นายกฯ เรียกตัวแทนรัฐบาลร่วมประชุม เปรยหลายเรื่อง สมช.รายงานเรื่อง “ม็อบราษฎร” มาจริงไม่เกิน 2 หมื่น รออ่อนแรง เจอดหวดกลับ ด้วยมาตรการทางกฎหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 10 พ.ย.รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้เชิญหัวหน้าพรรคและแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล อาทิ นายอนุทิน ชาญวีรกูร รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นาย
จุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เป็นต้น โดยมีการหารือกันหลายเรื่อง

และช่วงหนึ่ง ในที่ประชุม ครม.พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) ได้รายงานความเคลื่อนไหวของผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎร พร้อมประเมินการชุมนุมเมื่อวันที่ 8 พ.ย. ที่ผ่านมา พบว่ามวลชนกลุ่มราษฎรอ่อนแรงลงมาก เห็นได้จากจำนวนของผู้มาร่วมชุมนุมที่ลดลงเยอะ เมื่อเปรียบเทียบกับการชุมนุมบริเวณแยกปทุมวัน เมื่อวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่าน ก่อนที่ตำรวจจะฉีดน้ำสลายการชุมนุม

ส่วนการจัดม็อบดาวดระจายไปต่างจังหวัดที่ดูเหมือนจะเกิดทั่วประเทศ แต่จากที่ประเมินมีผู้มาร่วมเพียงหลักร้อยถึงหลักพัน ขณะที่ใน กทม.ยอดสูงสุดอยู่ที่ 1.5 หมื่นคน เมื่อรวมจำนวนผู้ชุมนุมทั้งในกทม.และต่างจังหวัดทั่วประเทศ ยอดมวลชนสูงสุดไม่เกิน 2 หมื่นคน

ทาง สมช.จึงเสนอให้ปล่อยให้มีการชุมนุมแล้วใช้มาตรการทางกฎหมาย ดำเนินการในภายหลัง ซึ่งการใช้วิธีนี้เชื่อว่าผู้ชุมนุมจะอ่อนแรงลงไป

เองขณะที่ผู้ชุมนุมอีกกลุ่มในนามปกป้องสถาบัน ยังต้องจับตาอยู่เช่นกัน โดยเจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบเข้มงวด ไม่ให้เกิดปะทะคารมจนอาจเกิดการปะทะหรือทำร้ายกันจนบาดเจ็บ


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน