จนท.คุมประพฤติ นัดสอบ "กลุ่มเยาวชน" ร่วมม็อบ ก่อนส่งคดี ฟ้องอัยการ

7 ธ.ค. 2563 - 11:33 น.

ตร.สน.ลุมพินี นัดเยาวชน กลุ่ม นักเรียนเลว พร้อมผู้ปกครอง เข้าพบเจ้าหน้าที่คุมประพฤติ เพื่อสอบประวัติ เคลื่อนไหวการเมือง พิจารณาประกอบสำนวน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา​ 10.00​ น.​ วันที่​ 7 ​ธ.ค.​2563​ พนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี นัดเยาวชน 3 คน กลุ่มนักเรียนเลว ประกอบด้วย​ พลอย​, ภูมิ​ และมิน​ (นามสมมติ)​ มาพบเจ้าหน้าที่คุมประพฤติสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนกรุงเทพมหานคร หน่วยบริการธนบุรี

เพื่อเข้าสอบประวัติหลังพนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี แจ้งข้อกล่าวหาฝ่าฝืนพ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือพ.ร.ก.ฉุกเฉิน กรณีจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมืองที่แยกราชประสงค์เมื่อวันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยเยาวชนทั้ง 3 คน เข้ารับทราบข้อกล่าวหาเมื่อวันที่ 30 พ.ย. ที่สน.ลุมพินีแล้ว วันนี้ (7 ธ.ค.) พนักงานคุมประพฤติจึงนัดมาสืบเสาะประวัติ ก่อนส่งให้พนักงานสอบสวนไปประกอบสำนวนคดี ก่อนยื่นฟ้องต่ออัยการในขั้นตอนต่อไป

น.ส.คุ้มเกล้า ส่งสมบูรณ์ ทนายความกล่าวว่า วันนี้เป็น 1 ในขั้นตอนหลังถูกแจ้งข้อกล่าวหา ที่ทั้ง 3 คน ต้องมาสอบประวัติพร้อมกับผู้ปกครองเกี่ยวสภาพการเลี้ยงดู อาชีพ และต้นเหตุทำให้เยาวชนเข้าไปร่วมเคลื่อนำไหวทางการเมือง หลังจากสอบประวัติแล้ว พนักงานคุมประพฤติจะส่งข้อมูลไปให้พนักงานสอบสวนเพื่อรวบรวมในสำนวน จากนั้นพนักงานสอบสวนจะส่งให้พนักงานอัยการเพื่อพิจารณาสั่งฟ้อง

น.ส.คุ้มเกล้า ยังกล่าวว่า นี่เป็นคดีแรกที่รัฐดำเนินคดีกับเยาวชน จึงอยากให้ทุกฝ่ายจับตามองการปฏิบัติหน้าที่ของรัฐเป็นพิเศษ ซึ่งจะไม่ใช่แค่เยาวชนกลุ่มนี้ เพราะวันพรุ่งนี้ ​(8 ธ.ค.)​ จะมีเยาวชน17 ปี อีก1 คน ถูกออกหมายเรียกให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาฐานยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ที่ สภ.เมืองนนทบุรี เวลา 10.00 น. หลังเข้าร่วมชุมนุมเมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา พร้อมกับนายชินวัตร จันทร์กระจ่าง แกนนำกลุ่มคนรุ่นใหม่นนทบุรี


สำหรับเยาวชนที่ถูกดำเนินคดีทางการเมือง ขณะนี้มีทั้งหมด 5 คน โดย 3 คนเป็นกลุ่มนักเรียนเลว อีก 1 คน ถูกจับพร้อมนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่​ ดาวดิน ที่ร่วมชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยวันที่ 13 ต.ค. ข้อหาฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน และอีก 1 คน ที่จะรับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 8 ธ.ค.

ขณะที่ 1 ในกลุ่มเยาวชน ระบุว่า จะยังทำกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมืองต่อไป เพราะรัฐบาลพยายามยัดเยียดข้อกล่าวหาต่างๆ ให้ ทั้งๆที่เป็นการชุมนุมตามสิทธิและกฎหมาย ซึ่งตัวเองมองว่า รัฐบาลไม่มีอะไรน่าเชื่อถือ เพราะก่อนหน้านี้รัฐบอกจะไม่ดำเนินคดีกับเยาวชน แต่สุดท้ายก็แจ้งความกับคนที่ออกมาแสดงความเห็นและเคลื่อนไหวตามสิทธิ

การดำเนินคดีทางการเมืองที่มีเยาวชนเป็นผู้ต้องหา คดีนี้ถือว่าเป็นคดีแรกที่ตำรวจดำเนินคดี และถือว่าเป็นความผิดทางอาญา ที่จะต้องนำผู้ถูกกล่าวหาขึ้นสู่กระบวนการในชั้นศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง


 

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จนท.คุมประพฤติ นัดสอบ "กลุ่มเยาวชน" ร่วมม็อบ ก่อนส่งคดี ฟ้องอัยการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง