เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ฟันธง! บิ๊กตู่ไม่รอดปมบ้านพักหลวง ยันหลังเกษียณอายุราชการแล้ว ใครก็อยู่บ้านหลวงไม่ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 26 พ.ย.2563 เวลา 09.20 น. ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยคดีบ้านพักหลวงของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในวันที่ 2 ธ.ค.นี้ว่า ระเบียบการอยู่บ้านพักหลวงราชการกำหนดให้ทุกคนต้องปฏิบัติ สามารถอยู่ได้เฉพาะคนที่ยังอยู่ในราชการเท่านั้น เมื่อตำแหน่งสูงขึ้นก็ต้องย้ายมาอยู่บ้านพักส่วนตัว และแม้ว่าจะเป็นรมว.กลาโหมก็ไม่มีสิทธิ์อยู่

“การที่พล.อ.ประยุทธ์ อาศัยบ้านพักราชการตลอดช่วงเวลารับราชการเป็นผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) สามารถพักบ้านพักหลวงได้ แต่หลังจากเกษียณอายุราชการแล้วไม่สามารถอยู่ได้ เพราะหมดคุณสมบัติการเป็นเจ้าหน้าที่รัฐแล้ว แม้กองทัพบกจะออกมาระบุว่าเป็นเพียงบ้านพักรับรอง แต่ตามพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ มาตรา 128 ระบุว่าห้ามเจ้าหน้าที่รัฐรับผลประโยชน์อื่นใดเกินกว่า 3,000 บาท

และการพักบ้านพักหลวงก็เป็นการกระทำเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ผมเป็นกรรมการบริหารของบริษัทเอกชนก็มีค่าใช้จ่ายบ้านพักเดือนละ 3 แสนบาท แล้วบ้านพักนายกฯ จะใช้จ่ายเดือนละเท่าไหร่ ยังไม่รวมพลทหารรับใช้อีก ดังนั้น เชื่อว่าคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญคงจะบิดเบี้ยวไม่ได้”พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์

เกาะติดข่าวม็อบ กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อถามว่าหากศาลวินิจฉัยว่านายกฯ ไม่ผิดจะเกิดอะไรขึ้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า หากศาลตัดสินว่าไม่ผิดก็ต้องไปแก้คดีอื่นๆ ที่ตัดสินไปแล้ว และคดีที่กำลังจะตัดสินเพราะคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญถือว่าผูกพันทุกองค์กร และจะเป็นบรรทัดฐาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน