“ปารีณา” ทวงถาม คดีรุกป่า “แม่ธนาธร” หลัง 2 ปีไม่คืบ ซัดถึงครอบครัว มีแต่พฤติกรรมน่าสงสัย ด้าน “สิระ” อายแทน ขนปี๊บให้ คลุมหัว-ไล่ไปฟังเพลงหนักแผ่นดิน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.10 น. วันที่ 9 ธ.ค. ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) กฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน รับยื่นหนังสือจาก น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เพื่อเรียกร้องให้ตรวจสอบความคืบหน้าคดีครอบครองที่ดินของนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ แม่ของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า

โดย น.ส.ปารีณา กล่าวว่า ตนได้ยื่นร้องเรียนไปที่อธิบดีกรมป่าไม้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2562 จนถึงตอนนี้เป็นเวลาเกือบ 2 ปีแล้ว เรื่องก็ยังคงเงียบอยู่ โดยเป็นเรื่องของการติดตามใน 5 ประเด็น คือ

  • 1.การออกเอกสารสิทธิ์ โฉนด นส.3 ในที่ป่าไม้ถาวรและป่าสงวนแห่งชาติ
  • 2.การตัดไม้ในที่ที่มีเอกสารสิทธิ์ที่ออกในที่ป่าสงวนแห่งชาติและป่าไม้ถาวร โดยเจ้าหน้าที่อ้างว่าไม่ผิดทั้งที่ยังไม่มีการตรวจสอบชัดเจน
  • 3.การครอบครอง นส.2 โดยผิดกฎหมาย
  • 4.ครอบครอง ภบท.5 แต่ป่าไม้จังหวัดราชบุรีแก้ไขทำบันทึกใหม่ ว่า นางสมพรไม่มีพื้นที่ ภบท.5 และ
  • 5.นางสมพรครอบครองที่ดินกว่า 3 พันไร่ ชาวบ้านทวงถามยังไม่ได้คืน ส่วนที่คืนให้ป่าไม้ 500 ไร่ก็ยังไม่ถูกดำเนินคดี

น.ส.ปารีณา กล่าวต่อว่า ทุกวันนี้สังคมเห็นแล้วว่าครอบครัวนี้มีความน่าสงสัยเยอะในพฤติกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นน้อง แม่ หรือคุณธนาธรเอง ซึ่งตอนนี้ก็ดูจะเข้าใกล้คุกขึ้นทุกที ขอฝากให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดโดยไม่เลือกปฏิบัติ เพราะสังคมขณะนี้กำลังตั้งคำถามกรณีเศรษฐีโดนดำเนินคดีมักจะมีอภิสิทธิ์เหนือคนอื่น

ด้าน นายสิระ กล่าวว่า จะนำเรื่องดังกล่าวเข้า ที่ประชุม กมธ. ในวันนี้ว่าจะสามารถนำเรื่องมาพิจารณาได้เมื่อไหร่ เป็นคำถามว่านี่คือปัญหาความเหลื่อมล้ำในกระบวนการยุติธรรมจริงหรือไม่ กรณีของคุณปารีณาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมถึงขั้นฟ้องร้อง แต่ของแม่ธนาธรเกิดขึ้นก่อน ตรวจสอบก่อน เรื่องยังไม่ถึงไหน

เป็นการละเว้นในการปฏบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือไม่ ทั้งที่ความผิดไม่ต่างกัน สังคมต้องให้ความเป็นธรรมในเรื่องนี้ ตนไม่ได้ออกรับแทน และไม่เกี่ยวข้องกับประเด็นการเมือง แต่การยึดที่ป่าพอนำมาคืนแล้วจะถือว่าไม่มีความผิดได้หรือ ฝากถึงคุณวีระ สมความคิด ว่าได้ตรวจสอบที่ของนางสมพรบ้างหรือยัง

“วันนี้เราเอาปี๊บมา เพราะรู้สึกว่าทุกครั้งที่คุณธนาธรไปหาเสียงจะพูดเสมอว่าต้องโปร่งใส ไม่ทุจริต ลดความเหลื่อมล้ำ แต่สิ่งที่น้องชาย แม่ ตัวเองทำนั้นย้อนแย้งหรือไม่ เป็นผมคงเอาปี๊บคลุมหัว เพราะอายในสิ่งที่ตัวเองพูด จึงขอฝากปี๊บไปให้คุณธนาธรด้วย และฝากไปฟังเพลงหนักแผ่นดินด้วยว่าเนื้อหาเป็นอย่างไร” นายสิระ กล่าว


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน