เตือน! คนยุให้รัฐประหาร เป็นการกระทำ "ผิดกฎหมาย" โทษแรงถึงประหาร

9 พ.ย. 2563 - 10:26 น.

“เทพไท” เตือน คนยุยงรัฐประหาร ชัตดาวน์ประเทศ เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ฐานกบฎ มีโทษประหารชีวิต ปลุก คนไทยต้าน ระบอบเผด็จการ ทุกรูปแบบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้ (9 พ.ย.) นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายกฤตย์ เยี่ยมเมธากร เลขาธิการเครือข่ายประชาชนปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ (คปส.) ประกาศระดมมวลชนเพื่อยื่นจดหมายเปิดผนึกให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ที่ทำเนียบฯ

และที่กองทัพบก เพื่อยื่นจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เรียกร้องให้รัฐประหารชัตดาวน์ประเทศนั้น ถือเป็นทัศนคติอันตรายต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขของประเทศ เป็นอย่างยิ่ง

การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายการยุยงปลุกปั่นให้มีล้มล้างการปกครองของประเทศ ขัดต่อบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ 60 มาตรา 49 ที่บัญญัติว่า “บุคคลจะใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขมิได้”

และอาจมี ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113 ที่บัญญัติว่า ผู้ใดใช้กำลังประทุษร้าย หรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย เพื่อ (1) ล้มล้างหรือเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ (2) ล้มล้างอำนาจนิติบัญญัติ อำนาจบริหาร หรืออำนาจตุลาการแห่งรัฐธรรมนูญ หรือให้ใช้อำนาจดังกล่าวแล้วไม่ได้ หรือ (3) แบ่งแยกราชอาณาจักรหรือยึดอำนาจปกครองในส่วนหนึ่งส่วนใดแห่งราชอาณาจักร


ผู้นั้นกระทำความผิดฐานเป็นกบฏ ต้องระวางโทษประหารชีวิตหรือจำคุกตลอดชีวิต ประกอบมาตรา 84 ผู้ใดก่อให้ผู้อื่นกระทำความผิดไม่ว่าด้วยการใช้ บังคับ ขู่เข็ญ จ้าง วานหรือยุยงส่งเสริม หรือด้วยวิธีอื่นใด ผู้นั้นเป็นผู้ใช้ให้กระทำความผิด

นายเทพไทกล่าวต่อไปว่า ดังนั้น จึงไม่อยากให้ประชาชนคนไทยมีทัศนคติสนับสนุนแนวความคิดการใช้กำลังทางทหารแก้ปัญหาความขัดแย้งทางความคิดของคนในชาติ ด้วยวิธีการก่อรัฐประหาร เพื่อนำประเทศไปสู่การปกครองของเผด็จการ ซึ่งเป็นการนำพาประเทศถอยหลังเข้าคลอง และสร้างความเสียหายให้ประเทศชาติทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม การเมืองอย่างมากมาย ปัญหาของบ้านเมืองที่เกิดขึ้น ต้องแก้ไขตามวิถีทางระบอบประชาธิปไตยเท่านั้น

“ขอเรียกร้องให้คนไทยทุกคนที่รักประชาธิปไตยลุกขึ้นต่อต้านการทำรัฐประหาร และประณามข้อเรียกร้อง หรือการสนับสนุนของกลุ่มการเมืองกลุ่มใดๆ ที่กำลังจะทำให้ประเทศกลับไปสู่การปกครองของเผด็จการอีกครั้งหนึ่ง เพราะการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขเท่านั้น ที่เป็นการปกครองที่ดีที่สุด และเหมาะสมกับการปกครองของประเทศไทยมากที่สุด” นายเทพไท กล่าว


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เตือน! คนยุให้รัฐประหาร เป็นการกระทำ "ผิดกฎหมาย" โทษแรงถึงประหาร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง