ฝ่ายความมั่นคง เผย เอกสารลับ สกัดม็อบเข้ากทม. ของจริง ชี้แค่เป็นห่วง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 23 พ.ย. แหล่งข่าวระดับสูงฝ่ายความมั่นคง กล่าวถึงกรณีเอกสารลับสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ถึงกระทรวงมหาดไทยให้ดูแลเรื่องการระดมมวลชนร่วมชุมนุมในพื้นที่ กทม. ระหว่างวันที่ 23-27 พ.ย. ที่หลุดมาทางโลกโซเชียล

แหล่งข่าวระบุว่า เอกสารที่หลุดมานั้นเป็นฉบับจริง โดยมีเจตนาคือไม่อยากให้ทั้งสองฝ่ายเดินทางเข้ามาใน กทม. เนื่องจากฝ่ายความมั่นคงเกรงว่าจะเกิดม็อบชนม็อบ

นอกจากนี้หากอ่านจากเนื้อหาในเอกสารทั้งหมด จะพบว่าเป็นเพียงการอำนวยความสะดวก หากดูให้ดีจะพบว่าเป็นการใช้แนวทางสันติวิธี ไม่ให้เคลื่อนมาในกทม. ที่อาจสุ่มเสี่ยงเกิดการกระทบกระทั่งกัน ส่วนม็อบในกทม. ในหนังสือก็ไม่ได้พูดถึง ก็ปล่อยให้มีการชุมนุมไป แต่ในส่วนของต่างจังหวัดก็ให้ชุมนุมในพื้นที่ของตนเอง ไม่ได้ใช้กำลังสกัดกั้น

“ในเมื่อเขามาแสดงความจงรักภักดีต่อสถาบัน ผู้ว่าฯก็อำนวยความสะดวก ส่วนอีกฝ่ายก็บอกว่าให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความปลอดภัย ไม่ได้อะไรกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง” แหล่งข่าวระดับสูง กล่าว

ส่วนการเคลื่อนการชุมนุมจากต่างจังหวัดเข้า กทม.นั้น แหล่งข่าวกล่าวย้ำว่า ไม่ได้ห้าม แต่ไม่อยากให้มาเพราะเกรงว่าจะกระทบกระทั่งเหมือนเหตุการณ์ที่หน้าอาคารรัฐสภา ฝ่ายความมั่นคงไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นเดิมอีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน