"บิ๊กบี้"โอด ทหารชายแดนเหนื่อย โดนโจมตีรับสินบน พาคนลอบเข้าไทย สั่งเพิ่มกำลัง ปิดจุดอ่อนเส้นทางธรรมชาติ(คลิป)

1 ธ.ค. 2563 - 11:37 น.

“บิ๊กบี้”โอด ทหารชายแดนเหนื่อย โดนโจมตีรับสินบนพาคนลอบเข้าไทย สั่งเพิ่มกำลังปิดจุดอ่อนเส้นทางธรรมชาติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 1 ธ.ค.2563 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. เป็นประธานรับมอบเครื่องดื่มน้ำนมมะพร้าว จากสมาคมการค้าและอุตสาหกรรมไทย-จีน มูลค่า 400,000 บาท เพื่อแจกจ่ายให้กำลังพลและเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน

พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า กองทัพบกมีจุดมุ่งหมายที่จะนำไปแจกจ่ายกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดน ภารกิจสำคัญของกองทัพบกคือการจัดกำลังป้องกันชายแดน ปฏิบัติหน้าที่เฝ้าตรวจและระวังป้องกันตามแนวชายแดน แก้ไขปัญหาความมั่นคง และประสานความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน

โดยเฉพาะสถานการณ์ปัจจุบันการแพร่ระบาดโควิด-19 ทุกประเทศได้รับผลกระทบ การปฏิบัติหน้าที่ของทหารเป็นลักษณะการสนับสนุนรัฐบาล คัดกรองประชาชนที่ผ่านเข้าออกบริเวณแนวชายแดนและจุดผ่านแดนต่างๆ การได้รับมอบเครื่องดื่มน้ำนมมะพร้าวในครั้งนี้ถือเป็นขวัญกำลังใจให้กับกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดน

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากนั้น พล.อ.ณรงค์พันธ์ ให้สัมภาษณ์ถึงการดูแลชายแดน ภายหลังมีคนไทยลักลอบเข้าประเทศโดยไม่ผ่านการกักตัว 14 วัน ตามมาตรการสาธารณสุขว่า กลุ่มคนดังกล่าวเข้าไปทำงานในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งจะรู้ตัวหรือไม่รู้ตัวว่าตนเองติดเชื้อก็ข้ามฝั่งมา เพื่อต้องการเข้ามารักษาตัวในไทย เนื่องจากมาตรการสาธารณสุขของไทยดีที่สุด

แต่เมื่อกลับมาไม่ได้แจ้ง ก็สร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่น ต้องเข้าใจว่าชายแดนมีพื้นที่กว้างจะให้ทหารกำลังไปยืนทุกจุดนั้นไม่สามารถทำได้ ยอมรับว่าไม่สามารถป้องกันได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งทุกภาคส่วนกำลังช่วยเหลือกัน เพราะคนกลุ่มดังกล่าวไม่ได้ตระหนัก


พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวต่อว่า โดยเฉพาะ จ.เชียงใหม่ และจ.เชียงราย ที่อยู่ในช่วงการท่องเที่ยวขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังพบว่ามีบางคนนำข้อความไปโพสต์ในโซเชียลมีเดีย ใส่ร้ายการทำงานของเจ้าหน้าที่ ว่ารับสินบนเพื่อให้เดินทางเข้ามาในประเทศโดยไม่ต้องกักตัว ตนยืนยันได้ว่าตั้งแต่มีโควิด-19 ระบาด ไม่มีเจ้าหน้าที่ทหารคนไหนไปรับสินบน และได้ติดตามร่องรอยการโพสต์ข้อความดังกล่าว ซึ่งพล.ท.อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3 ส่งชุดปฏิบัติการลงไปในพื้นที่เพื่อสอบสวนเส้นทางโรคติดต่อ และการโพสต์ข้อความบิดเบือนดังกล่าว

ทราบว่าเป็นการรับฟังต่อๆ กันมาแล้วนำไปโพสต์ เมื่อมีการตรวจสอบสอบเส้นทางก็พบอีกว่าฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน มีการรับเงินเพื่อเปิดทางให้คนเหล่านี้ข้ามเข้ามาฝั่งไทย ตรงนี้เราไปจัดการไม่ได้ เพราะไม่ได้อยู่ในพื้นที่ของเรา แต่ฝั่งของเราพบคนพวกนี้หมดแล้วที่นำพาคนเข้ามา โดยเจ้าตัวก็ไม่ทราบว่าบุคคลดังกล่าวเดินทางมาจากไหน เพียงแต่รับค่าจ้างมา อีกทั้งกองทัพภาคที่ 3 ได้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนแล้ว รวมถึงทุกภาคส่วนเมื่อทราบว่าจุดอ่อนเราคืออะไร ทุกคนก็ต้องช่วยกันปิดจุดอ่อนนั้น

 

“บิ๊กบี้” ขอความเป็นธรรมให้ทหาร

 

“ผมขอฝากให้ความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่ด้วย ไม่ใช่ฟังมาแล้วก็โพสต์ว่าเจ้าหน้าที่รับเงิน ในขณะที่เจ้าหน้าที่ทำงานเหน็ดเหนื่อย ทั้งนี้เส้นทางธรรมชาติ ไม่ได้มีเฉพาะช่องทางหลักที่ทางการเปิดให้ผ่านเข้าออก หรือช่องทางที่เจ้าหน้าที่รับทราบ แต่ยังมีช่องทางอื่นๆอีกมากมายที่เดินทางเข้ามาได้ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ

และเป็นช่องทางดั้งเดิมที่คนพื้นที่รู้ดีมากกว่าทหารที่ต้องสับเปลี่ยนกำลังทุกวงรอบ พื้นที่ช่องทางธรรมชาติมีปัญหาตั้งแต่อดีต ที่มีการล่าอาณานิคมแล้วนำเส้นทางธรรมชาติไปเป็นเขตแดน จนทำให้เกิดปัญหามาถึงทุกวันนี้ นี่คือผลที่ประเทศไทยได้รับการจากโดนคุกคามตั้งแต่อดีตของพวกจักรวรรดิล่าอาณานิคม” พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "บิ๊กบี้"โอด ทหารชายแดนเหนื่อย โดนโจมตีรับสินบน พาคนลอบเข้าไทย สั่งเพิ่มกำลัง ปิดจุดอ่อนเส้นทางธรรมชาติ(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง