ภาพชุด "ครูใหญ่-แอมมี่" คึก! รับทราบข้อหา จัดชุมนุม 19 กันยาฯ สนามหลวง

3 พ.ย. 2563 - 14:15 น.

“ครูใหญ่-แอมมี่” คึก! รับทราบข้อหา หลังจัดชุมนุม 19 กันยาฯ ในสนามหลวง ยืนยัน เราต่อสู้ตามหลักสิทธิประชาธิปไตยในกรอบรัฐธรรมนูญ ไม่มีข้อกังวลใจใดๆ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 3 พ.ย.ที่ สน.ชนะสงคราม นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ แห่งกลุ่มขอนแก่นพอกันที พร้อมด้วย นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธ์ หรือ แอมมี่เดอะบอทท่อมบูลส์ น.ส.สุวรรณา ตาลเหล็ก พร้อมพวกรวม 11 คน

และ น.ส.ศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เข้าพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกรับทราบข้อกล่าวหากรณีการชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และสนามหลวง ระหว่างวันที่ 19-20 กันยายนที่ผ่านมา

นายอรรถพล กล่าวว่า เมื่อเช้านี้ตนไปรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกที่ สน.สำราญราษฎร์ ซึ่งได้จัดการเรียบร้อย และยังทราบว่ามีหมายจับ สน.ปทุมวัน ขอบอกเจ้าหน้าที่ว่าไม่ต้องมาจับ ตนจะไปหาเอง ยืนยันไม่หลบหนีและจะไปมอบตัวทุกโรงพักที่ถูกดำเนินคดี

ทั้งนี้ หากจับกุมขณะที่ตนเองมีเจตนาจะมาแสดงตัวเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา หมายความว่าเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้กระบวนการปล่อยตัวชั่วคราวเป็นไปได้ยากขึ้น ยืนยันว่าเราต่อสู้ตามหลักสิทธิประชาธิปไตยในกรอบรัฐธรรมนูญ ไม่มีข้อกังวลใจใดๆ เราจะไม่หยุดแม้จะมีอะไรมากั้น

นายอรรถพล กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา แม้รัฐสภาจะมีการเปิดประชุมวิสามัญแต่ก็เป็นการใช้สภาฟอกขาวให้ตัวเองและเป็นการเปิดสภาเพื่อต่อว่าประชาชน แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลไม่มีความจริงใจเลย ที่ผ่านมาก็ใช้วิธีนี้ตั้งกรรมการอนุกรรมการมาแล้วกี่รอบก็ยังไม่ทำให้สำเร็จได้ รัฐได้สร้างความไม่ไว้วางใจให้กับประชาชนด้วยตัวเอง ยืนยันด้วยว่าจะไม่มีการลดระดับแน่นอน

น.ส.ศศินันท์ กล่าวว่า เบื้องต้นมีการแจ้งข้อกล่าวหาผู้ถูกหมายเรียกต่างกรรมต่างวาระในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ร.บ.ควบคุมโรค พ.ร.บ.การโฆษณาด้วยเครื่องขยายเสียง พ.ร.บ.จราจร พ.ร.บ.โบราณสถานฯ และกฎหมายอาญามาตรา 116

ซึ่งทราบว่าเจ้าหน้าที่ได้ออกหมายเรียกรวมทั้งหมด 17 คน แต่วันนี้ติดต่อได้เพียง 11 คน จึงเข้ามารับทราบข้อกล่าวหาก่อน ทั้งนี้ การเข้าพบพนักงานสอบสวนของกลุ่มผู้ชุมนุม มีการมอบพวงมาลัย แล้วก็โห่ร้องเพลงเข้ามาที่ สน. พร้อมกับกล่าวสั้น ๆ ว่า เราสู้แบบนักมวยที่ชนมุมจากนี้ก็มีแต่เตะตีเข่าเท่านั้น


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ภาพชุด "ครูใหญ่-แอมมี่" คึก! รับทราบข้อหา จัดชุมนุม 19 กันยาฯ สนามหลวง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง