วิษณุ แจง ตั้งเมียธรรมนัส นั่งขรก.การเมือง ทำไมจะทำไม่ได้ ยันไม่ผิดกม.

11 พ.ย. 2563 - 11:57 น.

วิษณุ แจง ตั้งเมียธรรมนัส นั่งขรก.การเมือง ทำไมจะทำไม่ได้ ยันไม่ผิดกฎหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.40 น. วันที่ 11 พ.ย.2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบแต่งตั้ง น.ส.ธนพร ศรีวิราช ภรรยา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เป็นข้าราชการการเมือง ในตำแหน่งประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี สามารถทำได้หรือไม่ ว่า ทำไมถึงจะทำไม่ได้

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

กรณีนี้เป็นการแต่งตั้งข้าราชการการเมืองในตำแหน่งประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี จำนวน 20 อัตรา เงินเดือนไม่เกิน 20,000 บาท เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรีในการเสนอแต่งตั้ง และนำเข้า ครม. ไม่ใช่อำนาจของร.อ.ธรรมนัส โดยตนก็ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้เสนอขึ้นมา


เมื่อถามว่ากรณีนี้สังคมตั้งข้อสงสัยเรื่องเหมาะสม และจะผิดกฎหมายหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ไม่ได้ผิดอะไร จะเหมาะสม สมควรหรือไม่ก็แล้วแต่ เพราะไม่ได้เข้าไปทำงานที่กระทรวงเกษตรฯ แต่มานั่งทำงานที่ทำเนียบรัฐบาลตามที่นายกฯมอบหมาย และไม่ได้กำหนดคุณสมบัติมากมาย เข้าง่ายออกง่าย ออกเมื่อไหร่ก็ได้ บำนาญก็ไม่มี แต่มีงานให้ทำที่สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ซึ่งก็มีมา 40-50 ปี แล้ว เหมือนของตนที่มีคนถูกแต่งตั้งมาทำงานอยู่หน้าห้อง

เมื่อถามว่ารู้จัก น.ส.ธนพรหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่รู้จัก มาทราบข่าวจากสื่อด้วยซ้ำไปว่าเกี่ยวดองอะไรกัน

เมื่อถามย้ำว่าสังคมตั้งคำถามถึงความเหมาะสมการแต่งตั้งภรรยาหรือญาติรัฐมนตรีเข้ามาทำงาน นายวิษณุ กล่าวว่า แล้วทำไมถึงมาถามตน แต่ในแง่กฎหมายไม่ได้ห้ามเรื่องนี้ หากกฎหมายห้าม หรือผิดคุณสมบัติอย่างนั้นก็ต้องแจ้ง หรือตัดออกไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วิษณุ แจง ตั้งเมียธรรมนัส นั่งขรก.การเมือง ทำไมจะทำไม่ได้ ยันไม่ผิดกม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง