ทีมกม. เร่งรวมข้อมูล ฟัน กลุ่มนักเรียนเลว หลัง รมต.จ่อเอาผิด ลั่นต้องปราม

3 ธ.ค. 2563 - 14:46 น.

ทีมกม. เร่งรวมข้อมูล ฟัน กลุ่มนักเรียนเลว หลังณัฏฐพล จ่อเอาผิด ลั่นไม่อยากทำ แต่ต้องปรามบ้าง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 3 ธ.ค.2563 นายสมบูรณ์ ม่วงกล่ำ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยกรณี นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศธ. เล็งเอาผิดเว็บไซต์กลุ่มนักเรียนเลว ที่แจ้งข้อมูล ครูและโรงเรียนที่ไม่ให้เด็กแต่งไปรเวท และลงโทษ ไล่กลับบ้าน ว่า ยังไม่ได้หารือกับนายณัฏฐพล ในเรื่องดังกล่าว แต่เมื่อนายณัฏฐพล มีนโยบายมาแล้ว ทีมกฎหมายจะต้องเร่งเตรียมข้อมูลและข้อกฎหมายไว้ล่วงหน้า

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับนายณัฏฐพล ตัดสินใจว่าจะดำเนินการอย่างไร คาดว่าอาจรอดูสถานการณ์ก่อนตัดสินใจว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป


“เรื่องเหล่านี้เราก็ไม่อยากทำ เพราะถือเป็นลูกหลานเราทุกคน แต่ถ้าต่อไปสถานการณ์เกินเลย ต้องมีการปรามกัน และอาจจะต้องดำเนินการจริงจัง ซึ่งเรื่องนี้ไม่จำเป็นที่นายณัฏฐพล มีนโยบายสั่งการมาให้ปฏิบัติเท่านั้น แต่ครูหรือผู้เสียหายจากการถูกระบุชื่อลงในเว็บไซต์นักเรียนเลว ก็สามารถดำเนินการแจ้งความได้ เพราะถือเป็นผู้เสียหายโดยตรง

ที่ผ่านมามีนักเรียนด่านายณัฏฐพล บ้าง แต่ไม่ดำเนินการแจ้งความ แต่ถ้าเราทิ้งเรื่องนี้ไว้ อาจจะส่งผลกระทบต่อระบบทั้งหมด เพราะต่อไปนักเรียนอาจจะไม่เคารพครู เป็นต้น จึงปรามบ้างเพื่อสกัดไม่ให้เสียหายกับทั้งระบบ” นายสมบูรณ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากดำเนินการฟ้องร้องและพบว่าผู้ถูกดำเนินคดีเป็นเยาวชน ระดับความผิดจะเป็นอย่างไร นายสมบูรณ์ กล่าวว่า ถ้าดำเนินการฟ้องร้อง อัตราโทษเท่ากันอยู่แล้ว เพียงว่าบุคคลที่อายุต่ำกว่า 15 ปีและต่ำกว่า 18 ปี จะมีกฎหมายคุ้มครองและกำกับอยู่ว่าต้องขึ้นศาลไหน และสหวิชาชีพจะเข้ามาช่วยเหลือดำเนินการอย่างไร

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทีมกม. เร่งรวมข้อมูล ฟัน กลุ่มนักเรียนเลว หลัง รมต.จ่อเอาผิด ลั่นต้องปราม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง