จับตา "บิ๊กตู่" เคลื่อนไหว! ก่อนคำตัดสิน คดีบ้านพักหลวงฟรี ในค่ายทหาร

2 ธ.ค. 2563 - 08:45 น.

“บิ๊กตู่” สีหน้าปกติลงพื้นที่อัมพวา ท่ามกลางสื่อไทย-ต่างชาติ จับตาก่อน ศาล รธน. ตัดสินคดีบ้านพักนายกฯ ในค่ายทหาร ในเวลา 15.00 น. วันนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ก่อน ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคดี ใช้บ้านพัก ภายในกรมทหารราบที่ 1 หลังเกษียนอายุราชการใน เวลา 15.00 น. ว่า

ช่วงเช้า เวลา 07.45 น.นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตร และ สหกรณ์ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ลงพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม โดยเริ่มต้นของวันด้วยการสักการะหลวงพ่อวัดบ้านแหลม พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดสมุทรสงคราม พบปะประชาชน

ติดตามการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาลด้านการส่งเสริมท่องเที่ยวชุมชน และการดำเนินการโคก หนอง นา โมเดล โดย พล.อ.ประยุทธ์ ยังคงมีสีหน้าปกติไม่มีความกังวล โดยมีขาวบ้านมอบดอกกุหลาบแดง ให้กำลังใจให้สู้ๆ และ พันผ้าขาวม้าให้

ก่อนที่เวลา 08.10 น.นายกรัฐมนตรีเยี่ยมชมการท่องเที่ยวชุมชน ณ วิสาหกิจชุมชนริมคลองโฮมสเตย์ ตำบลบ้านปรก ซึ่งเป็นโฮมสเตย์แห่งแรกของประเทศไทย พร้อมชมการดำเนินกิจกรรมท่องเที่ยวชุมชน กิจกรรมโคกหนองนาโมเดล กิจกรรมทำเกลือสปา ทำน้ำหวานจากดอกมะพร้าว (SYRUP) การบริหารจัดการน้ำสะอาดคลองผีหลอก และผลิตภัณฑ์ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนริมคลองโฮมสเตย์

จากนั้นนายกรัฐมนตรี เดินทางไปตรวจเยี่ยมการดำเนินกิจกรรมของหมู่บ้านรางวัลพระราชทานหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง “อยู่เย็น เป็นสุข” บ้านคลองวัว อำเภออัมพวา เยี่ยมชมวิสาหกิจชุมชน การแปรรูปกล้วยหักมุก การทำน้ำมันมะพร้าวอโวคาโด การทำมะพร้าวแปรรูปครบวงจร พบปะประชาชน โดยยืนยันการลงพื้นที่ไม่ใช่การสร้างกำลังใจแต่เป็นการลงพื้นที่ติดตามงาน ซึ่งเป็นการกำหนดไว้ล่วงหน้า

ทั้งนี้ รายงานข่าวจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แจ้งว่า ถึงแม้ในวันที่ 2 ธ.ค. ศาลรัฐธรรมนูญจะนัดอ่านคำวินิจฉัยคดีพักบ้านหลวง แต่พบว่า พล.อ.ประยุทธ์ค่อนข้างอารมณ์ดี ได้เดินทักทายและแซวรัฐมนตรีต่างๆ อย่างเป็นกันเอง ขณะที่ก่อนเข้าสู่วาระการประชุม ครม. ได้มีการฉายวิดีทัศน์แสดงผลงานของรัฐบาล จำนวน 4-5 กระทรวง อาทิ ผลงานของกระทรวงการคลัง กระทรวงสาธารณสุข

ในช่วงท้ายการประชุม มีรัฐมนตรีหลายคนให้กำลังใจ พล.อ.ประยุทธ์ อาทิ นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ขอบคุณ และเน้นย้ำให้คณะรัฐมนตรีมาร่วมงานในวันที่ 5 ธ.ค. ทำให้มีรัฐมนตรีบางคนแซวว่า อย่างนี้แสดงว่าสบายใจ ไม่ต้องกังวลแล้วใช่หรือไม่ ขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้แซวรัฐมนตรีต่างๆ ว่า “พรุ่งนี้ใครจะอยู่กับผมบ้าง หรือใครจะทิ้งผมวันนี้ก็เอา”

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้กำชับเรื่องการรักษาความลับของราชการหลังจากมีเอกสารราชการหลุดออกไปจำนวนมากว่า มีคนเข้าถึงมากเกินไป มีการรั่วไหลเต็มไปหมด บางครั้งต้องมาเหนื่อยกับการแก้ไขปัญหา ต่อไปจึงต้องกำหนดให้มีชั้นความลับในการเข้าถึงข้อมูล เพราะมีเอกสารหลุดบ่อย


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ จับตา "บิ๊กตู่" เคลื่อนไหว! ก่อนคำตัดสิน คดีบ้านพักหลวงฟรี ในค่ายทหาร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง