แจง คำสั่ง คสช. สิ้นผลตามมติศาลรธน. แต่ฟ้องกลับไม่ได้ คนหนีไปนอก ขอกลับเข้ามาได้

2 ธ.ค. 2563 - 18:30 น.

อุดม แจง คำสั่ง คสช. สิ้นผลตามคำวินิจฉัยศาลรธน. แต่ผู้ได้รับผลกระทบฟ้องกลับไม่ได้ เหตุขณะออกคำสั่งมีอำนาจ ชี้คนหนีออกนอกประเทศขอกลับเข้ามาได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 2 ธ.ค.63 นายอุดม รัฐอมฤต อดีตกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่าคำสั่งคสช.ที่เรียกบุคคลให้มารายงานตัวขัดรัฐธรรมนูญ ว่า ก็จะมีผลให้คดีที่มีการฟ้องหรือพิจารณาอยู่ในศาลยุติธรรม ศาลไม่ต้องการพิจารณาต่อไปโดยศาลก็ต้องยกฟ้องหรือจำหน่ายคดี


ส่วนจะมีผลอะไรต่อคสช. ในฐานะผู้ออกคำสั่งหรือไม่นั้น ก็เห็นว่าไม่น่าจะมีผลอะไร เพราะมันเป็นเพียงแค่การตรวจสอบความชอบของการกระทำ ซึ่งผู้ที่ได้รับผลกระทบก็คงจะไปฟ้องเรียกค่าเสียหายอะไรจากคสช.ไม่ได้ เพราะอันนี้มันเหมือนคนที่ไปออกกฎหมายแล้วกฎหมายที่ออกมามันขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ กฎหมายนี้ก็สิ้นผลบังคับใช้ แต่จะบอกว่าการที่ทำให้คนยุ่งยากช่วงที่กฎหมายนั้นออกมาและศาลรัฐธรรมนูญยังไม่มีคำวินิจฉัยแล้วส่งผลกระทบ คงจะไปบอกอย่างนั้นไม่ได้ เพราะท้ายที่สุดคนที่ออกกฎหมายเขาก็เข้าใจว่าเขามีอำนาจในการออก ณ เวลานั้น ๆ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นายอุดม ยังกล่าวด้วยว่า เมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยเช่นนี้ คนที่เดินทางออกไปนอกประเทศก่อนหน้านี้ เพราะไม่ต้องการไปรายงานตัวตามคำสั่งเรียกของคสช. ก็สามารถขอกลับเข้ามาภายในประเทศได้ เพราะคำสั่งเรียกของคสช.ไม่สามารถใช้บังคับได้ตามคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่ออกมา

“จริงๆ เรื่องของเรื่องเวลาเราพูดถึงอำนาจของภาครัฐเนี่ย มันมีอำนาจอยู่แล้ว แต่อำนาจนี้ การที่จะไปสืบว่าเขามีเจตนาที่จะทำให้เสียหายมันพูดยาก เพราะวัตถุประสงค์ของการออกกฎหมาย เป็นเรื่องเฉพาะหน้า ที่เขาเห็นว่าเขามีอำนาจ มันยากที่จะบอกว่ากรณีนี้ก่อให้เกิดความเสียหาย ฉะนั้นต้องรับผิดในทางแพ่ง ทางอาญา มันยุ่งยากที่จะไปตีความว่าเป็นการกระทำโดยมิชอบคงไม่ได้ เพราะเป็นความเห็นทางกฎหมายที่แตกต่างกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แจง คำสั่ง คสช. สิ้นผลตามมติศาลรธน. แต่ฟ้องกลับไม่ได้ คนหนีไปนอก ขอกลับเข้ามาได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง