เปิดตัวกลุ่ม ‘นักเรียนไท’ ร่วมไล่ ประยุทธ์ หนุนข้อเรียกร้องคณะราษฎร เตรียมรวมนักเรียนทุกภูมิภาคเคลื่อนไหวร่วมกัน

วันที่ 7 พ.ย.63 กลุ่มนักเรียนที่เรียกตนเองว่า ‘นักเรียนไท’ แถลงข่าวเปิดตัวกลุ่มที่สนามหลวง โดยระบุถึง เหตุผลในการจัดตั้งกลุ่มว่า นับตั้งเเต่วันที่ประชาชนออกมาส่งเสียงเรียกประชาธิปไตย ประชาชนมีความพยายามอย่างมากในการส่งเสียงเพื่อส่งไปถึงผู้นำรัฐบาลให้ทำตามข้อเรียกร้องของประชาชน

เเต่จนถึงบัดนี้ รัฐบาลที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังไม่ได้ตอบรับข้อเสนอใดๆ ที่ทางประชาชนได้เรียกร้องไปเลยเเม้เเต่ข้อเดียว ซ้ำร้ายยังกระทำในสิ่งที่ละเมิดสิทธิมนุษยชน การใช้ความรุนเเรงเพื่อสลายการชุมนุมของประชาชน การจับกุมเเกนนำเพื่อก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัยเเก่ประชาชน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

สิ่งเหล่านี้ สะท้อนให้เห็นว่า รัฐบาลได้หมดความชอบธรรมในการบริหารปกครองประเทศโดยสิ้นเชิง
เพื่อเป็นการตอบโต้เเละประกาศจุดยืนของประชาชนผู้ไม่ต้องการอยู่ภายใต้อำนาจเผด็จการที่ไม่ชอบธรรม จึงเชิญชวนกลุ่มคนที่เห็นเฉกเช่ยเดียวกันมาร่วมกันตั้งกลุ่มขึ้น

พร้อมระบุเหตุผลอีกว่า นับตั้งแต่สังคมไทยได้ก่อร่างสร้างตัวขึ้นมาเยาวชน เป็นกลุ่มคนที่ถูกกดทับมาตลอด ไม่ว่าจะผ่านการลิดรอนสิทธิเสรีภาพจากโครงสร้างรัฐ และสังคม จากการเลี้ยงดูอย่างไร้ความรับผิดชอบของผู้ให้กําเนิดบางคน รวมถึงการไม่แม้แต่จะพยายาม แก้ไขปัญหาของเยาวชนในด้านต่าง ๆ อย่างยั่งยืนจากรัฐ เพียงเพราะเราอายุน้อยกว่าและอ่อนประสบการณ์ใน ความคิดของผู้ใหญ่

เราเป็นกลุ่มคนที่เขาคิดว่าไม่ควรมีแม้แต่สิทธิในการเเสดงความคิดเห็น เพียงเพราะเขามองว่าเราเป็น เด็ก ควรจะเดินตามกรอบของผู้ใหญ่ที่โตกว่า ห้ามคิด ห้ามขัด ห้ามถาม เเละห้ามวิจารณ์ หรือไม่เช่นนั้นก็จะถูก เรียกขานว่าเป็นเด็กเนรคุณ เพราะระบบอํานาจนิยมในโครงสร้างสังคมไทยที่แบ่งแยกความเป็น ผู้น้อย- ผู้ใหญ่ นั้นกดทับเราเยาวชน มานานเหลือเกิน

แต่ยุคสมัยได้เปลี่ยนเเปลงไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นผู้มีอํานาจมากเพียงใดก็มิอาจขัดสายธารเเห่งโลกาภิ วัตน์และสายลมแห่งการเปลี่ยนแปลงได้ จากนี้ไป เราจะไม่ทนต่อการใช้อํานาจที่ล้าหลังเหล่านี้มากดทับเรา อีกแล้ว เสียงของพวกเราจะต้องมีความหมายและถูกรับฟัง สิทธิ เสรีภาพของเยาวชนจะต้องถูก รับรองในระบบการเมืองใหม่ที่มีประสิทธิภาพและเท่าเทียมเพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนได้พัฒนาตนเองอย่าง เต็มที่ เพื่อเติบโตไปเป็นพลเมืองที่เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมพัฒนาประเทศของเราให้เจริญรุ่งเรืองสืบต่อไปด้วยเหตุผลนี้ กลุ่มนักเรียนไทและแนวร่วม จึงขอประกาศสนับสนุนข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ได้แก่

1. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และองคาพยพต้องลาออก

2. ต้องร่างรัฐธรรมนูญที่มีที่มาจากประชาชนและเป็นของประชาชนอย่างแท้จริง รัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าวจไม่ใช่รัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย และเป็นของประชาชน หากแต่เป็นเครื่องมือสืบทอดอํานาจของเผด็จการ ดังนั้น การร่างรัฐธรรมนูญใหม่ จึงเป็นสิ่งที่จําเป็นอย่างยิ่งในการเปลี่ยนผ่านประเทศไปสู่ระบอบประชาธิปไตยโดยสมบูรณ์

3. ต้องปฏิรูปสถาบัน การปฏิรูปในที่นี้ เป็นการปกป้องและทําให้ดีขึ้น มิใช่การล้มล้างตามที่บุคคลบางกลุ่มได้กล่าวอ้าง

ขณะที่ทางกลุ่มยังระบุด้วยว่า ข้อเรียกร้องทั้ง 3 ข้อนี้ เป็นการนําปัญหาที่เป็นสาเหตุที่แท้จริงของปัญหาทั้งหมดมาแก้ไข และจะ เป็นจุดเริ่มต้นของการฟื้นฟูประชาธิปไตยในประเทศไทย ซึ่งจะนําไปสู่การมีสิทธิ เสรีภาพของเยาวชนอย่างที่ ควรจะเป็นต่อไป

โดยการแถลงข่าวในวันนี้ทางตัวแทน ระบุว่า สิ่งที่แตกต่างจากกลุ่มนักเรียนอื่นๆ คือ การเน้นย้ำถึง 3 ข้อเรียกร้องเช่นเดียวกับทางคณะราษฎร รวมถึงเน้นไปที่การรวบรวมกลุ่มนักเรียนที่มีความเห็นที่ตรงกันในภูมิภาคต่างๆเข้ามาร่วมกันขับเคลื่อนการเคลื่อนไหวทางการเมือง เวลานี้มีเกือบ 10 กลุ่ม พร้อมยืนยันใช้สันติวิธี ไม่เอาความรุนแรง และพร้อมที่จะร่วมงานกับกลุ่มนักเรียนอื่นๆ

หมายเหตุ : กลุ่มนักเรียนไทย อนุญาตให้สื่อเปิดเผยใบหน้าได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน