'อุ๊' มาจริง! รุกฆาตหน้าสภา ว้ากลั่น 3 จุดยืน "แก้รัฐธรรมนูญ = ทำลายชาติ"

12 พ.ย. 2563 - 11:39 น.

‘อุ๊ หฤทัย’ มาจริง! รุกฆาตหน้าสภา ว้ากลั่น 3 จุดยืน แก้รัฐธรรมนูญ = ทำลายชาติ แฉรับเงินมาจากเมืองนอก แทรกแซงกิจการภายใน เท่ากับขายชาติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้ (12 พ.ย.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่หน้าอาคารรัฐสภา เกียกาย น.ส.หฤทัย ม่วงบุญศรี ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มไทยภักดี พร้อมนายศาสตรา โตอ่อน นักวิชาการอิสระ เดินทางมาพร้อมคณะจำนวนหนึ่ง เพื่อแสดงจุดยืนคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยมองว่าเป็นกระบวนการทำลายชาติ และได้รับการสนับสนุนจากองค์กรต่างชาติ เข้าข่ายเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ ให้ต่างชาติเข้ามาแทรกแซงกิจการภายในของไทย ถือเป็นการขายชาติ

โดย น.ส.หฤทัย ฝากเตือนไปยังนักการเมือว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับปัญหาปากท้องของประชาชน แต่เป็นเรื่องผลประโยชน์ของนักการเมือง เพื่อไม่ให้มีส.ว.จากการสรรหา เนื่องจากส.ว.สรรหาไม่สามารถโกงชาติได้ ซึ่งมีความแตกต่างจาก ส.ว.ที่มาจากการเลือกตั้งที่มีการทุจริต นำไปสู่ธุรกิจการเมือง

น.ส.หฤทัย ยังย้ำจุดยืนถึงการไม่ให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญหมวดพระมหากษัตริย์โดยเด็ดขาด เพราะเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนในชาติและเป็นจุดแข็งของประเทศไทย แต่กลุ่มราษฎรกลับนำมาเป็นประเด็นก้าวล่วง เรียกร้องให้มีการปฏิรูป โดยขออย่าดูถูกอย่า ดูหมิ่น เพราะนอกจากจะไม่ช่วยให้เกิดอะไร แต่จะสร้างความขัดแย้งให้บานปลายเพิ่มมากยิ่งขึ้น


ส่วนกรณีจะยื่นหลักฐานว่าองค์กรต่างชาติสนับสนุนให้แก้ไขรัฐธรรมนูญในไทย รวมถึงองค์กรที่เคลื่อนไหวล่ารายชื่อกว่าแสนรายชื่อเพื่อยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างไอลอว์ หรือไม่นั้น ตนมองว่าไม่จำเป็นจะต้องแนบหลักฐานอะไร เพราะองค์กรต่างชาติก็ออกมายอมรับอยู่แล้ว และปรากฏหลักฐานชัดเจน ซึ่งทุกฝ่ายสามารถตรวจสอบได้

สำหรับ จุดยืน 3 ข้อ ที่น.ส.หฤทัย ประกาศ มีดังนี้

1.เรียกร้องให้มีการยุติกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 เนื่องจากมีข้อมูลปรากฏว่าผู้สนับสนุนให้เกิดการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น มีกลุ่มทุนต่างชาติอยู่เบื้องหลัง ซึ่งจะกระทบต่ออธิปไตยของคนไทย ทั้งๆที่คนไทยมากกว่า 16 ล้านคน ลงประชามติเห็นชอบกับรัฐธรรมนูญ และทำให้ประเทศเกิดความอ่อนแอจนเกิดการแทรกแซงในที่สุด ดังนั้น เราจะไม่ยอมให้แก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างเด็ดขาด

2.การพยายามแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้เป็นกระชากหน้านักการเมืองออกมา เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ได้ช่วยให้เกิดการแก้ปัญหาปากท้องของประชาชน ซึ่งเป็นประเด็นที่นักการเมืองไม่เคยนำเสนอต่อประชาชนแม้แต่น้อย

ในทางกลับกัน การแก้ไขรัฐธรรมนูญมีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการยกเลิกส.ว. ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในฐานะเป็นองค์กรที่ทำหน้าที่เลือกบุคคลเข้าไปดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระเพื่อเข้าไปทำหน้าที่ปราบการทุจริต ดังนั้น การแก้ไขรัฐธรรมนูญจึงเป็นไปเพื่อเกิดการทุจริต

3.หากเกิดการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เกรงว่าจะมีการพยายามแก้ไขเนื้อหาในหมวดสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นสถาบันที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยที่จะถูกล่วงละเมิดไม่ได้

…………………

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'อุ๊' มาจริง! รุกฆาตหน้าสภา ว้ากลั่น 3 จุดยืน "แก้รัฐธรรมนูญ = ทำลายชาติ"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง