พิธา ทีมก้าวไกล ลุยช่วยน้ำท่วม นครศรีธรรมราช หาทางแก้ปัญหาระยะยาว

4 ธ.ค. 2563 - 16:42 น.

พิธา ทีมก้าวไกล ลุยช่วยน้ำท่วม นครศรีธรรมราช หาทางแก้ปัญหาระยะยาว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 4 ธ.ค. พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ หัวหน้าพรรคก้าวไกล นำทีม ส.ส.พรรคก้าวไกล ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับกระทบจากน้ำท่วม ในพื้นที่จ.นครศรีธรรมราช

 

โดย พรรคก้าวไกล ได้โพสต์คลิปวิดีโอ และข้อความขณะ พิธา และทีมส.ส.ก้าวไกล ลงพื้นที่ ความว่าทีมก้าวไกล บรรเทาทุกข์เฉพาะหน้าพี่น้องประชาชนนครศรีธรรมราชที่เดือดร้อน จากสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากกระทบที่อยู่อาศัยเเละที่ทำกินหลายเเสนไร่ และขอร่วมแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

พิธา ระบุว่า การลงพื้นที่เพื่อมาดูว่าสถานการณ์หนักขนาดไหน พี่น้องประชาชนชาวนครศรีธรรมราชได้รับความเดือดร้อนมากขนาดไหน จึงลงพื้นที่ช่วยเหลือในเบื้องต้น ทั้งนี้เราไม่ต้องการมาช่วยหลังน้ำท่วม แต่ต้องการเข้าใจว่าสาเหตุของน้ำท่วมคืออะไร เพื่อสามารถป้องกันได้ ถ้าป้องกันไม่ได้ ก็ต้องทุเลาได้ หรือถ้าทุเลาไม่ได้ก็ต้องบรรเทาได้

ที่ผ่านมาความสนใจของสื่อ และนักการเมือง จะหายไปเมื่อน้ำลด น้ำลดเมื่อไหร่ ความสนใจต่อปัญหาก็หายไปเมื่อนั้น หวังว่าครั้งนี้จะไม่เป็นอย่างนั้น ในพื้นที่จ.นครศรีธรรมราช ที่ประสบปัญหาน้ำท่วมใหญ๋สุดในรอบ 50 ปี ฉะนั้นเราต้องใส่ใจตั้งแต่ก่อนน้ำท่วม ระหว่างน้ำท่วม และหลังน้ำท่วม ซึ่งเรื่องเหล่านี้ก็ต้องนำเข้าไปถกในกรรมาธิการ คณะต่างๆ เพื่อพูดคุยเรื่องการเยียวยาและวางแผนระยะกลาง-ยาว ต้องทำได้จริง ก้าวไกลจะเสนอและไปผลักดันต่อในสภา

รวมถึงการจัดผังเมืองใหม่ของนครศรีธรรมราช ต้องอย่าขวางทางน้ำตามธรรมชาติ เช่นกรณีบ่อขยะในเขตเทศบาลเมือง ที่เเต่เดิมเป็นพื้นที่แก้มลิงสำหรับรับน้ำได้กว่า 30 ล้านลูกบาศก์เมตร ถูกถมทำให้เมื่อเกิดภัยพิบัติจากธรรมชาติ ไม่มีที่รับน้ำเพียงพอ จึงผลกระทบอย่างมหาศาลต่อชีวิตพี่น้องประชาชน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พิธา ทีมก้าวไกล ลุยช่วยน้ำท่วม นครศรีธรรมราช หาทางแก้ปัญหาระยะยาว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง