"ณัฏฐพล" เย้ยนักเรียนแต่งไปรเวท แค่ไม่กี่ร้อย ยกเทียบทั่วประเทศ 2.5 ล้านคน 

2 ธ.ค. 2563 - 13:30 น.

“ณัฏฐพล” เย้ยเด็กแต่งไปรเวท วันเปิดเทอมไม่กี่ร้อย ทั้งที่ทั่วประเทศมี 2.5 ล้านคน เชื่อไม่เกินสิ้นเดือนธ.ค.ได้ข้อสรุปเรื่องเครื่องแต่งกาย -ทรงผมเด็ก ด้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ธ.ค. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ตั้งกระทู้ถามสด รมว.ศึกษาธิการ กรณีกลุ่มนักเรียนเลวกดดันให้ยกเลิกการแต่งชุดนักเรียน ดูแล้วถ้าให้แต่งชุดไปรเวทมาเรียนได้ จะเกิดการแข่งขันกันด้านการแต่งกาย ต้องมีชุดไปรเวทเป็นสิบชุด เพิ่มค่าใช้จ่ายให้ผู้ปกครอง กระทรวงศึกษาธิการจะคงชุดนักเรียนไว้หรือไม่ รวมถึงปัญหาคุกคามทางเพศในโรงเรียนจะแก้ไขอย่างไร

โดย นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ชี้แจงว่า กระทรวงศึกษาธิการตั้งคณะกรรมการรับฟังปัญหาข้อเรียกร้องต่างๆของกลุ่มนักเรียน ทั้งเรื่องการแต่งกาย ทรงผม ความปลอดภัยสถานศึกษา กฎระเบียบล้าหลังในโรงเรียน มีนายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) เป็นประธาน เรื่องการแต่งชุดไปรเวทนั้น ถ้าสถานศึกษาต่างๆจะทดลองให้แต่งสัปดาห์หรือเดือนละครั้ง ทำได้ทันที อาจมีผู้บริหารเพียงไม่กี่แห่งเริ่มทำ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน


แต่การแต่งชุดไปรเวทต้องดูความเหมาะสม เช่น สายเดี่ยว เกาะอก กระโปรงสั้น แขนกุดเห็นรอยสักทำได้หรือไม่ ต้องให้วางรากฐานให้ดีก่อนจะรีบตัดสินใจ เพราะมีนักเรียนกลุ่มหนึ่งมากดดันไม่ได้

วันนี้มีนักเรียนม.ต้นถึงม.ปลายทั่วประเทศ 2.5 ล้านคน เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีนักเรียนแต่งชุดไปรเวทมาโรงเรียน 638 คน พูดแบบนี้ไม่ได้ท้าทายให้แต่งไปรเวทมากันเยอะๆ แต่หวังว่าอนาคตจะหาทางออกเหมาะสมร่วมกันได้ เชื่อว่าไม่เกินสิ้นเดือนธ.ค.จะมีแนวทางออกที่เหมาะสมออกมา แต่ไม่ว่ากฎจะออกมาเป็นอย่างไร คงไม่พอใจ 100 เปอร์เซ็นต์ ทั่วประเทศแน่นอน

จากนั้น นายชัยวุฒิ ตั้งคำถามต่อว่า เชื่อว่านักเรียนเลว มีนักการเมืองเลวอยู่เบื้องหลัง กระทรวงศึกษาธิการจะไปตรวจสอบหรือไม่ มีหลายพรรคการเมืองไปทำกิจกรรมในโรงเรียน แต่มีอยู่พรรคหนึ่งใช้นักเรียนเป็นเครื่องมือ อย่ามาดัดจริตกัน มีพรรคการเมืองเข้าไปยุยงปลุกปั่น ทำกันเป็นเครือข่าย ส่งส.ส.เข้าไป และใช้โซเชียลล้างสมองเด็ก พอถูกยุบพรรค หัวหน้าพรรคพูดทันที ถ้าไม่ให้ต่อสู้ในสภา จะไปต่อสู้ในถนน หลังถูกยุบพรรคมีคนออกมาเต็มถนน

ทั้งม็อบราษฎร และนักเรียนเลว ล้วนมาจากนักการเมืองที่ไม่ใช่ต้องการล้มรัฐบาล แต่ต้องการล้มมากกว่านั้น ที่ทุกคนทราบกันดี การปล่อยให้นักการเมืองเลวไปชักใยนักเรียนเลว ส่งผลกระทบต่อบ้านเมือง เด็กถูกล้างสมองให้ชังชาติ ทราบว่า มีคนให้เงินทุนไปจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวในโรงเรียน ทำให้เด็กเข้าใจผิด จะสกัดกั้นขบวนการนักการเมืองเลวที่ไปชักใยนักเรียนเลวอย่างไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่ นายชัยวุฒิ ตั้งกระทู้ถามสดนั้น มีส.ส.พรรคก้าวไกล คอยประท้วงอยู่ตลอดว่าใช้ถ้อยคำใส่ร้ายป้ายสี โดยปราศจากหลักฐาน ขณะที่นายณัฏฐพล ชี้แจงว่า เรื่องการต่อต้านชุดนักเรียน ต้องมีคนคิดให้ คนคิดใจร้ายมาก ทำให้เด็กๆประจันหน้ากับผู้บริหารสถานศึกษา ไม่รู้จะมีความรุนแรงเกิดขึ้นหรือไม่ ปัญหาที่เกิดขึ้นวันนี้ เพราะมีการให้ข้อมูลบิดเบือนแก่นักเรียน จึงต้องเข้มงวดผู้ที่จะเข้าไปในโรงเรียน แม้จะสกัดไม่ได้หมดแต่จะพยายามเต็มที่

หลังจากเสร็จสิ้นกระทู้ถามสดกระทู้ชี้แจงเสร็จ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ได้ให้ นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ชี้แจงในสิ่งที่ถูกพาดพิงว่า สิ่งที่นายชัยวุฒิพูดเป็นการใส่ร้าย ปราศจากหลักฐาน แม้จะไม่ระบุชื่อว่าเป็นพรรคใด แต่ก็สื่อว่า พรรคอนาคตใหม่ และพรรคก้าวไกล อยู่เบื้องหลังการเคลี่อนไหวของนักเรียน

การมองว่าคนคิดต่างคือ คนชังชาติ ไม่รักสถาบันหรือ เป็นการคิดแบบคนรุ่นเก่า แต่เด็กยุคใหม่คิดอีกแบบหนึ่ง ยุคนี้โซเชียลหาความรู้ได้ง่าย นักเรียนอ่านข้อเท็จจริงที่ไม่เคยอยู่ในกลุ่มสาระวิชาที่กระทรวงศึกษาธิการยัดเยียดให้เรียน แต่เอาไปใช้อะไรไม่ได้ นักการเมืองเลวคือ นักการเมืองซื้อเสียง ส.ส.ขายตัว นักการเมืองเลวมาจากกติกาเลว จากการรัฐประหาร แล้วให้ส.ว.เข้ามาโหวตนายกฯ นี่คือนักการเมืองเลว

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "ณัฏฐพล" เย้ยนักเรียนแต่งไปรเวท แค่ไม่กี่ร้อย ยกเทียบทั่วประเทศ 2.5 ล้านคน 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง