“เอกชัย” บุก กกต. ทวงถามสถานะ “ไพบูลย์” บัญชีรายชื่อส่วนเกิน พปชร. ข้องใจโดนเตะถ่วง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 14 ธ.ค.63 ที่สำนักงานคณะกรรกการการเลือกตั้ง(กกต.) นายเอกชัย หงส์กังวาน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ในฐานะผู้ร้องให้ กกต.ตรวจสอบกรณี นายไพบูลย์ นิติตะวัน ยุบพรรคประชาชนปฏิรูปแล้วไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐ เข้าติดตามการพิจารณาคำร้องดังกล่าวจาก กกต. หลังพยายามโทรศัพท์สอบถามหลายครั้ง แต่ไม่คืบหน้า เจ้าหน้าที่พยายามบ่ายเบี่ยงว่ากรณีดังกล่าวเหมือนกับที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ และสมาชิกพรรคที่ไม่มีความผิดสามารถหาพรรคใหม่สังกัดได้

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ซึ่งตัวเองไม่เห็นด้วย กับการนำเรื่องของนายไพบูลย์ ไปเปรียบเทียบกับกรณีดังกล่าวเนื่องจาก เรื่องของนายไพบูลย์ เป็นการยุบพรรคตัวเองเพื่อไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐ ทั้งที่พรรคนี้ส.ส.บัญชีรายชื่อครบ 150 คนตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดแล้ว การที่ นายไพบูลย์ เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคประชาชนปฏิรูป จะไปรวมได้อย่างไร ในเมื่อส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคพลังประชารัฐครบแล้ว จะไปอยู่ในลำดับที่ 151 ได้หรือ

“ตอนแรกก็บอกว่าจะยกคำร้อง เพราะเรื่องของนายไพบูลย์เหมือนกับที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณียุบพรรคอนาคตใหม่ แต่ต่อมาก็แจ้งไปใหม่ว่าจะเอาเข้าคณะกรรมการใหญ่ ล่าสุดก็มาแจ้งว่าอยู่ระหว่างการพิจารณาของนายทะเบียนพรรคการเมือง เหมือน กกต.พยายามเตะถ่วง เพราะยื่นเรื่องตั้งแต่ก.ย.62 ปีกว่าแล้วยังไม่ชัดเจนอะไรเลย ซึ่งเรื่องนี้ผมมองว่า กกต.ต้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องของการยุบพรรค แต่เป็นลักษณะเข้าข่ายควบรวมพรรค ซึ่งต้องห้ามตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การมาติดตามเรื่องของ นายเอกชัย วันนี้ ไม่ได้ทำเอกสารมา เจ้าหน้าที่จึงแนะนำให้ขึ้นไปสอบถามเรื่องกับเจ้าหน้าที่ด้านกิจการพรรคการเมือง ชั้น 6 สำนักงาน กกต. ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงว่า เรื่องที่ยื่นคำร้องไว้จะทราบผลภายในม.ค.2564 ทำให้นายเอกชัย แสดงความผิดหวัง พร้อมกับระบุว่า “ถามมาทีไรก็ไม่ได้รับคำร้อง เลื่อนเวลาที่จะให้คำตอบไปทุกครั้ง”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน