ตร.เข้ม! รอบศาลรัฐธรรมนูญ วันชี้ชะตาบิ๊กตู่ แนะม็อบติดตามผลตัดสิน ที่สนามกีฬา

1 ธ.ค. 2563 - 14:39 น.

ศาล รธน. ตรึงเข้มวันชี้ชะตา “ประยุทธ์” ปมบ้านพักหลวง รอง ผบช.น. ตรวจความเรียบร้อย สั่งวางกำลังตำรวจ 3 กองร้อยดูแลศาล วอนติดตามผลการตัดสินผ่านสื่อฯ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.2563 ที่บริเวณหน้าศาลรัฐธรรมนูญ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4)

ประกอบมาตรา 160 (5) และมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (5) ประกอบมาตรา 186 วรรคหนึ่ง และมาตรา 184 วรรคหนึ่ง (3) หรือไม่ กรณีถูกร้องว่าพักอาศัยอยู่ในบ้านพักราชการในค่ายทหารแห่งหนึ่ง ในวันพรุ่งนี้ (2ธ.ค.) เวลา 15.00 น.นั้น โดยทางกลุ่มราษฎรได้ประกาศนัดชุมนุมหน้าศาลรัฐธรรมนูญในวันเดียวกัน เวลา 14.00 น.เป็นต้นไปเพื่อติดตามผลคำวินิจฉัยดังกล่าว

ในเวลา 13.00 น. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รองผบช.น.) เดินทางมาตรวจดูความเรียบร้อยการรักษาความปลอดภัยสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ พร้อมให้สัมภาษณ์ว่า ผบช.น.มีความเป็นห่วง จึงสั่งให้บก.น.2 และสน.ทุ่งสองห้องเจ้าของพื้นที่ดูแลความเรียบร้อย ซึ่งจะมีการเตรียมความพร้อมตั้งแต่วันนี้ (1 ธ.ค.)

มาตรการรองรับผู้ชุมนุมจะทำตามความจำเป็นเท่านั้น การวางสิ่งกีดขวาง แบริเออร์ก็จะใช้เท่าที่จำเป็น เพื่อย้ำเตือนผู้ชุมนุมว่าระยะนี้เป็นระยะที่ต้องห้าม ที่สำคัญสถานที่ศาลรัฐธรรมนูญตามกฎหมายแล้วห้ามชุมนุม เบื้องต้นยังไม่การแจ้งขออนุญาตชุมนุมจากแกนนำกลุ่มราษฎรหรือกลุ่มใดๆ

“หากจะชุมนุมเรามีสถานที่สาธารณะมากมายที่ผู้ชุมนุมสามารถใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ เช่น สนามกีฬา สถานที่ว่างต่างๆ ที่สามารถแสดงความคิดเห็น ไม่ควรชุมนุมในสถานที่ต้องห้าม หรือสถานที่ราชการ อีกทั้งการอ่านคำวินิจฉัยก็มีการถ่ายทอดผ่านสถานีโทรทัศน์และโซเชียลมีเดีย ประชาชนสามารถติดตามได้ที่บ้านอยู่แล้ว

ดังนั้น ฟังที่ไหนก็เท่ากัน ยิ่งฟังที่บ้านสะดวกสบายกว่า ไม่จำเป็นต้องมาที่ศาลรัฐธรรมนูญให้เกิดความเดือดร้อน หรือเกิดการทำผิดกฎหมาย เพราะสถานที่นี้เป็นสถานที่ราชการ มีเขตอำนาจศาล การกระทำอย่างใดอย่างหนึ่งอาจเป็นการละเมิดอำนาจศาลได้ เพราะการมาชุมนุมมีความผิดทั้งทางอาญา และการละเมิดอำนาจศาล ซึ่งต้องดำเนินคดีทุกกรณี”

พล.ต.ต.ปิยะ ยังกล่าวอีกว่า เรื่องการจัดเตรียมกำลังได้จัดเตรียมไว้อย่างเพียงพอ จะปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์และพื้นที่ ที่แห่งนี้ค่อนข้างกว้าง จึงต้องจัดกำลังไว้ตามลักษณะกายภาพ เบื้องต้นจะใช้กำลังเจ้าหน้าที่ผลัดละ 3 กองร้อย ตลอด 24 ชั่วโมง เป็นกำลังของ บก.น.2 และเสริมด้วย บชน. ซึ่งยังหวังว่าจะไม่มีเหตุความวุ่นวาย และยังไม่มีรายงานการจัดม็อบมาชนกัน แต่ถ้ามีมาก็พร้อมจัดสถานที่แยกกันเพื่อไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่ง

ทั้งนี้ ยังได้จัดกำลังไปดูแลตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่บ้านพัก และการเดินทางเข้าออกศาลรัฐธรรมนูญ รวมพร้อมที่จะพาตุลาการไปในที่ที่ปลอดภัยได้หากมีเหตุชุลมุน อย่างไรก็ตามยังห่วงเรื่องปัญหาการจราจร เพราะถ้ามีผู้ชุมนุมมากต้องลงไปบริเวณถนน จะให้ส่งผลกระทบต่อการจราจร เพราะถนนแจ้งวัฒนะมีการสร้างรถไฟฟ้า อาจทำให้รถติดมากขึ้น

ทั้งนี้ บรรยากาศโดยรอบอาคารเอ สถานที่ตั้งของสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญยังคงดำเนินการมาตรการปกติ ส่วนด้านในบริเวณห้องโถงนั้น เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยนำแผงเหล็กมากั้นไว้สองชั้น พร้อมปิดทางขึ้น-ลงบันไดชั้นใต้ดิน


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.เข้ม! รอบศาลรัฐธรรมนูญ วันชี้ชะตาบิ๊กตู่ แนะม็อบติดตามผลตัดสิน ที่สนามกีฬา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง