บช.น. เสียใจเหตุสกัดม็อบ ยัน ฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุม ทำตามแผน ไม่รุนแรง เผยรถเสียหายอื้อ

9 พ.ย. 2563 - 18:51 น.

บช.น. ร่อนหนังสือแจง ยันฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุม ทำตามแผน ไม่รุนแรง เผยรถตู้-รถเมล์ เสียหายอื้อ ย้ำเจ้าหน้าที่ทำหน้าที่ปฏิบัติตามแผนรักษาความสงบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีเหตุการชุมนุมเมื่อวันที่ 8 พ.ย.63 ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ต่อเนื่องจนถึงบริเวณหน้าศาลฎีกา บช.น. ขอรายงานว่าจากข้อมูลของศูนย์เอราวัณ มีผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บ 3 ราย เจ็บป่วยเนื่องจากเป็นไข้ 1 ราย โดยรายที่ได้รับบาดเจ็บ เนื่องจากถูกลวดหนามบาด 2 ราย มีอาการปวดตัวจากการถูกน้ำฉีด 1 ราย โดยได้เข้ารักษาที่โรงพยาบาลและกลับบ้านแล้วทุกราย และทางด้านเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บเนื่องจากถูกขวดปาใส่บริเวณศีรษะ เป็นแผลแตกเย็บ 3 เข็ม 1 ราย

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 17.58 น. วันที่ 9 พ.ย. ที่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บช.น. ส่งข้อมูลยืนยันการดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามแผนการรักษาความสงบเรียบร้อยตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะฯ สืบเนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วน ได้รื้อเครื่องกีดขวางและใช้กำลังข้ามแนวกั้นที่เจ้าหน้าที่กำหนดไว้ ซึ่งเป็นเขตหวงห้ามเด็ดขาด พื้นที่ตาม ม.7 แห่ง พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นอกจากนี้ในช่วงดังกล่าวเป็นเวลากลางคืน อาจเกิดเหตุอันตรายต่อกลุ่มผู้ชุมนุมได้ โดยก่อนหน้าที่จะฉีดน้ำเจ้าหน้าที่ได้ประกาศแจ้งเตือนให้หยุดการกระทำ เป็นระยะๆ แต่เมื่อทางกลุ่มผู้ชุมนุมยังไม่หยุดทางตำรวจจึงได้ฉีดน้ำตามความจำเป็น เพื่อแจ้งเตือนแนวเขตหวงห้ามเด็ดขาด และป้องกันเหตุร้ายอันอาจเกิดขึ้น ตลอดจนป้องกันทรัพย์สินของทางราชการที่กำลังถูกทำลายเสียหาย โดยการฉีดน้ำนั้นจะเป็นการฉีดในแนวสูง ไม่ได้ฉีดปะทะแนวตัวผู้ชุมนุมโดยตรง และน้ำที่นำมาฉีดนั้นขอยืนยันเป็นน้ำเปล่าธรรมดาไม่ได้ผสมสารเคมีแต่อย่างใด


สำหรับกรณีทรัพย์สินราชการที่ได้รับความเสียหาย จากการกระทำของกลุ่มผู้ชุมนุม ได้แก่
รถตู้ตำรวจถูกปล่อยลมยาง กระจกแตกร้าว ได้รับความเสียหาย รวม 24 คัน รถเมล์ ได้รับความเสียหาย กระจกหน้าต่างแตก ตัวถังบุบ สีถลอก 2 คัน รั้วเหล็ก แผงกั้น ที่ท้องสนามหลวง ได้ประสานทางกรุงเทพมหานครสำรวจความเสียหาย เพื่อพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

บช.น. ขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ยืนยันว่าการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ ที่ได้ปฎิบัติไปตามอำนาจหน้าที่เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย รักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวก หรือบรรเทาความเดือดร้อนรำคาญ ที่เกิดจากการชุมนุมทั้งในส่วนของกลุ่มผู้ชุมนุมเองและประชาชนทั่วไปที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุม เพื่อป้องกันเหตุไม่ให้เกิดสถานการณ์ลุกลาม บานปลาย ขยายวงกว้าง ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อสถานที่สำคัญของประเทศในบริเวณโดยรอบ ในเขตหวงห้ามเด็ดขาด

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ ด้วยความพยายามที่จะให้เกิดผลกระทบเฉพาะผู้ชุมนุมที่ฝ่าฝืนกฎหมายหรือคำสั่ง และต้องขอโทษหากมีประชาชนสุจริตทั่วไปที่อยู่บริเวณดังกล่าวหรือกลุ่มผู้ชุมนุมที่ไม่ได้กระทำผิดกฎหมาย อาจได้รับผลกระทบจากการปฎิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ไปด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บช.น. เสียใจเหตุสกัดม็อบ ยัน ฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุม ทำตามแผน ไม่รุนแรง เผยรถเสียหายอื้อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง