วิโรจน์ ส.ส.ก้าวไกล งัดภาพ ทหารนั่ง อบรม ปรัชญา IO ถามกองทัพ ทำอะไร หลังอ้างโซเชียลแชร์เฟกนิวส์ พลทหารคุยกับญาติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณี ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งโพสต์ภาพทหารสวมเสื้อยืด “กองทัพบก” ถือโทรศัพท์คนละเครื่อง โดยระบุข้อความทางทวิตเตอร์ว่า เกณฑ์ทหารมาเป็น IO นั้น

ต่อมา เมื่อช่วงบ่าย วันที่ 29 พฤศจิกายน เฟซบุ๊ก Army Spoke Team และทวิตเตอร์ Royal Thai Army ของกองทัพบก กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ด้วยมีผู้ไม่หวังดีนำภาพทหารใช้โทรศัพท์ไปสร้างข่าวเท็จ (เฟกนิวส์) ในทวิตเตอร์ว่าทหารทำ IO ข้อเท็จจริงคือ ภาพดังกล่าวเป็นภาพที่หน่วยฝึกทหารใหม่ให้เวลาทหารได้ใช้โทรศัพท์ติดต่อกับครอบครัวในช่วงการฝึกทหารใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

อย่างไรก็ตามสังคมออนไลน์ ได้ตั้งคำถามต่อคำชี้แจงดังกล่าวของกองทัพ ว่า หน้าจอมือถือไม่เหมือนภาพครอบครัวเลยนะคะ , เดี๋ยวนี้ทหารเค้าใช้ทวิตเตอร์คุยกับญาติหรอคะ

ล่าสุด วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และโฆษกพรรคก้าวไกล ทวีตภาพพร้อมข้อความตอบโต้กองทัพบก ระบุว่า แล้วภาพนี้ล่ะครับ พอจะชี้แจงได้ไหมครับว่าเป็นคอร์สอบรมอะไร กี่วัน อบรมที่ไหน ผู้เข้ารับการฝึกอบรมเป็นใคร วิทยากรมีใครบ้าง พอจะแชร์ PowerPoint ให้ประชาชนได้เรียนรู้ร่วมด้วยได้ไหมครับ

ทั้งนี้ ภาพดังกล่าวเป็นทหารหน่วยรบพิเศษหน่วยหนึ่ง กำลังนั่งฟังบรรยายเรื่อง “ปรัชญาของ IO” ซึ่งข้อความบนบอร์ด ระบุว่า “ปรัชญาของ IO” รู้ก่อน ตัดสินใจก่อน ปฏิบัติก่อน และปฏิบัติอย่างมีประสิทธิผลกว่า จนสามารถเอาชนะความเชื่อและศรัทธา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน