“ธนาธร” ยังล่องใต้ เยือน “พังงา” หนุนผู้สมัครนายก อบจ. ชาวบ้านแห่ให้กำลังใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 12 พ.ย.2563 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า พร้อมด้วย นายสุทธิโชค ทองชุมนุม ผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) พังงา ในนามคณะก้าวหน้า เบอร์ 1 เดินทางไปที่ธารน้ำร้อนปลายพู่ ต.ท่านา อ.กะปง จ.พังงา เพื่อดูพื้นที่และหาแนวทางพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวสร้างรายได้ให้จังหวัด โดยพบปะพูดคุยกับประชาชนในพื้นที่และตัวแทนชุมชน ขณะที่ประชาชนที่เดินทางมาท่องเที่ยวต่างเข้ามาให้กำลังใจและขอถ่ายรูปด้วยเป็นจำนวนมาก

นายสุทธิโชค ทองชุมนุม ผู้สมัครนายก อบจ.พังงา กล่าวว่า ธารน้ำร้อนปลายพู่ เป็นบ่อน้ำพุร้อนใกล้ธารน้ำ ล้อมรอบด้วยภูเขาและป่าที่มีธรรมชาติงดงาม เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์มีนักท่องเที่ยวประมาณวันละ 200 คน ที่ผ่านมามีความพยายามพัฒนาระดับหนึ่ง แต่ไร้ทิศทาง ไม่มีการสำรวจความคิดเห็นจากชาวบ้าน และปัจจุบันเริ่มมีอิทธิพลของกลุ่มทุนเข้ามาบ้างแล้ว ซึ่งเป็นความกังวลของชุมชนในปัจจุบัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการล้อมวงพูดคุยแลกเปลี่ยน ตัวแทนประชาชนในพื้นที่เสนอข้อคิดเห็นว่า ความพยายามเปลี่ยนแปลงส่วนใหญ่ในพื้นที่ เกิดจากความต้องการของภาคส่วนนโยบายหรือกลุ่มต่างๆ ตามแต่หน่วยงานสลับสับเปลี่ยนกันไป แม้ชุมชนก็อยากเปลี่ยนแปลงกะปงให้ดีขึ้น แต่การเปลี่ยนแปลงต้องเกิดขึ้นด้วยความมีส่วนร่วมจากชุมชน หลายคนเข้ามาทำงานเป็นวาระแต่ไม่เคยอยู่ที่กะปง ประชาคมไม่ว่าจะในระดับหมู่บ้าน ตำบล หรืออำเภอก็ไม่เคยมี การพัฒนาจึงเกิดขึ้นได้ช้า

“สุดท้ายกลายเป็นนายทุนที่เริ่มเข้ามาเปลี่ยนภาพของกะปง หรือแม้แต่พังงา มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งสิ่งที่ชาวบ้านต้องการคือใครก็ตามที่เข้ามาพัฒนา ต้องทำความเข้าใจกับบริบทในพื้นที่ให้มากขึ้น มีแผนที่ชัดเจน

ทั้งนี้ 3 ปีที่ผ่านมา ประชาชนในพื้นที่ ภาคประชาชน นักวิชาการ เคยร่วมกันทำวิจัยจนได้แผนพัฒนามาฉบับหนึ่งที่เป็นความต่องการของชาวบ้านจริงๆ แต่คำถามคือภาครัฐพร้อมเข้ามาทำงานร่วมกับเราหรือไม่” ตัวแทนประชาชนกล่าว

ด้าน นายธนาธร กล่าวว่า จากการพูดคุยทำให้เราได้รู้ว่าประชาชนในพื้นที่ไม่อยากให้พื้นที่นี้ปรับเปลี่ยนจนเป็นเชิงพาณิชย์มากเกินไปจนเสียสภาพธรรมชาติ แค่อยากให้ปรับเรื่องสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ตามสมควรบ้าง เช่น ทางเดิน พื้นที่จอดรถ ทำห้องน้ำที่สะอาด มีห้องตู้ล็อกเกอร์ มีสิ่งอำนวยความสะดวกให้ผู้สูงอายุและผู้พิการ เป็นต้น

“วันนี้ คณะก้าวหน้าและผู้สมัครนายก อบจ.พังงา ตกผลึกร่วมกันในนะดับหนึ่งว่าบทบาทสำคัญของการพัฒนาสถานที่นี้ คือการเมืองท้องถิ่นต้องเป็นเจ้าภาพหลัก ในการนำเอาชุมชนและหน่วยงานรัฐต่างๆ มาออกแบบร่วมกัน ภายใต้หลักการใหญ่ 2 ข้อ

คือ 1.เป็นพื้นที่การท่องเที่ยว ไม่เน้นกิจกรรมเชิงพาณิชย์มากจนเกินไปจนกระทบต่อการรักษาธรรมชาติ 2.ดอกผลจากการท่องเที่ยวต้องตกอยู่กับชุมชนเป็นอันดับแรก ซึ่งคณะก้าวหน้าและทีมผู้สมัครจะนำไปออกแบบเป็นนโยบายต่อไป” นายธนาธร กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน