‘แรมโบ้’ จวกยับม็อบป่าเถื่อน ลั่นคนทนไม่ไหวจะออกมากระทืบ ป้องนายกฯ ทำตามกฎหมาย เตือนโฆษกก้าวไกลพูดอะไรระวังปาก

เมื่อวันที่ 19 พ.ย. นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรีกล่าวถึงกรณีที่นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ โฆษกพรรคก้าวไกล ที่ระบุถึงแถลงการณ์ของนายกรัฐมนตรีเฮงซวย ว่า การออกแถลงการณ์ของนายกฯ ที่ระบุให้ใช้กฎหมายทุกฉบับนั้น ก็เพราะว่าการชุมนุมนั้นไม่เป็นไปตามกฎหมาย ป่าเถื่อน มีการจาบจ้วงสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่ถือเป็นการหยียบย่ำหัวใจประชาชนคนไทยอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เป็นการกระทำที่จาบจ้วงก้าวร้าวที่คนไทยที่จงรักภักดีเจ็บปวดที่สุด จนจะอดทนไม่ไหวแล้ว

ก่อนหน้านี้นายกฯ ไม่เคยห้ามให้มีการชุมนุม แต่ขอให้ทำตามกฎหมาย และพยายามที่จะดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ชุมนุม แต่ผู้ชุมนุมยังไม่ทำตามกฎหมาย ดังนั้น เห็นว่าการออกแถลงการณ์ของนายกรัฐมนตรีมีความเหมาะสมที่สุดแล้ว

นายสุภรณ์ กล่าวต่อว่า โฆษกพรรคก้าวไกล อย่าทำเป็นคนมั่วนิ่มทำเป็นคนปัญญาอ่อน โดยไม่ได้ดูพฤติกรรมการชุมนุมของผู้ชุมนุมก่อนว่า ทำอะไรไปบ้าง เป็นไปตามกฎหมายหรือไม่ก่อนที่จะออกมาตำหนินายกฯ หรือว่าโฆษกพรรคก้าวไกลมีนิสัยชอบความรุนแรงป่าเถื่อน มีแนวคิดล้มล้างสถาบัน จึงชอบการเคลื่อนไหวของผู้ชุมนุมแบบนี้ จนมองไม่ออกว่าอะไรดีหรือไม่ดี นี่คือการกระทำที่ย่ำยีหัวใจคนไทยที่สุด จนใกล้เหลืออดเหลือทนแล้ว คนไทยที่จงรักภักดีจะทนไม่ไหว อยากออกมากระทืบให้จมธรณี แต่ก็ต้องขอร้องให้อดทนอดกลั้นไว้ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายความมั่นคงดำเนินการตามกฎหมายให้เด็ดขาด

นายสุภรณ์ กล่าวอีกว่า นายกฯ เข้ามาแก้ไขปัญหาให้ประเทศที่พังมามากและเกิดความขัดแย้งอย่างรุนแรงให้สงบสุขและเข้ามาบริหารพัฒนาประเทศจนเป็นที่ยอมรับจากทั้งในและต่างประเทศ ส่วนที่มาระบุว่านายกฯ อยากอยู่ยาวจึงมีการร่างรัฐธรรมนูญเพื่อเอื้อตัวเองนั้น ก็ยืนยันว่านายกฯ เข้ามาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย สิ่งสำคัญคือรัฐธรรมนูญฉบับนี้ก็ผ่านการทำประชามติเป็นที่ยอมรับของประชาชนส่วนใหญ่ ซึ่งพรรคก้าวไกลคงปฎิเสธไม่ได้ว่าได้อานิสงส์จากรัฐธรรมนูญฉบับนี้เช่นกันที่ได้ ส.ส.ของพรรคเข้ามาจำนวนหลายคน

“การพูดอะไร ช่วยระวังปากให้มากกว่านี้หน่อย อย่าใช้คำพูดแบบถ่อยๆ และป่าเถื่อน และการไปสนับสนุนให้ท้ายคนที่จาบจ้วง ก้าวล่วงสถาบัน ได้โปรดระวังคนไทยที่จงรักภักดีอาจจะหมดความอดทน ถ้าคิดว่าตนเองเป็นส.ส.คนรุ่นใหม่ ควรใช้คำพูดที่สร้างสรรค์สุภาพมากกว่านี้ อย่าพูดบ่อนทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ และทำลายบ้านเมืองให้แตกแยก นี่ไม่ใช่ลักษณะนิสัยของคนรุ่นใหม่ที่มีพรรคชื่อก้าวไกล เพราะจะไม่มีวันที่มีอนาคตก้าวไกล มีแต่จะก้าวถอยหลังลงคลองมากกว่า” นายสุภรณ์กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน