เลือกตั้ง อบจ.สงขลา เดือด ทีมปชป. จ่อฟ้องกลับ ทีมประชารัฐ ร้องเท็จให้ถูกเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้ง ปมมอบเสื้อให้ อสม.

เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2563 นายไพเจน มากสุวรรณ์ ผู้สมัคร นายก อบจ.สงขลา ทีมประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า จากกรณี พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล ผู้สมัครนายก อบจ.สงขลา หมายเลข 2 ทีมสงขลาประชารัฐ เข้าร้องเรียนต่อ กกต.สงขลา กล่าวหาว่าตนมอบเสื้อยืดคอปกให้อสม.หลัง กกต.ประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้ง ส.อบจ.และนายก อบจ. เมื่อวันที่ 26 ต.ค. 2563 เป็นเสื้อที่มีรูป ชื่อ และสโลแกนของทีมนั้น เป็นการกล่าวอ้างข้อเท็จจริงที่ผิดพลาดคลาดเคลื่อน ไม่ตรงต่อความเป็นจริง

นายไพเจน กล่าวต่อว่า ช่วงต้นเดือน ก.ย. 2563 นางพจนีย์ สุวรรณเวหา ประธาน อสม.จ.สงขลา มาขอความอนุเคราะห์เสื้อยืดคอปกเพื่อให้สมาชิก อสม.สงขลา สวมใส่ในการเข้าร่วมประชุมอบรม สรุปผลการปฏิบัติงานการแก้ปัญหาและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ในวันที่ 7-24 ต.ค. 2563 ตนจึงรวบรวมผู้มีจิตศรัทธาร่วมสมทบทุนจัดซื้อเพื่อมอบให้ อสม. ตามที่ขอความอนุเคราะห์มา

นายไพเจน กล่าวอีกว่า สำหรับรูปแบบเสื้อสีและการออกแบบ ฝ่ายประธาน อสม.สงขลาเป็นผู้รับผิดชอบเอง จึงว่าจ้างบริษัทเอกชนเป็นผู้ผลิตเสื้อและส่งมอบให้ประธาน อสม. 16 อำเภอแล้วเสร็จ เมื่อวันที่ 14 ต.ค. 2563 เมื่อได้รับเสื้อสมาชิก อสม.ได้ใช้สวมใส่เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียงในวันที่ 7-24 ต.ค.

“ข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานจึงชัดเจนว่าการมอบเสื้อยืด ได้ส่งมอบก่อนการประกาศให้มีการเลือกตั้งสมาชิก อบจ.และนายก อบจ.สงขลา จึงไม่เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2562 โดยกรณีลักษณะเช่นนี้ กกต.เคยมีคำวินิจฉัยที่ 44/2562 ไว้เป็นบรรทัดฐานว่า เหตุเกิดขึ้นก่อน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 มีผลใช้บังคับ ข้อเท็จจริงจึงฟังไม่ได้ว่าเป็นว่าผู้ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิด”

นายไพเจน กล่าวต่อว่า การที่ พ.อ.สุชาติ กล่าวหาว่าตนกระทำความผิดต่อกฎหมาย เป็นการกระทำโดยมีเจตนาเพื่อให้ผู้อื่นเข้าใจผิดว่า เป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายเลือกตั้งหรือเพื่อแกล้งให้ตนถูกเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้ง หรือสิทธิรับสมัครเลือกตั้ง หรือไม่ให้มีการประกาศเลือกตั้ง ส่งผลให้ตนได้รับความเสียหายการกระทำ ถือเป็นการร้องเท็จ

นายไพเจน กล่าวอีกว่า พ.อ.สุชาติ อาจมีความผิดตามพ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ. ศ. 2562 มาตรา 118 ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุดตั้งแต่ 7 ปี ถึง 10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 140,000 บาท ถึง 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งตนจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ยืนยันว่าการมอบเสื้อยืดคอปกให้แก่ อสม.เป็นการให้กำลังใจแก่ อสม.ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อประชาชนชาวสงขลา จึงไม่ผิดกฎหมาย

“การร้องเรียนไม่มีผลกระทบต่อการหาเสียง หรือการตัดสินใจของประชาชน เชื่อว่ายุคนี้ไม่มีการใช้วิธีการซื้อเสียง แต่เชื่อว่าประชาชนจะตัดสินใจเลือกจากนโยบายมากกว่า ซึ่งนโยบายของผมได้รับการตอบรับอย่างดีจากประชาชน ยิ่งเข้าสู่โค้งสุดท้าย ประชาชนมีกระแสตอบรับดีมาก เชื่อมั่นว่าจะได้รับการเลือกตั้งเข้ามาทำหน้าที่ใน อบจ.สงขลาอย่างแน่นอน” นายไพเจนกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน