อเท็จจริงนั้นถือเป็นองค์ประกอบหลักในเนื้องานของสำนักข่าว AFP ในฐานะที่เป็นสำนักข่าวระดับโลกมาเป็นระยะเวลากว่า 180 ปี

โดย AFP ได้ลงนามในหลักการของเครือข่าว Fact-Check สากล (IFCN) ด้วยหลักการที่ความมุ่งมั่นต่อความเป็นกลาง ความเป็นธรรม และความโปร่งใสต่อแหล่งข่าว ความโปร่งใสของแหล่งเงินทุนและองค์กร ความโปร่งใสของวิธีการ และนโยบายการแก้ไขที่เปิดกว้างและเที่ยงตรง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน