"ธนาธร-ช่อ-ปิยบุตร" เข้าพบตำรวจ หลัง "พุทธะอิสระ" ฟ้อง ม.116 เจ้าตัวงง!

5 พ.ย. 2563 - 11:28 น.

“ธนาธร-ช่อ-ปิยบุตร” เข้าพบตำรวจ หลัง “พุทธะอิสระ” ฟ้อง ม.116 คณะก้าวหน้า ยุยงปลุกปั่นทำให้บ้านเมืองวุ่นวาย ด้านเจ้าตัวงง! เอาหลักฐานอะไรมาแจ้งจับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 พ.ย. ที่ สน.พญาไท นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า และ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกคณะก้าวหน้า เดินทางมาพบพนักงานสอบสวน ตามหมายเรียกความผิดกฎหมายอาญา มาตรา 116

ภายหลังจาก นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรืออดีตพระพุทธะอิสระ มอบอำนาจให้ นายธีรยุทธ สุวรรณเกษร ทนายความเป็นผู้กล่าวหาว่า กระทำความผิดฐานร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชน ด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใดอันมิใช่การกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็น หรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ของกลุ่มเยาวชนที่ผ่านมา


นายปิยะบุตร กล่าวว่า ในขณะนี้ยังไม่เข้าใจว่าเหตุใดจึงดำเนินคดีพวกตนตามความผิดมาตรา 116 ฐานยุยงปลุกปั่น เพราะที่ผ่านมา ตนเองไม่เคยแสดงออกความเห็นใดๆ ที่เข้าข่ายองค์ประกอบความผิดดังกล่าว จึงสงสัยว่านายสุวิทย์ นำข้อความใดมาแจ้งความกับพนักงานสอบสวน ซึ่งจะมีการพูดคุยในเรื่องดังกล่าวกับพนักงานสอบสวน พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า ขณะนี้มีการใช้มาตรา 116 มาเป็นเครื่องมือในการกลั่นแกล้งฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง

ขณะที่ในห้องพนักงานสอบสวน พล.ต.ท.ภคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) และผู้กำกับการ สน.พญาไท มาร่วมสอบสวนด้วย ทั้งนี้ ก่อนที่ทั้ง 3 คน จะเข้าพบพนักงานสอบสวนมีมวลชนมาให้กำลังใจทั้ง 3 ด้วยการนำดอกกุหลาบแดงมามอบให้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พญาไท จัดเตรียมกำลังดูแลความเรียบร้อยโดยรอบ


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "ธนาธร-ช่อ-ปิยบุตร" เข้าพบตำรวจ หลัง "พุทธะอิสระ" ฟ้อง ม.116 เจ้าตัวงง!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง