รำลึก 14 ปี นวมทอง ไพรวัลย์ ชู 31 ต.ค. วันต้านรัฐประหารแห่งชาติ

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 31 ต.ค. ที่บริเวณสะพานลอยคนข้ามถนน (หน้า นสพ.ไทยรัฐ)​ ถนนวิภาวดีรังสิต ขาออก แขวงจอมพล เขตจตุจักร กทม. กลุ่มมวลชน 24 มิถุนาประชาธิปไตย ร่วมกับ Evolunteen ประมาณ 100 คน พร้อมรถเครื่องเสียงเดินทางมาเพื่อร่วมรำลึก 14 ปี สามัญชนที่ชื่อ นวมทอง ไพรวัลย์ อายุ 60 ปี คนขับแท็กซี่ ที่จบชีวิตตัวเองประท้วงการยึดอำนาจในปี 2549

โดยมวลชนได้จัดกิจกรรม มีผู้แสดงทาหน้าสีขาว เขียนข้อความที่หน้าผาก ชื่อ ลุงนวมทอง แสดงการใช้เชือกผูกคอกับสะพานลอยริมถนนยืนอยู่บนเก้าอี้ มีป้ายวางบังที่ขาทั้ง 2 ข้าง ที่ป้ายเขียนข้อความ กูจะไม่ตายปลายกระบอกปืนเผด็จการทรราช โดยมีขาปลอมซ้ายขวาติดอยู่กับขาเก้า ขาทั้ง 2 ข้างถูกพันธนาการด้วยโซ่ขนาดใหญ่ เหนือพานรัฐธรรมนูญขึ้นไปมีป้ายติดกับเสาธงชาติไทย เขียนข้อความ “ลุงนวมทอง ไพรวัลย์จะผูกคอตายให้ดูอุดมการณ์เพื่อประชาธิปไตย รำลึก 31 ต.ค. 2549”

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นอกจากนี้บริเวณที่กั้นทางเดินใต้สะพานลอยมีพวงหรีดประดับ และมีป้ายข้อความเขียน “สดมภ์อนุสรณ์ นวมทอง ไพรวัลย์” และอีกข้อความ “14 ปี นวมทอง ไพรวัลย์ ชาติหน้าเกิดมา คงไม่พบเจอการปฏิวัติอีก” รวมทั้ง ยังมีการแสดงของศิลปินเล่นดนตรีร้องเพลงเชิดชู”นวมทอง ไพรวัลย์”ที่ยอมเสียสละชีวิตเพื่อประชาธิปไตยขับกล่อมผู้เข้าร่วมกิจกรรมอีกด้วย

สุวรรณา ตาลเหล็ก ตัวแทนกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย และผู้จัดกิจกรรมรำลึกถึง ลุงนวมมอง กล่าวว่า วันนี้ 31 ตุลาคม เราถือว่าเป็นวันต้านรัฐประหารแห่งชาติ

ขณะที่ นายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ หัวหน้าการ์ดคณะราษฎร กล่าวถอยคำรำลึกถึง “นวมทอง ไพรวัลย์” พร้อมทั้งอ่านบนกวี วางพวงมาลา และจัดกิจกรรมลอยกระทง เขียนข้อ”ความประชาธิปไตยจงเจริญ เผด็จการจงพินาศ”ลอยไปกับสายน้ำในคลองน้ำริมถนนวิภาวดีรังสิต ขาออก

ด้าน นพ.ทศพร เสรีรักษ์ ซึ่งมาร่วมงานเปิดเผยว่า สืบเนื่องจากการปฏิวัติรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร เมื่อปี 2549 โดยมีการใช้กำลังทหารเข้ายึดอำนาจ ลุงนวมทอง ได้แสดงถึงการต่อต้านการทำรัฐประหารโดยใช้ทหาร โดยการขับรถแท็กซี่ชนกับรถถัง จนได้รับบาดเจ็บ จากนั้น มีคนในเครื่องแบบพูดว่าท่านไม่แน่จริง แกล้งชนเท่านั้น

ต่อมา ลุงนวมทองได้แสดงเจตนาที่แน่วแน่ในการต่อสู้กับอำนาจทหาร อำนาจเผด็จการอีกครั้ง ด้วยการมาจบชีวิตที่นี่ แสดงถึงเจตนารมย์ที่แน่วแน่ว่าไม่เอาการรัฐประหาร และมั่นคงในประชาธิปไตยอย่างแท้จริง เวลาผ่านมา 14 ปี พวกเราจะมารำลึกกันตรงจุดนี้ทุกๆปี สำหรับกิจกรรมวันนี้ มีการวางดอกไม้รำลึกถึงท่าน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน