“ช่อ” แฉวงจรอุบาทว์ IO มูฟออนเป็นวงกลม ทหารเปิดบัญชีพรึ่บ จี้กองทัพ หยุดโกหก

1 ธ.ค. 2563 - 13:15 น.

“ช่อ” แฉวงจรอุบาทว์ไอโอ ผู้มูฟออนเป็นวงกลม ทหารเปิดบัญชีพรึ่บ จี้กองทัพ หยุดโกหกสร้างความขัดแย้งให้ประชาชน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 1 ธ.ค.2563 ที่อาคารไทยซัมมิท น.ส.พรรณิการ์ วานิช แกนนำคณะก้าวหน้า จัดแถลงข่าว “เปิดวงจรอุบาทว์ไอโอ ผู้มูฟออนเป็นวงกลม” โดยกล่าวว่า เวลานี้มีกระบวนการทักทอความจริงใจด้วยความจงใจของกองทัพผ่านแอพพลิเคชั่นทวิตเตอร์บรอดแคส และฟรีเมสเซนเจอร์ เพื่อปั่นแท็กขึ้นมาในทวิตเตอร์

โดยกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ มีถึง 17,562 บัญชี รวมทั้งหมดแล้วมีมากว่า 5 หมื่นบัญชี เพื่อทักทอความจริงขึ้นมา ระบบปฏิบัติการเผยแพร่นอกจากจะแบ่งเป็นฝ่ายขาวหรือฝ่ายดำแล้ว ยังมีฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายปฏิบัติการเพื่อผลิตเนื้อหา

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า ฝ่ายปฏิบัติการทำหน้าที่กดหัวใจและติดตาม และทำหน้าที่ปล่อยข้อความ หรือ Rich Content ติดแฮชแท็กครบถ้วน และมีภาพประกอบ ส่วนฝ่ายสนับสนุนจะมีกลุ่มนักเล่าเรื่องเพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้กับกองทัพ และด้อยค่าฝ่ายตรงข้ามและประชาชน มีเจ้าหน้าที่คลังข้อมูลจะหาข้อมูลส่งให้ฝ่ายปฏิบัติการ ใน 17,562 บัญชีพบว่าส่วนหนึ่งประมาณ 600 รายชื่อ มียศทหาร ตำแหน่ง และหน่วยงานชัดเจน

กลุ่มบัญชีเหล่านี้เพิ่งเปิดบัญชีทวิตเตอร์เมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา มีการโพสต์ข้อความซ้ำเหมือนกันเป็นจำนวนมากในเวลาเดียวกัน บางครั้งพบการโพสต์ข้อความไม่เป็นธรรมชาติ บางคนเปิดหน้าเป็นทหารชัดเจน เช่น คนใช้ชื่อ “เฮียตือหนามเป้า” พบว่าเป็นทหารยศนายพัน และพบว่ามีการโพสต์ข้อความ ภาพ และแฮชแท็กเดียวกัน มากกว่า 1 พันครั้ง

นอกจากนี้ยังพบว่ามีบุคคลที่เป็นนักธุรกิจอยู่เบื้องหลังแอพพลิเคชั่นที่ใช้ในการปฏิบัติข้อมูลข่าวสารด้วย เป็นบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการเข้าไปอบรมเป็นวิทยากรจิตอาสา และอบรมการใช้สื่อสังคมออนไลน์ ที่สำคัญยังเป็นคนที่เข้านอกออกในกองทัพอีกด้วย

นักธุรกิจคนนี้เป็นเจ้าของบริษัท 20 แห่ง พบว่ามีหลายบริษัทขาดทุนสะสม และที่สำคัญเคยถูก คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)เตือนว่าห้ามขายหุ้นกู้ให้กับประชาชน แต่ฝ่าฝืนคำสั่งจนถูกก.ล.ต.ปรับ

การที่กองทัพบกบอกว่าเนื้อหาที่ลงเป็นเชิงบวกเพื่อสร้างภาพลักษณ์ภารกิจของกองทัพบก และไม่ดำเนินการเป็นที่เสื่อมเสียแก่ใครนั้น พบว่าเกิดพฤติกรรมด้อยค่าการชุมนุมเป็นจำนวนมาก และมีการรีทวีตข้อความใส่ร้ายคณะก้าวหน้า โดยทหารถูกบังคับให้เผยแพร่ความเกลียดชังโดยภาษีของประชาชน และรบกับประชาชนในโลกออนไลน์

“หากยังไม่เชื่อว่ากองทัพทำไอโอ ขอให้ย้อนกลับไปดูข่าวก่อนหน้านี้ที่บริษัททวิตเตอร์ระบุว่ามีการระงับบัญชีไอโอ 926 บัญชีที่โยงกับกองทัพบก และระงับบัญชีทวิตเตอร์ชื่อโรงเรียนจิตอาสาพระราชทาน เงินที่แสนล้านบาทและเวลาที่เสียให้กับกองทัพที่มารบกับประชาชน เราพยายามอยากหยุดพฤติกรรมเหล่านี้ด้วยการนำความจริงออกมา หลายครั้งที่เราถามผู้นำเหล่าทัพในคณะกรรมาธิการ แต่ได้รับการปฏิเสธว่ากองทัพไม่ได้ทำไอโอ ถ้าท่านยังไม่หยุด เราก็จะไม่หยุดจนกว่ากองทัพจะเป็นประชาธิปไตยที่รบกับศัตรูของประชาชน

ภายในเวลา 1 ปีเราต้องพูดเรื่องนี้ถึง 2 ครั้ง ขอร้องว่าอย่าให้มีครั้งต่อไปที่ต้องมาเปิดโปงว่ากองทัพทำผิดซ้ำซาก ไม่อยากใช้ทรัพยากรของเราติดตามเรื่องที่ไม่เป็นประโยชน์เช่นนี้ หวังว่าปีหน้าจะไม่เจอกัน แต่ถ้ายังไม่หยุดก็ยังจะเจอกัน” น.ส.พรรณิการ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ “ช่อ” แฉวงจรอุบาทว์ IO มูฟออนเป็นวงกลม ทหารเปิดบัญชีพรึ่บ จี้กองทัพ หยุดโกหก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง