กลุ่มภาคีนักเรียนมหาสารคาม และเครือข่ายนิสิต มมส. รวมตัว ประท้วงชี้รัฐบาลศูนย์รวมปัญหา ลั่น”ถ้าการเมืองดี ภาษีกูต้องโปร่งใส” หมดยุคผู้ใหญ่กุมบ้านเมือง ย้ำต้องรีบเปลี่ยนแปลง ให้เด็กร่วมคิดก้าวเดินสู่อนาคต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 12 พ.ย.63 ที่สวนสุขภาพเทศบาลเมืองมหาสารคาม ต.ตลาด อ.เมือง จ.มหาสารคาม ภาคีนักเรียนมหาสารคาม และเครือข่ายแนวร่วมนิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม นัดรวมตัวกันภายในสวนสุขภาพ จัดชุมนุม #ภาคีภาษีกู สะท้อนปัญหาเผด็จการในสถานศึกษา ที่ปิดกั้นการแสดงออกทางความคิดคนรุ่นใหม่ จี้ผู้มีอำนาจเร่งแก้ระบอบการศึกษาที่ล้าหลัง เสมือนหลงในยุคไดโนเสาร์ เต่าล้านปี โดยต้องรับฟังเสียงเยาวชน เปิดโอกาสให้แสดงออกเสรีและร่วมแก้วิกฤตปัญหานี้

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้กิจกรรมชุมนุม #ภาคีภาษีกู เริ่มต้นด้วยการปราศัยจากตัวแทนกลุ่มภาคีนักเรียนมหาสารคาม สะท้อนปัญหาที่นักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไปกำลังเผชิญอยู่ อันมีต้นตอจากรัฐบาล ที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันโอชา สืบทอดอำนาจและบริหารประเทศมานาน 6 ปี แต่คุณภาพชีวิตของประชาชนไม่ได้ดีขึ้น โดยเฉพาะคุณการศึกษาที่ปัจจุบันล้าหลัง ไม่ได้ตอบสนองความต้องการของผู้เรียน ยังมีความรุนแรงภายในสถาบันการศึกษา ตลอดจนระบบการศึกษาที่มีความเหลื่อมล้ำ ฉุดรั้งการพัฒนาของประเทศ

ด้าน น.ส.วรินทร์ (สงวนนามสกุล) แกนนำผู้จัดการชุมนุม เปิดเผยว่า กิจกรรมวันนี้ถือเป็นการรวมตัวแสดงออก ของกลุ่มภาคีนักเรียนมหาสารคาม แนวร่วมนิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม และพี่น้องประชาชนชาวมหาสารคาม ที่ไม่เห็นด้วยกับการบริหารประเทศของรัฐบาล ที่ผ่านมาเรามองเห็นความรุนแรงที่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติต่อผู้ชุมนุมที่ออกมาแสดงความคิดอย่างบริสุทธิ์ ทั้งการฉีดน้ำสลายการชุมนุม การพยายามปิดกั้นและผลักดันผู้ชุมนุมออกจากปัญหา ไม่ให้แสดงออกหรือร่วมแก้ไขปัญหา พฤติกรรมนี้เหมือนไม่รับฟังเสียงของประชาชน ทำให้เราต้องออกมา

ตนมองว่าการเมืองไม่ใช่เรื่องของผู้ใหญ่หรือผู้มีอำนาจเพียงฝ่ายเดียว แต่เด็ก ๆ หรือคนรุ่นใหม่ ซึ่งกำลังจะก้าวสู่การเป็นผู้ใหญ่ก็อยากจะร่วมแก้ไขปัญหาด้วย จึงต้องปลูกฝังการเมืองและเรียนรู้สิทธิขั้นพื้นฐานของตนเอง เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีในอนาคต เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใกล้ตัวของเด็ก ๆ ทุกคนควรได้รู้ว่าการที่รัฐบาลใช้ภาษีเพื่อไปพัฒนาประเทศ พัฒนาคุณภาพชีวิต รวมถึงพัฒนาด้านการศึกษากันอย่างไรบ้าง ตรงกับแนวคิดในการรวมตัวของพวกเราที่ว่า “ถ้าการเมืองดี ภาษีกูต้องโปร่งใส”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน