“ก้าวไกล” แจงปม “ธนาธร”ถูกบิดเบือน ชงลดงบนครศรีฯ ชี้ต้องปรับแผนป้องน้ำท่วม

7 ธ.ค. 2563 - 15:27 น.

“ก้าวไกล” แจงปม “ธนาธร”ถูกบิดเบือน ชงลดงบนครศรีฯ ชี้ต้องปรับแผนป้องน้ำท่วม หวั่นรัฐเอาไปละลายน้ำ ไม่เกิดประโยชน์ ยกงานวิชาการเสนอทางแก้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณี น้ำท่วม จ.นครศรีธรรมราช มีการนำข้อความและคลิปในช่วงที่ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ซึ่งขณะนั้นทำหน้าที่เป็นคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 สัดส่วนพรรคก้าวไกล อภิปรายไว้มาบิดเบือน และเผยแพร่อย่างกว้างขวาง ในสื่อออนไลน์ โดยพยายามชี้นำว่า เป็นการเสนอลดงบประมาณดูแลพี่น้องนครศรีธรรมราชลงโดยไม่สนใจความเดือดร้อน ทั้งที่เหตุอุทกภัยเป็นความจำเป็นนั้น

วันที่ 7 ธ.ค. นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวในเรื่องนี้ว่า มีข้อเท็จจริงที่ต้องอธิบายคือ การอภิปรายดังกล่าวเป็นเรื่องความคุ้มค่าในการใช้งบประมาณ เพื่อหาแนวทางป้องกันน้ำท่วมได้อย่างยั่งยืนสำหรับชาวนครศรีธรรมราช

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ซึ่งข้อถกเถียงสำคัญคืองบประมาณที่รัฐบาลลงทุนนั้นมีศักยภาพป้องกันอุทกภัยได้จริงหรือไม่ ไม่ใช่เรื่องของการเสนอลดงบประมาณโดยไม่ใส่ใจปัญหาสำคัญของชาวนครศรีธรรมราช และรายละเอียดของการอภิปรายดังกล่าวไม่ได้แตะต้องงบประมาณที่มีการดำเนินการไปแล้ว ดังนั้น อุทกภัยที่เกิดขึ้นในครั้งนี้จึงยิ่งไม่เกี่ยวข้องกับการเสนอปรับลดงบประมาณดังกล่าว แต่เป็นเรื่องของการวางแผนงบประมาณที่คุ้มค่าต่อชาวนครศรีธรรมราชจริงๆในอนาคต

นายพิจารณ์ กล่าวต่อว่า หากจำกันได้ ในชั้นกรรมาธิการงบประมาณปี 64 พรรคก้าวไกลได้มีการหยิบยกเอาโครงการบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบ จ.นครศรีธรรมราช (คลองผันน้ำ) มาอภิปราย โครงการนี้มีมูลค่าสูงถึง 9,580 ล้านบาท เป็นการขุดคลองสาขาเพื่อเพิ่มช่องทางการระบายน้ำที่จะไหลจากภูเขาลงสู่ทะเล ผันน้ำออกไม่ให้ท่วมตัวเมือง โครงการนี้เริ่มต้นในปี 2561 แต่แทบไม่มีความคืบหน้าใดๆ หลังจากดำเนินโครงการมาแล้ว 3 ปี

พรรคก้าวไกล เห็นด้วยอย่างยิ่งที่ต้องมีการบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบ และเข้าใจหัวอกคนนครที่ต้องเจอกับปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากปีแล้วปีเล่า แต่สิ่งที่เราท้วงติง คือ แผนงานที่จะไม่เกิดผลในการป้องกันน้ำท่วมได้จริง เพราะไม่มีการศึกษาความเป็นไปได้ (Feasibility study) ที่เป็นปัจจุบัน และไม่มีการทำ EIA สุดท้ายงบประมาณที่ลงไปเกือบหมื่นล้านก็จะไม่บรรลุวัตถุประสงค์ สิ้นเปลืองงบประมาณโดยเปล่าประโยชน์

ซึ่งการทักท้วงนี้ ทุกอย่างมาจากการศึกษาตามหลักวิชาการ มีการทำแบบจำลองคาดการณ์การไหลของน้ำในสถานการณ์น้ำท่วมในอดีต เราพบว่าแม้ว่าจะมีคลองผันน้ำกว้างถึง 80 เมตร แต่แทบเป็นได้ยากมากที่จะควบคุมมวลน้ำขนาดใหญ่ที่ไหลบ่าจากเทือกเขาหลวงให้ไหลลงสู่คลองระบายน้ำได้ ผลก็คือแม้จะลงเงินงบประมาณเป็นหมื่นล้าน น้ำจะยังคงท่วมตัวเมืองนครศรีธรรมราชอยู่ดี

สิ่งที่กรรมาธิการสัดส่วนพรรคก้าวไกลนำเสนออีกทางเลือกหนึ่ง คือ การตัดยอดน้ำ โดยการสร้างอ่างเก็บน้ำเพื่อรับน้ำบางส่วนตั้งแต่ต้นน้ำ เพื่อลดปริมาณน้ำที่ต้องไหลลงสู่คลองผันน้ำก่อนลงสู่ทะเล และปรับปรุงคันคลองเดิม ด้วยวิธีการนี้เราจะสามารถลดขนาดคลองขุดใหม่เพื่อเลี่ยงน้ำออกจากตัวเมืองได้อีกด้วย ซึ่งจะนำไปสู่การใช้งบประมาณที่ลดลง

เราจึงเสนอให้ทบทวนรูปแบบการดำเนินโครงการที่เพิ่งเริ่มต้นในปีงบประมาณ 2564 เพื่อศึกษาทางเลือกที่ดีกว่า โดยโครงการย่อยอื่นๆ ที่ได้ดำเนินไปแล้วโดยที่เป็นโครงการที่อนุมัติตั้งแต่ปีงบประมาณ 2561-2563 ก็ให้เร่งรัดดำเนินการต่อเพราะหลายโครงการย่อยยังมีความคืบหน้าไปไม่มาก และอีกหลายโครงการย่อยยังไม่ได้เริ่มต้น ดังนั้นโครงการที่จะเริ่มต้นในปีงบประมาณ 2564 จึงอยู่ในวิสัยที่จะชะลอได้ เพื่อให้มีการศึกษาทางหลักวิชาการให้ได้รูปแบบการจัดการน้ำที่เหมาะสมและแก้ปัญหาได้อย่างยั่งยืนมากกว่าที่ทำอยู่

น่าเสียดายที่สุดท้ายคณะกรรมาธิการงบมีมติไม่ชะลอโครงการด้วยคะแนนเสียง 32 ต่อ 16 งดออกเสียง 5 ท่าน สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ พรรคก้าวไกลอยากจะให้ดำเนินโครงการอย่างมีเหตุผลและมีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจนมากกว่าการอธิบายด้วยการลงทุนด้วยงบมหาศาลแต่ประสิทธิภาพต้องลุ้น

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ “ก้าวไกล” แจงปม “ธนาธร”ถูกบิดเบือน ชงลดงบนครศรีฯ ชี้ต้องปรับแผนป้องน้ำท่วม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง