'ไพบูลย์' ขู่ฟ้องกรรมการสมานฉันท์ ถ้ารับลูกม็อบปฏิรูปสถาบัน ยันไม่ได้ตั้งธงล่วงหน้า

3 พ.ย. 2563 - 19:35 น.

‘ไพบูลย์’ ขู่ฟ้องกรรมการสมานฉันท์ ถ้ารับลูกม็อบปฏิรูปสถาบัน ยันไม่ได้ตั้งธงล่วงหน้า คาดการตั้งคณะกรรมการอาจเป็นเครื่องมือบีบนายกฯ ลาออก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 3 พ.ย. นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)กล่าวถึงการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ ว่า ขณะนี้การชุมนุมของกลุ่มราษฎร ไปไกลเกินกว่า การมีคณะกรรมการสมานฉันท์แล้ว จึงเสนอให้มีการทำประชามติ ตามกลไกรัฐธรรมนูญ โดยเสนอให้ถามคำถามเกี่ยวกับมาตรการทางกฎหมาย ห้ามไม่ให้มีการชุมนุมทางการเมืองที่ฝ่าฝืนกฎหมายชุมนุมสาธารณะ หรือมีการกระทำที่ก้าวล่วงรัฐธรรมนูญ มาตรา 6 อันเป็นเหตุให้กระทบต่อความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรและมีผลกระทบต่อการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า ส่วนการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ เชื่อว่าคณะกรรมการชุดนี้ ไม่สามารถหาทางออกได้ เพราะอดีตนายกรัฐมนตรี ที่ประธานรัฐสภาจะเทียบเชิญเข้าร่วม แต่ละคนมีความฝักใฝ่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอยู่แล้ว จึงตั้งข้อสังเกตว่าการให้คณะกรรมการนี้ เป็นเครื่องมือบีบให้นายกรัฐมนตรีลาออกหรือไม่ และหากมีการพิจารณารวมถึงการปฏิรูปสถาบัน และแก้ไขรัฐธรรมนูญ หมวด 1 หมวด 2 ตามข้อเรียกร้อง ตนจะดำเนินการฟ้องคณะกรรมการทั้งหมด ทั้งนี้สิ่งที่ตนเสนอไม่ได้ตั้งธงไว้ล่วงหน้า และหากสถานการณ์การชุมนุมคลี่คลาย ก็ไม่จำเป็นต้องทำประชามติ แต่ถ้ายังมีความขัดแย้งมากอยู่ก็ต้องใช้ประชามติเป็นเครื่องมือ ซึ่งทางออกนี้เป็นอีกหนึ่งทางออกที่จะไม่ต้องไปถึงการปฏิวัติ ยุบสภา หรือให้นายกรัฐมนตรีลาออก ก็จะสามารถหาทางออกได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ไพบูลย์' ขู่ฟ้องกรรมการสมานฉันท์ ถ้ารับลูกม็อบปฏิรูปสถาบัน ยันไม่ได้ตั้งธงล่วงหน้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง