เพื่อไทย ฟันธง ประยุทธ์ ผิด อยู่บ้านหลวง ยกเทียบเคส สมัคร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 12.20 น. วันที่ 30 พ.ย.2563 ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค แถลงถึงกรณีทีศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัย และลงมติกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ใช้บ้านพักรับรองของกองทัพบกทั้งที่เกษียณอายุราชการในวันที่ 2 ธ.ค.นี้ ว่า จะขอเพิ่มเติมใน 3 ประเด็น คือ

1.พล.อ.ประยุทธ์ ฝ่าฝืนและไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง เพราะไม่ดำรงตนเป็นแบบอย่างที่ดี และรักษาภาพลักษณ์ของทางราชการ และใช้อภิสิทธิ์เหนือคนอื่น ไม่คำนึงถึงกฎหมายบ้านเมือง

2.กรณีอดีต ผบ.ทบ.กล่าวอ้างเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยนั้น เป็นเพียงการคาดคะเน และไม่ปรากฏว่ามีการร้อขอให้หน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงดำเนินการเพิ่มเติมใดๆ นอกจากนี้ยังมีระเบียบสำนักนายกฯ อยู่แล้ว ทั้งนี้ ที่ผ่านมายังไม่มีสิ่งบอกเหตุใดๆ ในการจะเกิดกับพล.อ.ประยุทธ์

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นอกจากนี้นายกฯ ในอดีตหลายคน ต่างก็อยู่บ้านพักส่วนตัว หรือบ้านพักรับรองนายกฯ คือบ้านพิษณุโลก หากห่วงเรื่องนี้สามารถส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลได้อยู่แล้ว หากนายกฯ ไม่กล้าอยู่บ้านพักตัวเองจะสร้างความมั่นใจและคุ้มครองทรัพย์สินของประชาชนได้อย่างไร

นายประเสริฐ กล่าวต่อว่า การเข้ามาเป็นราชการการเมืองไม่เข้าข่ายระเบียบบ้านพักรับรองและบ้านพักสวัสดิการ เนื่องจากพล.อ.ประยุทธ์เกษียณอายุแล้ว ก็ไม่สามารถอยู่บ้านพักสวัสดิการได้ ประกอบกับในเรื่องบ้านพักรับรองก็ใช้สำหรับการต้อนรับแขก ไม่ได้อาศัยเป็นเดือนเป็นปี แต่พล.อ.ประยุทธ์มาดำรงตำแหน่งนายกฯ ที่ถือเป็นข้าราชการการเมือง จึงไม่เข้าข่ายทั้งสองกรณี และ

3.คำวินิจฉัยในวันที่ 2 ธ.ค ตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 211 วรรคสุดท้าย กำหนดว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญให้เป็นเด็ดขาด มีผลผูกพันรัฐสภา คณะรฐมนตรี ศาล องค์กรอิสระและหน่วยงานของรัฐ ดังนั้น คำวินิจฉัยดังกล่าวจะเป็นบรรทัดฐานในอนาคตของข้าราชการที่เกษียณอายุ ว่าสามารถอยู่บ้านหลวงฟรีได้หรือไม่

โดยหน่วยงานต่างๆ ต้องนำคำวินิจฉัยไปพิจารณา ซึ่งหากคำวินิจฉัยชี้ว่าไม่สามารถอยู่ได้ ก็จะกระทบต่อรัฐมนตรีอีกสองคน ซึ่งขณะนี้พรรคกำลังตรวจสอบว่าทั้งสองคนยังอยู่บ้านหลวงหรือไม่

นอกจากนี้ในกรณี พล.อ.ประยุทธ์ เทียบเคียงกับกรณีนายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกฯ ซึ่งถูกตีความว่าเป็นลูกจ้างนั้น ตนมองว่าในกรณีของพล.อ.ประยุทธ์ เป็นเรื่องการรับผลประโยชน์ในขณะที่เป็นข้าราชการการเมือง เมื่อคำนวณจากการอยู่บ้านหลวงหลังเกษียณอายุราชการมา 5 ปี จะคำนวณผลประโยชน์ได้เกินล้านบาท

ถือว่าเป็นการขัดกันของผลประโยชน์ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 184 (3) และอยากถามว่าพล.อ.ประยุทธ์มีบ้านส่วนตัว แต่ทำไมยังมาอยู่บ้านหลวงอีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน