พท.ข้องใจ กกต.จ้องจับผิดนักการเมือง เหน็บอย่าสร้างอภินิหาร เลือกตั้งท้องถิ่น

5 พ.ย. 2563 - 14:58 น.

พท.ข้องใจ กกต.จ้องจับผิดนักการเมือง เหน็บอย่าสร้างอภินิหารเลือกตั้งท้องถิ่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 5 พ.ย.2563 น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชี้แจงพ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น มาตรา 34 ว่า อยากถาม กกต.ว่าจริงใจแค่ไหน เพราะการเลือกตั้งท้องถิ่นที่จะมีขึ้นในเดือนธ.ค. ประชาชนสนใจและตื่นตัวเพราะอยากเข้ามามีส่วนร่วมกำหนดแนวทางการพัฒนาในระดับท้องถิ่น

เห็นได้จากบรรยากาศของการสมัครการรับเลือกตั้งนายก อบจ. แต่ กกต.กลับออกข้อจำกัดมากมาย แม้กระทั่งเสรีภาพในการชื่นชมแนวนโยบายที่ดี ด้วยการห้ามกดไลค์ กดแชร์หากเป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กติกาที่แทบกระดิกตัวไปช่วยอะไรไม่ได้เลย เพราะอาจเข้าข่ายความผิดได้หมด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ยิ่งทำให้เกิดคำถามว่าวันนี้ กกต.มีหน้าที่อะไร ส่งเสริมการเลือกตั้งให้การเลือกตั้งให้เป็นประชาธิปไตย บริสุทธิ์ยุติธรรม หรือคอยจับผิดนักการเมืองและพรรคการเมืองฝั่งตรงข้ามรัฐบาล ลำพังควบคุมงบประมาณท้องถิ่นก็ไม่สามารถพัฒนาตนเองได้เต็มที่ ถือเป็นปัญหาต้องแก้ไขเร่งด่วนเพื่อเพิ่มอำนาจประชาชน แต่ กกต.ยังจำกัดกรอบกติกาที่ไม่สนับสนุนส่งเสริมประชาธิปไตยในระดับท้องถิ่นทั้งที่กฎหมายไม่ได้ระบุชัดเจน เรื่องอะไรจัดเป็นคุณหรือโทษ แต่ปล่อยให้เป็นเรื่องการตีความ

น.ส.อรุณี กล่าวอีกว่า ตลอดระยะเวลา 9 ปีที่ไม่มีการเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อ คสช.ยึดอำนาจ ท้องถิ่นที่เคยมีอำนาจในการจัดสรรงบประมาณด้วยตนเองก่อนปี 57 แต่ในปัจจุบันเงินอุดหนุนทั่วไปตามอำนาจหน้าที่ และเงินอุดหนุนเฉพาะกิจ ยังต้องขอการอนุมัติและมาพร้อมกับเงื่อนไขการใช้เงิน ทำให้ความเป็นอิสระท้องถิ่นลดน้อยลง ขัดกับหลักการกระจายอำนาจ และกลายเป็นเรื่องการต่อรองทางการเมืองของรัฐบาลกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

ทั้งนี้ กกต.ควรตระหนักว่าจัดการเลือกตั้งระดับประเทศ ออกกฎกติกาสลับซับซ้อนซ่อนเงื่อน จนมีอภินิหารพรรคปัดเศษ-ย้ายปาร์ตี้ลิสต์ข้ามพรรคแบบไม่แคร์ลำดับได้มาแล้ว ครั้งนี้ กกต.อย่าสร้างปาฎิหาริย์ระดับท้องถิ่นอีกเลย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พท.ข้องใจ กกต.จ้องจับผิดนักการเมือง เหน็บอย่าสร้างอภินิหาร เลือกตั้งท้องถิ่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง